Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ năm, 02/05/2013, 16:17 PM

Tôi mê thiền hát và hay hát

Nếu như buổi sáng chúng ta nghĩ điều lành. Và cả buổi sáng nghĩ điều lành. Thì đến trưa chúng ta sẽ làm điều lành. Từ ý sẽ chuyển hóa ra khẩu, ra hành. Đó là nhân quả. Từ làm lành, giấc mộng chúng ta cũng lành luôn.

Bạn đã thực tập thiền ăn, thiền ngủ, thiền đi rồi chứ? Bạn có bao giờ thực tập thiền hát chưa? Nếu chưa, tôi nghĩ, hơi uổng đấy ạ.
 
Có 1 bài hát rất hay. Lời ca như sau:

“Buổi sáng nghĩ điều lành,
Buổi trưa làm điều lành,
Buổi tối mộng điều lành,
Ta có một ngày vui!

Ta sẽ có niết bàn
Ngay giữa cuộc đời này
Ta sẽ có an lành
Ngay trong trái tim ta”.

Lời bài hát rất đơn giản nhưng vô cùng hay. Càng ngẫm tôi càng thấy hay. Càng hát lại càng hay nữa. Nếu bạn nghe giai điệu thì mới là tuyệt vời. Còn cuối cùng, khi bạn thả hồn mình vào ca từ, vào từng âm thì rất rất tuyệt diệu. Khi bạn hát bằng cả trái tim mình, toàn tâm toàn ý - đó chính là thiền hát đó. 

Cách đây gần 10 năm, lần đầu tiên tôi được thiền hát. Và từ đó tôi mê. Tôi mê thiền hát và hay hát. Cùng với cười, hát mang lại cho chúng ta rất nhiều niềm vui và năng lượng. Bạn nên hát tập thể nhé. Hát tập thể tốt hơn nhiều so với hát một mình. Giống như khi tọa thiền, có đại chúng, chúng ta nhập định nhanh hơn.

Đôi khi ta coi thường những suy nghĩ của mình. Có những khi ta không để ý đến 5 giác quan và để cho chúng tiếp xúc với thế giới bên ngoài và rồi chúng ta bị đưa vào nơi xấu ác, chúng ta tự đánh mất mình lúc nào không hay. Chỉ có một cách để chúng ta có hạnh phúc thực sự - đó là làm chủ chính mình, làm chủ thân tâm.

Cách làm chủ đúng nhất là làm chủ suy nghĩ. Tôi luôn tự nhắc mình trong mỗi suy nghĩ “Sinh thiện, tăng trưởng thiện. Ngăn ác, giệt ác pháp”. Luôn nhắc mình như vậy. Luôn huấn luyên tâm như vậy. Nhất là buổi sáng. Đặc biệt là khi mới ngủ dậy. Tôi tự mỉm cười thật tươi và “tác lý như ý” vào suy nghĩ của mình.

Nếu như buổi sáng chúng ta nghĩ điều lành. Và cả buổi sáng nghĩ điều lành. Thì đến trưa chúng ta sẽ làm điều lành. Từ ý sẽ chuyển hóa ra khẩu, ra hành. Đó là nhân quả. Từ làm lành, giấc mộng chúng ta cũng lành luôn. Muốn ngủ ngon, ngủ sâu, muốn có nhiều năng lượng, chúng ta cần làm đúng như vậy mà thôi “nghĩ điều lành, làm điều lành”.

Nhiều người tu để đạt Niết Bàn. Tôi thì không vậy. Tôi thấy Niết Bàn ngay bây giờ, ngay ở đây, ngay tại cõi ta bà này. Tâm chúng ta có đủ 10 cõi: Phật, Bồ Tát, Thanh Văn, Duyên Giác, Trời, người, Atula, súc sinh, ngạ quỷ, địa ngục. Chỉ cần chúng ta hướng thân khẩu ý của chúng ta về đâu, lập tức chúng ta đến cõi đó ngay. Rất đơn giản và thực tế. Sách báo, phim ảnh, internet,….hiện nay chứa cõi nào, đưa ta về cõi nào, chắc bạn biết rõ hơn tôi. 

