Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

Chủ nhật, 29/11/2015, 10:35 AM

Tổng Thống Obama phóng sinh gà tây dịp Lễ Tạ Ơn

Truyền thống “phóng sinh gà tây” được cho là bắt đầu với Tổng thống Abraham Lincoln. Tương truyền ông được biếu một con gà tây vào ngày lễ giáng sinh năm 1863. Nhưng con trai ông nảy lòng thương con gà và Tổng thống quyết định nuôi nó.

Nhiều vị tổng thống đã được biếu gà tây nhân lễ Tạ Ơn, nhưng tục lệ thường niên “phóng sinh” con gà đã được chính thức hoá bởi Tổng thống George H.W. Bush vào năm 1989.

Ðể tình thương hiện hữu


“Tổng Thống Obama thả gà tây dịp lễ Tạ Ơn” và một bản tin khác, nội dung tương tự đăng trên trang web VOA. Nhưng, thay vì nói "thả" thì bản tin này nhận định hành động đó như một hạnh nguyện "phóng sinh" điều này vốn được khuyến khích từ thời Phật tại thế.
 
Ðầy đủ ba pháp này, này các Tỳ kheo, tương xứng như vậy được sanh thiên giới. Thế nào là ba? Tự mình từ bỏ sát sinh, khích lệ người khác từ bỏ sát sinh, tùy hỷ sự từ bỏ sát sinh. Ðầy đủ ba pháp này, này các Tỳ kheo, tương xứng như vậy, được sinh thiên giới.

Tương truyền có từ đời Tổng thống Abraham Lincoln, các nguyên thủ quốc gia Hoa Kỳ ‘miễn xá’ cho gà tây vào mùa lễ Tạ Ơn. Và bắt đầu từ nhiệm kỳ của tổng thống George W. Bush, việc tha bổng gà tây được nói đến nhiều trên các phương tiện truyền thông, đã thành lệ hàng năm cho đến thời điểm này.

Ăn gà tây là truyền thống đặc thù của ngày lễ Tạ Ơn đã có từ lâu trong tâm tình quốc dân, vậy thông lệ hàng năm việc ‘tha bổng’ gà tây của các vị nguyên thủ một cường quốc như Hoa Kỳ đã nói lên thông điệp gì?

Những mong, hướng vào thiên niên kỷ mới về sau, những truyền thống mới đậm đà tinh thần từ bi bác ái cho muôn loài sẽ được gieo trồng và nuôi dưỡng từ giờ phút này.
 
Cuộc đời cần lắm tình thương và hạnh phóng sinh chỉ là một trong những cách thức làm cho tình thương hiện hữu trong cuộc đời. Tình thương không thôi thì vẫn chưa đủ mà đòi hỏi phải có nhận thức đúng về hiện thực, về chuyên môn để chỉ hướng cho tình thương. 

Người xưa nói, trời đất có đức hiếu sinh. Làm vương tướng của một nước, hành động từ bi bác ái với sinh vật là điều đáng ngưỡng mộ, chí ít cũng nhân vào những ngày đại lễ nước nhà.

Tổng thống Obama nói: “Người ta nói rằng mọi chuyện ở đời đều là cơ hội thứ nhì. Và trong tháng 11 này, tôi không thể nào không đồng ý về điểm ấy. Vì thế trong tinh thần mùa lễ lạc này, tôi có dịp được giao thêm một món quà tặng cho cặp gà tây có tên là Cobbler và Gobbler này.”

Phóng sinh gà tây ở Tòa Bạch Ốc là một tục lệ khai mạc không chính thức các buổi ăn mừng lễ Tạ Ơn. Như ông Obama nói với khách mời và các phóng viên, dịp lễ này dành cho những lời bày tỏ lòng biết ơn.
 
Ông Obama nói: "Ngày mai, cùng với bạn bè và người thân, chúng ta sẽ ăn mừng một ngày lễ độc đáo của người Mỹ. Và đó là dịp để chúng ta dành riêng thời giờ cho những người chúng ta yêu mến, để tỏ lòng biết ơn những ân sủng mà chúng ta được hưởng”. Tổng thống nhắc nhở người Mỹ hãy nghĩ đến những người kém may mắn.

Truyền thống “phóng sinh gà tây” được cho là bắt đầu với Tổng thống Abraham Lincoln. Tương truyền ông được biếu một con gà tây vào ngày lễ giáng sinh năm 1863. Nhưng con trai ông nảy lòng thương con gà và Tổng thống quyết định nuôi nó.

Uyên Nguyên

TIN LIÊN QUAN

Bảy đặc tính của Chánh pháp

Quốc tế 13:00 16/02/2020

Bảy đặc tính của chánh pháp được lập đi lập lại trong nhiều kinh thuộc tạng Pali cũng như trong nhiều kinh Hán tạng. Diệu pháp của Đức Thế Tôn có ngần ấy đặc tính mầu nhiệm, cho nên sống với giáo pháp của Đức Thế Tôn thì rất an lạc và hạnh phúc.

Sức mạnh không ngờ của lòng biết ơn

Quốc tế 12:51 16/02/2020

Chúng ta phải sống nương tựa lẫn nhau, sự tồn vong của xã hội đều phụ thuộc vào đạo đức con người – lòng biết ơn tạo nên sức mạnh cho con người trong cuộc sống ngày hôm nay mà chính chúng ta không thể ngờ tới.

Niệm Phật là gì?

Quốc tế 12:17 16/02/2020

Niệm Phật khi tâm của chúng ta bị loạn động thì sẽ lấn áp đi những dòng suy nghĩ tạp niệm ở trong lòng và có thể đặt tâm mình vào trong xâu chuỗi mà khi ta đang hành trì.

Phật tử đối trị dịch bệnh

Quốc tế 12:07 16/02/2020

Trong thời dịch bệnh đang có cơ nguy sẽ lây tới 2/3 nhân loại, người Phật tử nên khẩn cấp khuyến tấn cả gia đình Quy y, Thọ giới, Nghe kinh, Làm việc thiện, Tu niệm xứ, Tu hạnh Từ Bi, Niệm Pháp ấn Vô Thường.