Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo

Tôi hạnh phúc

Tôi có một gia đình vụn vỡ ngay từ lúc lọt lòng, hơi ấm tình cha, một tiếng “nội ơi!” thèm lắm, và tự ti mặc cảm về điều đó lúi cúi sống buồn thiu. Ký ức về người cha không nhiều, đấy là những lần ông vội vã thăm viếng, mấy món đồ kỷ niệm, hết... Một cái gì đấy thiêu thiếu trong lòng không nguôi, nụ cười ít ỏi cho dù đời cũng có lúc này, lúc khác.

Ảnh minh họa
Qui luật bù trừ thấy rất rõ. Lúc đi dạy tiểu học tôi thương học trò lớp vỡ lòng như núm ruột của mình, cả đàn chim non quấn quýt trong hồn tôi, một sự bù đắp ngọt ngào. Nghỉ dạy mấy mươi năm mà tôi vẫn nhớ từng em, đứa cao đứa thấp thế nào, nghịch ra sao, nhà ở đâu. Nhiều người bó tay không hiểu, song tôi biết trong tâm thức mình đấy không thuần là học trò nhỏ, các em đã cho tôi một gia đình, sự ấm áp.


Vòng vòng cuộc đời, đến đâu tôi cũng có những em bé thân yêu làm bạn. Tôi phát hiện ra mình có trực giác đặc biệt, nhạy cảm kỳ lạ trước những thân phận côi cút. Thường đến quán cà phê văn phòng nọ gần nhà, để ý một cháu gái nhỏ nhắn xinh đẹp có ánh mắt rười rượi buồn, rồi cũng có nhưng chuyện trò ngắn ngủi khi quán vắng khách. Thấy một cái gì đấy...

Bữa nọ nhận mấy đồng nhuận bút từ Sài Gòn, hăm hở mua quà đạp xe thăm một em bé trai cách nhà mười mấy cây số. Đường về dừng chân quán nọ uống ly đá chanh tươi. Cô bé xinh ra tiếp chuyện, tôi kể về cháu bé dễ thương và chuyến đi, chợt cô quay vội đi sau khi nói một tiếng nhẹ như gió thoảng: “cha con chưa bao giờ thăm (con) như thế!”, tôi chùng lòng. Thì ra trực giác tôi đúng: cô gái có hoàn cảnh như tôi nếu không nói là khổ hơn. Cha trên thành phố, vội vàng gặp mẹ dưới này, giọt máu ra đời, người cha bặt tăm. Cô thèm một tiếng “cha ơi!”, một bóng dáng thân thiết, song không có. Hèn chi, cô có cái gì đấy liêu xiêu, không vững trong hồn... Cô không có những chuyến thăm vội vàng như cha tôi đã làm, tất nhiên cũng không có những món quà kỷ niệm như tôi, ký ức về cha của cô trống vắng hoàn toàn, buồn thật. Những người có tâm trạng tương tự dễ tương giao là vậy, tôi hiểu cô gái này cần gì. Từ đấy vào quán hay ra về tôi luôn luôn nhớ sử dụng tiếng “con” để gọi cô một cách ấm áp chân thành nhất có thể, thấy hạnh phúc từ cách gọi này.

Nhờ cô gái ấy mà tôi thấy mình hạnh phúc, cảm ơn...

Công Nguyễn
Phật Giáo

TIN LIÊN QUAN

Tượng Phật Bà Quan Âm mang ý nghĩa gì?

Tượng Phật Bà Quan Âm mang ý nghĩa gì?

HomeAZ 23/09/2020, 17:20

Tượng Phật Bà Quan Âm ngày nay được điêu khắc dưới nhiều hình dạng khác nhau như: mẫu tượng gỗ Quan Âm bồ tát với Rồng, gậy như ý, bình cam lộ,…Mỗi hình dáng Phật đều mang nét đẹp độc đáo và ý nghĩa riêng nhưng chung quy lại là đem đến sự tích cực cho gia chủ.

Chùa Vạn Niên: Nét trầm mặc giữa lòng thủ đô

Phật giáo thường thức 08:33 29/09/2020

Song hành với Thăng Long - Hà Nội, chùa Vạn Niên tọa lạc tại khu vực phía Tây của Hồ Tây - thuộc phường Xuân La, quận Tây Hồ, ngôi chùa vẫn mang những nét cổ kính và tĩnh đạm nơi cửa Phật giữa không gian hối hả, nhộn nhịp chốn Hà Thành.

Tòa soạn Tuổi Trẻ Cười Online xin lỗi bạn đọc

Phật giáo thường thức 08:30 29/09/2020

Ngày 28/9/2020, trong trang phụ trương Tuổi Trẻ Cười của báo điện tử Tuổi Trẻ đã có lời xin lỗi bạn đọc về bài viết và tranh minh họa về câu chuyện chùa online với những thông tin và hình ảnh không phù hợp.

Ban Trị sự GHPG tỉnh Đắk Nông kiến nghị xử lý Ban biên tập báo Tuổi trẻ

Phật giáo thường thức 08:00 29/09/2020

Ngày 28/9/2020, Ban Trị sự GHPG tỉnh Đắk Nông đã có đơn thư kiến nghị gửi Ban Tuyên giáo Trung ương; Bộ Thông tin và Truyền thông; Ban Tôn giáo Chính phủ; Hội đồng Trị sự GHPGVN; Ban Tuyên giáo Thành ủy TP HCM về việc Báo Tuổi trẻ cười xúc phạm hình ảnh Đức Phật.

Hành vi xúc phạm Phật giáo trên trang phụ trương Tuổi Trẻ Cười khó lòng chấp nhận

Phật giáo thường thức 08:00 29/09/2020

Hòa thượng Thích Gia Quang, Phó Chủ tịch Hội đồng Trị sự TƯ GHPGVN, Trưởng ban Thông tin Truyền thông TƯ GHPGVN cho rằng hành vi đăng tải bài viết trên trang phụ trương Tuổi Trẻ Cười của Báo Tuổi Trẻ là xúc phạm đến Phật giáo và quyền tự do tín ngưỡng của nhân dân Phật tử.

Từ điển Phật học

Phật Giáo
Phật Giáo