Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ sáu, 09/09/2016, 10:52 AM

Tổng thống Barack Obama viếng thăm ngôi cổ tự Wat Xieng Thong, Lào

Chuyến công du lịch sử và công bố rộng rãi đến quốc gia Phật giáo Lào, lần đầu tiên đương kim Tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama thân lâm đến Luang Prabang, thành phố cổ phía Bắc, Lào vào hôm thứ Tư, ngày 07/09/2016. 

 
Nơi Ngài Tổng thống Hoa Kỳ dừng chân kính viếng là một ngôi Cổ tự thiên niên kỷ Wat Xieng Thong, một biểu tượng quan trọng của Di sản Văn hóa Lào và chụp ảnh lưu niệm với chư Tăng. Ngôi Già lam Cổ tự này từng được sử dụng làm nơi đăng quang và nằm dưới sự bảo trợ của Hoàng gia đến năm 1975 khi chế độ quân chủ bị bãi bỏ.
 
Đến viếng thăm ngôi Cổ tự lịch sử được tạo dựng dưới triều vua Setthathirat năm 1559 - 1560. Tên gọi Wat Xieng Thong có nghĩa là chùa của thành phố vàng. Tôn trọng phong tục truyền thống quốc gia Phật giáo, Tổng thống Barack Obama cởi giày của mình trước khi bước vào Chính điện dâng hương cúng Phật, vòng quanh tham quan thưởng lãm nét kiến trúc đặc sắc của văn hóa Phật giáo Lào và dành khoảnh khắc ngắn để chia sẻ và chụp ảnh lưu niệm với 21 vị Tăng sĩ Phật giáo tại bản tự.
 
Trước đó một ngày, trong một bài phát biểu chính thức với người dân quốc gia Phật giáo Lào, Tổng thống Barack Obama đã đề cập đến các khía cạnh khác nhau của các mối quan hệ giữa hai quốc gia Lào và Hoa Kỳ. Ông đã vinh danh Phật giáo và văn hóa truyền thống của Lào: “Trong một quốc gia được gọi là xứ Chùa Tháp, Phật giáo quốc đạo, đạo Phật trở thành nếp sống của người dân Lào, chúng ta thấy sức mạnh của các bạn từ niềm tin Phật giáo”. 
 
Ông nhận xét rằng: “Phật giáo giúp các bạn tăng niềm Tự tin, đức Tự chủ, sức mạnh bởi sự đoàn kết, hòa hợp, sống đạo đức, trung thực với nhau và có nhiều phương pháp trị liệu để chuyển hóa những nổi khổ niềm đau, với những Chánh kiến, Chánh Tư duy và Chánh nghiệp theo lời Phật dạy. Chúng tôi thấy giá trị xác định của người dân Lào với sự khiêm tốn và lòng Từ bi tuyệt vời”.

Tổng thống Barack Obama đã đề cập đến những chủ đề nhạy cảm của các hoạt động quân sự của Hoa Kỳ trong cuộc chiến tranh Việt Nam. Trong giai đoạn 1964 - 1973, máy bay Hoa Kỳ đã ném hơn 2 triệu tấn bom xuống Lào nhằm cắt đứt nguồn tiếp viện của quân đội Việt Nam. Tổng thống Mỹ Barack Obama đã cam kết viện trợ 90 triệu USD cho quốc gia Phật giáo Lào trong một dự án ba năm, nhằm hỗ trợ nước này rà phá hàng chục triệu quả bom chưa nổ do máy bay Hoa Kỳ ném xuống từ thời chiến tranh. 
 
Kênh truyền hình CNN (Hoa Kỳ) cho biết số tiền trên sẽ được dùng để giúp quốc gia Phật giáo Lào tìm kiếm khoảng 80 triệu quả bom chùm chưa nổ được ném xuống trong một chiến dịch bí mật, vốn là một phần của cuộc Chiến tranh Việt Nam cách đây 40 năm. Chủ tịch Lào Bounnhang Vorachit đã hoan nghênh quyết định trên như một biện pháp tăng cường độ tin cậy lẫn nhau.

