Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ ba, 16/08/2016, 14:04 PM

Tôn vinh đạo hiếu và văn hóa dân tộc

Đó là nội dung chương trình giao lưu nghệ thuật Vu Lan “Đạo hiếu và Dân tộc” vừa diễn ra tại Nhà hát Lớn Hà Nội do Ban TTTT T.Ư Giáo hội Phật giáo Việt Nam kết hợp với Công ty Cổ phần Truyền thông Miền Bắc tổ chức.

Nhà sử học Dương Trung Quốc là khách mời của đêm giao lưu
“Trung nguyên ngày hội vọng Vu Lan
Bến giác chiều thu sóng đạo ngàn
Những ai là kẻ mang ơn nặng
Đều vận lòng thành đón Vu Lan”

Vu Lan - báo hiếu là một truyền thống tốt đẹp trong giáo lý nhà Phật, được khởi nguyên từ tinh thần hiếu nghĩa tri ân và báo ân với cha mẹ, ông bà, tổ tiên, là một trong tứ trọng ân quan trọng nhất đã hằng in đậm trong tâm hồn của mỗi người dân đất Việt.

Năm tháng trôi qua, đạo hiếu ấy đã nhập thế trở thành nền tảng luân lý đạo đức và truyền thống văn hóa của dân tộc. Trong cuộc sống thường nhật, người Việt Nam có truyền thống lễ nghĩa, kính trọng người cao tuổi, thờ tự gia tiên và những người đã khuất, mở rộng ra là truyền thống báo ân Tổ quốc, cội nguồn.

Phát biểu tại đêm giao lưu, Hòa thượng Thích Gia Quang, Phó Chủ tịch Hội đồng Trị sự T.Ư Giáo hội Phật giáo Việt Nam nhấn mạnh: Chương trình Vu Lan “Đạo hiếu và dân tộc” là hoạt động xã hội cộng đồng mang tính nhân văn sâu sắc, với mục đích truyền bức thông điệp: Hãy giữ gìn và phát huy giá trị đạo đức cao đẹp của dân tộc, đặc biệt là đạo Hiếu trong xã hội ngày nay. 

Thông qua chương trình trao giải cuộc thi “Sáng tác các tác phẩm về đạo Hiếu” nhằm tôn vinh những tấm gương hiếu thảo trong cuộc sống, đề cao và xiển dương tinh thần hiếu đạo, để nó trở thành văn hóa cốt cách, lối sống của dân tộc Việt Nam. Đồng thời, thông qua chương trình nhằm quảng bá, giới thiệu để cho tinh hoa, phẩm chất truyền thống tốt đẹp đó được tiếp sức, được lan tỏa và được phát huy mạnh mẽ trong đời sống xã hội.

Điểm đặc biệt trong chương trình Vu Lan “Đạo hiếu và Dân tộc” năm nay đó là phần trao giải cho các tác giả có tác phẩm dự thi Cuộc thi sáng tác các tác phẩm về Đạo hiếu.

Ban tổ chức tập hợp chân dung những tấm gương Hiếu thảo tiêu biểu trong cuộc thi Sáng tác các tác phẩm về Đạo hiếu in thành cuốn sách, mang tên “Những tấm gương hiếu thảo” để  tặng các em học sinh.

Cuốn sách tập hợp những bài viết có chất lượng nhằm xiển dương và tôn vinh những cá nhân hiếu đạo, để mỗi chúng ta cùng nhau học tập, phấn đấu, ngày càng sống có đạo hiếu và trách nhiệm hơn, góp phần vun xây xã hội Việt Nam an lạc và hạnh phúc.

Đêm giao lưu đã ghi nhận nhiều ý kiến của các vị khách mời, xung quanh chủ đề về đạo hiếu, vai trò của Phật giáo trong đời sống hiện đại.

Trà Vân
Nguồn: http://thanhtra.com.vn/van-hoa-giai-tri/su-kien/ton-vinh-dao-hieu-va-van-hoa-dan-toc_t114c1152n107564
Phật Giáo

TIN LIÊN QUAN

Nhà Của Mẹ - công trình kiến trúc dung dị mô phỏng hình tượng người mẹ hiền

Nhà Của Mẹ - công trình kiến trúc dung dị mô phỏng hình tượng người mẹ hiền

HomeAZ 26/05/2020, 17:16

"Nhà Của Mẹ" là công trình kiến trúc dung dị của một nhóm kiến trúc sư, với lối thiết kế độc đáo hài hòa cùng thiên nhiên, cảnh quan địa phương, làm nên nét đẹp riêng biệt và cuốn hút.

Thân - Khẩu - Ý và sự tương quan giữa tác hại và lợi ích

Nhịp cầu Phật giáo 10:27 27/05/2020

Thân - Khẩu - Ý giữ ba lãnh địa khác nhau, nhưng có mối quan hệ mật thiết với nhau, thân hành động nhưng không có ý tác động vào thì hành động không kêt quả.

Kính chuông như kính Phật

Nhịp cầu Phật giáo 09:18 27/05/2020

Thiền sư Sâm Điền - Ngộ Do khi còn Sa-di nhỏ tuổi đã có thể dùng tâm thiền để thỉnh chuông, biết kính chuông như kính Phật, cho nên sau này lớn lên trở thành một thiền sư kiệt xuất! Điều này cho thấy, phàm làm bất cứ việc gì với tâm thiền thì đều thành tựu mỹ mãn.

Sự kiện Ni giới nhận lãnh thêm Bát Kỉnh pháp

Nhịp cầu Phật giáo 08:50 27/05/2020

Bát Kỉnh pháp là tám điều mà Ni giới phải tôn trọng giữ gìn như là giữ gìn vòng hoa trang điểm cho lịch nhã hơn cho người phụ nữ Ấn ngày xưa.

Tinh thần xây dựng đời sống lành mạnh, có đạo đức cho người tại gia

Nhịp cầu Phật giáo 08:39 27/05/2020

Đối với đời sống của người tại gia còn nhiều ràng buộc gia đình thì đức Phật xây dựng như thế nào? Để trả lời câu hỏi này, chúng ta chỉ cần rút ra nguyên tắc đầu tiên là biết tàm quí trong bảy nguyên tắc trên đã làm tôn chỉ cho người tại gia thực hiện.