Lời bài ca này rất giản đơn và ai cũng có thể sáng tác thêm ra được. Vừa rồi tôi được nghe các bạn đồng tu hát thêm lời 2 như sau “Nhặt rau, miệng mỉm cười! Dọn cơm, miệng mỉm cười. Rửa bát, miệng mỉm cười. Ta có 1 ngày vui”. Hay quá!
 
Nghĩ sau tôi ngẫu hứng “Cầm sách, thở và cười. Đọc sách, thở và cười. Cùng sách, thở và cười. Ta có một đời vui”. Nghe tôi hát, cháu Tâm Nguyên Tuệ bé xíu đã sáng tác ngay “Mở sách, miệng mỉm cười! Xem sách, miệng mỉm cười! Đóng sách, miệng mỉm cười. Con thấy đời thật vui”.

Đời vui thật, đúng không bạn. Câu nói cửa miệng của tôi “Đời ơi, em đẹp quá” đang được các bạn trẻ, nhất là học sinh, sinh viên, rất thích. Mà đời làm sao có thể không đẹp được khi chúng ta được sống trong sự nhiệm màu của Phật pháp, của vũ trụ. 

Bạn đang có may mắn đọc những dòng chữ này (tôi nói may mắn, bởi đa phần các bạn khác đang lao vào internet với các tin tức bạo lực, kích động, thiếu giáo dục, bất an, với games, với các trò chơi vô bổ, rẻ tiền …).

Nên tôi nhờ bạn 1 việc thôi: cảm nhận hạnh phúc. Ngay bây giờ và ngay ở đây!

Bởi, tôi nói thật nhé, đây là giây phút hạnh phúc. Hãy cùng nhau trao yêu thương, nhận năng lượng. Hãy cùng nhau bên nhau nhé bạn. Bởi chúng ta là một thì sẽ rất mạnh.

Bởi, cùng nhau, chúng ta là một. Together we are one. Chúng ta là 1 bởi chúng ta đều là phật tử, là con của Đức Từ Phụ, Đức Như lai, Đức Phật kính yêu.

Cả ngày an lành bạn nhé. Đừng quên!

Thiện Đức Nguyễn Mạnh Hùng  

Phật Giáo

TIN LIÊN QUAN

Phòng thờ Phật nên sơn màu gì đẹp và hợp phong thủy cho gia chủ?

Phòng thờ Phật nên sơn màu gì đẹp và hợp phong thủy cho gia chủ?

HomeAZ 01/06/2020, 23:05

Phòng thờ trong truyền thống gia đình người Việt là nơi dùng để thờ cúng những người quá cố hoặc thờ Phật. Việc lựa chọn màu sơn cho phòng thờ Phật rất quan trọng vì đây là nơi trang nghiêm và rất linh thiêng. Hãy tham khảo ngay những màu sơn đẹp và hợp phong thủy cho phòng thờ Phật ngay dưới đây nhé!

Dọn cơm cúng vong như thế nào mới đúng?

Đời sống 09:31 03/06/2020

Nghi cúng cơm nầy là do tổ tiên ta bày ra. Đây là một tập tục có từ ngàn xưa. Khi cúng để 3 chén cơm, một chén chính giữa phải đầy cơm và 2 chén 2 bên thì lưng.

Giữ lòng kham nhẫn

Đời sống 09:26 03/06/2020

Mặc dù không phổ biến và được trì tụng rộng rãi đến mức gần giống một bản kinh đơn hành như phẩm Phổ môn, nhưng xét về mặt ý nghĩa và tính biểu tượng, Tùng địa dũng xuất có lẽ là một trong những phẩm kinh nổi bật nhất của Pháp hoa.

Đại hạnh của các vị Đại thừa Bồ tát (I)

Đời sống 09:24 03/06/2020

Đại hạnh của hàng Đại thừa Bồ tát lớn lao vô cùng, nên phải có những hạnh tu cũng lớn lao, mới tương xứng và thể hiện được mục đích. Nói một cách khác, Bồ tát đã có đại nguyện tất phải có đại hạnh.

Đời sau muốn sinh về cõi nào?

Đời sống 09:23 03/06/2020

Chư Phật, Bồ Tát đến thế gian này, quý ngài đến đầu thai và cũng thị hiện chết đi, quý ngài sinh tử tự tại, không phải do nghiệp lực mà là nguyện lực.