Chuyến công du của Tổng thống Barack Obama viếng thăm Lào là một phần sáng kiến của Hoa Kỳ để tìm các mối quan hệ kinh tế chặt chẽ hơn với khu vực Đông Nam Á, tại các cuộc họp tuần này sau khi Hội nghị thượng đỉnh G20 ở Hàng Châu, Trung Quốc vào các ngày 04-05/09/2016. 

Tổng thống Barack Obama là một trong số các nhà lãnh đạo thế giới đến hội nghị thượng đỉnh Hiệp hội các Quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) lần thứ 28 - 29 tại thủ đô Vientiane, Lào với nhiều chủ đề trong chương trình nghị sự, trong đó có Biển Đông.

Hầu hết nhân dân Lào theo đạo Phật. Phật giáo trở thành quốc giáo của họ. Ở Lào, Phật giáo giữ vị trí quốc giáo từ nhiều thế kỷ nay. Phật giáo có ảnh hưởng đến việc hình thành tính cách dân tộc, nhân sinh của người Lào. 

Hiện nay, Phật giáo tại Lào tồn tại song song hai hệ phái là Phật giáo Bắc tông và Phật giáo Thượng tọa Bộ, trong đó hệ phái Phật giáo Thượng tọa Bộ - Therevada chiếm đa số. Theo con số thống kê, hiện nay ở Lào có hơn 22.000 vị Tăng sĩ Phật giáo, khoảng 6.300 Cơ sở Tự viện Phật giáo, chiếm khoảng 85% dân số nước này. Phật giáo Thượng tọa Bộ ở Lào phân chia thành 2 phái nhỏ là Đại tông phái truyền thống chiếm 94% số chùa, 90% số sư sãi.

Vân Tuyền (Nguồn: Crossroads Today)
Phật Giáo

TIN LIÊN QUAN

Nhà Chán - chán sự vồn vã, ta tìm về với bình yên

Nhà Chán - chán sự vồn vã, ta tìm về với bình yên

HomeAZ 16/09/2020, 08:39

Nhà Chán được thiết kế theo phong cách hiện đại và đơn giản. Phảng phất trong từng chi tiết và vật liệu là kiến trúc Việt cũ mang đến cảm giác vừa lạ vừa quen, từ đó tạo nên một tổng thể hài hòa.

Nguồn gốc và ý nghĩa của lễ tấn hương trong Phật giáo

Quốc tế 12:03 20/09/2020

Tấn hương hay còn gọi là “đốt liều”, “thọ liều”, trên đầu của những người xuất gia có những chấm cháy tròn, tục gọi là “vết thẹo đốt hương”, trong Phật giáo gọi là “nhiệt đảnh” (đốt đầu).

Tổ chức Đại lễ cầu siêu tại chùa Kỳ Quang 2 vào cuối tháng 10-2020

Quốc tế 10:14 20/09/2020

Đại diện Ban Trị sự GHPGVN Q.Gò Vấp, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Q.Gò Vấp, chính quyền phường 17, chư Tăng chùa Kỳ Quang 2 (TP.HCM) và đại diện thân nhân các gia đình gửi tro cốt và di ảnh tại chùa Kỳ Quang 2 đã có phiên họp sơ kết đợt 1 nhận dạng các hũ tro cốt gửi tại chùa.

Việt Nam 'mở cửa bầu trời', chính thức nối lại 6 đường bay quốc tế

Quốc tế 10:03 20/09/2020

Chiều 15/9, Văn phòng Chính phủ có văn bản kết luận của Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh tại cuộc họp về việc cho phép các chuyến bay thương mại quốc tế thường lệ giữa Việt Nam và một số đối tác.

Bồ Tát Thiên Thủ Thiên Nhãn là ai?

Quốc tế 09:34 20/09/2020

Bồ Tát Thiên Thủ Thiên Nhãn trong dân gian xả thân cứu độ mọi loài, hành đạo giúp đời có thật không phải là hoang tưởng và Bồ Tát cũng là tâm Phật, là "Thật Tánh" của những con người biết tu tâm dưỡng tánh, rốt ráo đoạn trừ ma chướng tự thân.

Từ điển Phật học

Phật Giáo
Phật Giáo