Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ năm, 24/05/2018, 16:28 PM

Tổng Giám đốc UNESCO gửi thông điệp chúc mừng Đại lễ Vesak LHQ 2018

Đại lễ Vesak Liên Hợp Quốc Phật lịch 2562 (DL.2018), kỷ niệm 3 sự kiện trọng đại trong cuộc đời đức Phật: Đản sinh, Thành đạo và nhập Niết bàn.

Năm nay, kính mừng Đại lễ Phật Đản Liên Hợp Quốc lần thứ 15 (2018) với chủ đề “Phật giáo đóng góp cho sự phát triển của con người”.

Từ thời cổ đại, Chư tôn tịnh đức tăng già và cơ sở tự viện Phật giáo là nơi quy y (nương tựa) vững chắc cho những người nghèo khổ khốn khó, là trường học tạo nên môi trường giáo dục cho công chúng và được sử dụng cho các hoạt động xã hội.

Như vậy, chủ đề này có liên quan đến việc giải quyết những thách thức đương đại về đói nghèo, môi trường và công bằng xã hội, trong truyền thống Phật giáo hơn 25 thế kỷ qua.

Nó cũng liên quan đến nhiệm vụ xây dựng hòa bình UNESCO thông qua khoa học, giáo dục, văn hóa và truyền thông, hướng đến việc đạt được những nguyện vọng bao quát của Liên Hợp Quốc trong Chương trình nghị sự 2030 với trọng tâm là mục tiêu phát triển bền vững.
 
Đức Phật dạy chúng ta nhiều bài học quý giá, cho chúng ta một cơ hội để hiểu về thế giới và tô điểm cho hành tinh ngày càng tươi đẹp hơn. Mỗi cá nhân là duy nhất và chúng ta tham gia với bản chất của nhân loại; bởi giá trị của nhân phẩm, tôn trọng và từ bi là phổ quát.

Vào thời điểm con người và xã hội được kết nối nhiều hơn bao giờ hết, khi tác động tiêu cực của chúng ta lên môi trường ngày càng rõ ràng, khi thành kiến đang gia tăng, chúng ta cần phải nhận thức rằng mọi hành động đều mang lại hậu quả.

UNESCO tin rằng điều này bắt nguồn từ tuổi trẻ, nhất là trong học đường, nơi tôn trọng sự đa dạng và nhân quyền toàn cầu. Công dân toàn cầu với việc chăm sóc môi trường tự nhiên xung quanh chúng ta có thể được thúc đẩy thông qua đối thoại và hiểu biết.

Trong nhiều thế kỷ, Phật giáo là phương tiện đối thoại và hiểu biết, được chứng thực bởi nhiều di sản thế giới trải rộng từ thung lũng Bamiyan ở Afghanistan, vùng Horyu-Ji ở Nhật Bản, đến các địa điểm như Sanchi ở Ấn Độ, Lâm Tỳ Ni ở Nepal và Sukhothai ở Thái Lan. 

Tôi hy vọng Đại lễ Vesak Phật lịch 2562 (DL.2018) sẽ là dịp để tất cả thiện nam tín nữ cùng nhau tu tập “Tâm bình, thế giới bình”, xây dựng mối quan hệ hòa hợp và từ bi tâm với tha nhân, vì một thế giới công bằng hơn.

Tổng Giám đốc UNESCO
Audrey Azoulay

Vân Tuyền (Nguồn: Vesak UN)
Phật Giáo

TIN LIÊN QUAN

Điện Long An - Cung điện đẹp nhất của vương triều Nguyễn

Điện Long An - Cung điện đẹp nhất của vương triều Nguyễn

HomeAZ 13/08/2020, 14:13

Điện Long An với kiến trúc kết hợp hài hòa giữa kết cấu kiến trúc và trang trí mỹ thuật được xây dựng vào năm 1845, thời vua Thiệu Trị .

Không gian thiền tại gia mang lại sự thanh tịnh

Quốc tế 17:32 13/08/2020

Khời đại phát triển, nơi thành thị luôn mang đến sự xô bồ, tấp nập. Những ngôi nhà hiện đại cũng khiến con người trở nên gò bó và chật hẹp. Con người mong muốn tìm về không gian thanh tịnh, yên bình, tĩnh lặng trong chính ngôi nhà của mình với thiết kế không gian thiền tại gia độc đáo.

Trao tặng 400 thùng quà cho cán bộ y tế TT Huế

Quốc tế 16:19 13/08/2020

Thấu hiểu những vất vả, hy sinh của đội ngũ y bác sĩ, các lực lượng tham gia phòng chống dịch Covid-19, chiều ngày 13/8/2020, Tập đoàn Want-Want Việt Nam phối hợp Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh TT Huế đã trao tặng cho cán bộ nhân viên y tế tỉnh 400 thùng quà. Tổng trị giá 250 triệu đồng.

Cập nhật tình hình dịch Covid-19 ở Quảng Nam và Đà Nẵng

Quốc tế 15:34 13/08/2020

Sáng 13-8, tại Bộ Y tế, quyền Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long đã trao phần quà hỗ trợ cho 2 bệnh viện tuyến đầu điều trị các bệnh nhân Covid-19 nặng gồm Bệnh viện Trung ương Huế và Bệnh viện đa khoa Trung ương Quảng Nam, mỗi bệnh viện nhận phần quà hỗ trợ trị giá 1 tỉ đồng.

Thiền sư Thích Nhất Hạnh một đời dạy thở từ Đông sang Tây

Quốc tế 14:25 13/08/2020

Nhiều người trong chúng ta rất khổ sở vì không biết cách điều phục cảm xúc mạnh. Khi thấy một cảm thọ bất an xuất hiện, ta tự nhủ: “Thở vào, tôi có mặt cho cảm thọ của tôi. Thở ra, tôi an tịnh cảm thọ của tôi.”

Từ điển Phật học