Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ năm, 24/05/2018, 16:28 PM

Tổng Giám đốc UNESCO gửi thông điệp chúc mừng Đại lễ Vesak LHQ 2018

Đại lễ Vesak Liên Hợp Quốc Phật lịch 2562 (DL.2018), kỷ niệm 3 sự kiện trọng đại trong cuộc đời đức Phật: Đản sinh, Thành đạo và nhập Niết bàn.

Năm nay, kính mừng Đại lễ Phật Đản Liên Hợp Quốc lần thứ 15 (2018) với chủ đề “Phật giáo đóng góp cho sự phát triển của con người”.

Từ thời cổ đại, Chư tôn tịnh đức tăng già và cơ sở tự viện Phật giáo là nơi quy y (nương tựa) vững chắc cho những người nghèo khổ khốn khó, là trường học tạo nên môi trường giáo dục cho công chúng và được sử dụng cho các hoạt động xã hội.

Như vậy, chủ đề này có liên quan đến việc giải quyết những thách thức đương đại về đói nghèo, môi trường và công bằng xã hội, trong truyền thống Phật giáo hơn 25 thế kỷ qua.

Nó cũng liên quan đến nhiệm vụ xây dựng hòa bình UNESCO thông qua khoa học, giáo dục, văn hóa và truyền thông, hướng đến việc đạt được những nguyện vọng bao quát của Liên Hợp Quốc trong Chương trình nghị sự 2030 với trọng tâm là mục tiêu phát triển bền vững.
 
Đức Phật dạy chúng ta nhiều bài học quý giá, cho chúng ta một cơ hội để hiểu về thế giới và tô điểm cho hành tinh ngày càng tươi đẹp hơn. Mỗi cá nhân là duy nhất và chúng ta tham gia với bản chất của nhân loại; bởi giá trị của nhân phẩm, tôn trọng và từ bi là phổ quát.

Vào thời điểm con người và xã hội được kết nối nhiều hơn bao giờ hết, khi tác động tiêu cực của chúng ta lên môi trường ngày càng rõ ràng, khi thành kiến đang gia tăng, chúng ta cần phải nhận thức rằng mọi hành động đều mang lại hậu quả.

UNESCO tin rằng điều này bắt nguồn từ tuổi trẻ, nhất là trong học đường, nơi tôn trọng sự đa dạng và nhân quyền toàn cầu. Công dân toàn cầu với việc chăm sóc môi trường tự nhiên xung quanh chúng ta có thể được thúc đẩy thông qua đối thoại và hiểu biết.

Trong nhiều thế kỷ, Phật giáo là phương tiện đối thoại và hiểu biết, được chứng thực bởi nhiều di sản thế giới trải rộng từ thung lũng Bamiyan ở Afghanistan, vùng Horyu-Ji ở Nhật Bản, đến các địa điểm như Sanchi ở Ấn Độ, Lâm Tỳ Ni ở Nepal và Sukhothai ở Thái Lan. 

Tôi hy vọng Đại lễ Vesak Phật lịch 2562 (DL.2018) sẽ là dịp để tất cả thiện nam tín nữ cùng nhau tu tập “Tâm bình, thế giới bình”, xây dựng mối quan hệ hòa hợp và từ bi tâm với tha nhân, vì một thế giới công bằng hơn.

Tổng Giám đốc UNESCO
Audrey Azoulay

Vân Tuyền (Nguồn: Vesak UN)
Phật Giáo

TIN LIÊN QUAN

Tượng Phật gỗ an vị tại gia như thế nào cho đúng?

Tượng Phật gỗ an vị tại gia như thế nào cho đúng?

HomeAZ 04/01/2021, 12:16

Tượng Phật gỗ an vị tại gia là một nét đẹp truyền thống phổ biến của dân tộc Việt, tuy nhiên, việc an vị tượng Phật gỗ như thế nào cho đúng thi rất ít ai quan tâm. Hãy cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

Hội nghị Ban Thường trực Hội đồng Chứng minh GHPGVN

Quốc tế 10:13 18/01/2021

Sáng ngày 17/1/2021 tại Tổ đình Vĩnh Nghiêm (Quận 3, TP.HCM), Ban Thường trực Hội đồng Chứng minh (HĐCM) đã triển khai phiên họp thông qua Quy chế hoạt động của HĐCM trong nhiệm kỳ VIII (2017-2022).

Thiện hữu thiện báo: Tu thân và giúp người để báo ân

Quốc tế 09:46 18/01/2021

Lâm Thừa Mỹ người Phúc Kiến, từ nhỏ đã sớm mồ côi cha, mẹ ông phải hết sức gian khổ mới nuôi dưỡng dạy dỗ ông được nên người. Ngờ đâu, đến lúc ông công thành danh toại thì mẹ hiền cũng sớm lìa trần, khiến ông không khỏi buồn đau thương tiếc.

Niệm Phật trong giấc mộng

Quốc tế 09:07 18/01/2021

Thương mẹ lắm, nhớ mẹ nhiều nhưng con nào có ngờ mẹ qua đời sớm như vậy! Đó là nỗi đau lớn nhất trong đời con. Lòng con cảm giác đau tê tái và chợt tỉnh chợt mơ giữa ban ngày. Con đã nhắm nghiền đôi mắt nén nỗi đau vào lòng. Con niệm Phật A Di Đà đưa mẹ ra đi vĩnh viễn.

Ban Thông tin truyền thông TƯ GHPGVN tổng kết công tác Phật sự năm 2020

Quốc tế 08:40 18/01/2021

Chiều ngày 17/01/2021 (nhằm ngày 05/12 năm Canh Tý), tại Văn phòng 2 TƯ (Thiền Viện Quảng Đức số 294, đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa, phường Võ Thị Sáu, quận 3, TP.HCM), đã diễn ra Hội nghị tổng kết công tác Phật sự của Ban Thông tin Truyền thông Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam.

Từ điển Phật học

Travel Mag