Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Chủ nhật, 29/11/2015, 10:35 AM

Tổng Thống Obama phóng sinh gà tây dịp Lễ Tạ Ơn

Truyền thống “phóng sinh gà tây” được cho là bắt đầu với Tổng thống Abraham Lincoln. Tương truyền ông được biếu một con gà tây vào ngày lễ giáng sinh năm 1863. Nhưng con trai ông nảy lòng thương con gà và Tổng thống quyết định nuôi nó.

Nhiều vị tổng thống đã được biếu gà tây nhân lễ Tạ Ơn, nhưng tục lệ thường niên “phóng sinh” con gà đã được chính thức hoá bởi Tổng thống George H.W. Bush vào năm 1989.

Ðể tình thương hiện hữu


“Tổng Thống Obama thả gà tây dịp lễ Tạ Ơn” và một bản tin khác, nội dung tương tự đăng trên trang web VOA. Nhưng, thay vì nói "thả" thì bản tin này nhận định hành động đó như một hạnh nguyện "phóng sinh" điều này vốn được khuyến khích từ thời Phật tại thế.
 
Ðầy đủ ba pháp này, này các Tỳ kheo, tương xứng như vậy được sanh thiên giới. Thế nào là ba? Tự mình từ bỏ sát sinh, khích lệ người khác từ bỏ sát sinh, tùy hỷ sự từ bỏ sát sinh. Ðầy đủ ba pháp này, này các Tỳ kheo, tương xứng như vậy, được sinh thiên giới.

Tương truyền có từ đời Tổng thống Abraham Lincoln, các nguyên thủ quốc gia Hoa Kỳ ‘miễn xá’ cho gà tây vào mùa lễ Tạ Ơn. Và bắt đầu từ nhiệm kỳ của tổng thống George W. Bush, việc tha bổng gà tây được nói đến nhiều trên các phương tiện truyền thông, đã thành lệ hàng năm cho đến thời điểm này.

Ăn gà tây là truyền thống đặc thù của ngày lễ Tạ Ơn đã có từ lâu trong tâm tình quốc dân, vậy thông lệ hàng năm việc ‘tha bổng’ gà tây của các vị nguyên thủ một cường quốc như Hoa Kỳ đã nói lên thông điệp gì?

Những mong, hướng vào thiên niên kỷ mới về sau, những truyền thống mới đậm đà tinh thần từ bi bác ái cho muôn loài sẽ được gieo trồng và nuôi dưỡng từ giờ phút này.
 
Cuộc đời cần lắm tình thương và hạnh phóng sinh chỉ là một trong những cách thức làm cho tình thương hiện hữu trong cuộc đời. Tình thương không thôi thì vẫn chưa đủ mà đòi hỏi phải có nhận thức đúng về hiện thực, về chuyên môn để chỉ hướng cho tình thương. 

Người xưa nói, trời đất có đức hiếu sinh. Làm vương tướng của một nước, hành động từ bi bác ái với sinh vật là điều đáng ngưỡng mộ, chí ít cũng nhân vào những ngày đại lễ nước nhà.

Tổng thống Obama nói: “Người ta nói rằng mọi chuyện ở đời đều là cơ hội thứ nhì. Và trong tháng 11 này, tôi không thể nào không đồng ý về điểm ấy. Vì thế trong tinh thần mùa lễ lạc này, tôi có dịp được giao thêm một món quà tặng cho cặp gà tây có tên là Cobbler và Gobbler này.”

Phóng sinh gà tây ở Tòa Bạch Ốc là một tục lệ khai mạc không chính thức các buổi ăn mừng lễ Tạ Ơn. Như ông Obama nói với khách mời và các phóng viên, dịp lễ này dành cho những lời bày tỏ lòng biết ơn.
 
Ông Obama nói: "Ngày mai, cùng với bạn bè và người thân, chúng ta sẽ ăn mừng một ngày lễ độc đáo của người Mỹ. Và đó là dịp để chúng ta dành riêng thời giờ cho những người chúng ta yêu mến, để tỏ lòng biết ơn những ân sủng mà chúng ta được hưởng”. Tổng thống nhắc nhở người Mỹ hãy nghĩ đến những người kém may mắn.

Truyền thống “phóng sinh gà tây” được cho là bắt đầu với Tổng thống Abraham Lincoln. Tương truyền ông được biếu một con gà tây vào ngày lễ giáng sinh năm 1863. Nhưng con trai ông nảy lòng thương con gà và Tổng thống quyết định nuôi nó.

Uyên Nguyên
Phật Giáo

TIN LIÊN QUAN

Tượng Phật gỗ an vị tại gia như thế nào cho đúng?

Tượng Phật gỗ an vị tại gia như thế nào cho đúng?

HomeAZ 04/01/2021, 12:16

Tượng Phật gỗ an vị tại gia là một nét đẹp truyền thống phổ biến của dân tộc Việt, tuy nhiên, việc an vị tượng Phật gỗ như thế nào cho đúng thi rất ít ai quan tâm. Hãy cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

Thành đạo, Thế Tôn xuất hiện ở đời

Quốc tế 10:03 17/01/2021

Phật tử chúng ta đang vui mừng kỷ niệm ngày Thế Tôn thành đạo trong bối cảnh nhân loại càng thấm thía lời dạy của Đức Phật về bệnh khổ và sự xung đột, chỉ có lòng từ bi và hướng thiện mới có thể hóa giải được hận thù và tăng phước thêm cho con người.

Mùa mưa xứ Huế

Quốc tế 09:44 17/01/2021

Những cơn mưa thường bất chợt xuất hiện trên thành phố Huế vào mùa Đông. Người ta thường nói Huế mộng mơ, trầm lặng và buồn. Nay mưa càng khiến Huế buồn hơn. Mưa Huế không giống với những nơi khác.

Mẹ và những nỗi nhớ nao lòng

Quốc tế 09:28 17/01/2021

Nhà tôi dọn về nơi ở mới. Vợ tôi thu dọn tất cả vật dụng không còn sử dụng hay đã cũ kỹ để bán “ve chai”, trong đó có chiếc bàn máy may đạp chân hiệu “singer” của mẹ tôi cách nay đã trên 50 năm.

Chùa Pháp Hoa, Quảng Nam trao quà tới bà con khó khăn tại huyện miền núi Bắc Trà My

Quốc tế 20:56 16/01/2021

Hôm nay, ngày 16/1/2021, Chư Tăng, Ban Hộ tự, Ban Huynh trưởng GĐPT và Đạo hữu Phật tử chùa Pháp Hoa - Thị Xã Điện Bàn - Quảng Nam đã về tại chùa Trà Dương thuộc huyện miền Núi Bắc Trà My để trao gửi đến bà con có hoàn cảnh khó khăn tại địa phương chuẩn bị đón tết Tân Sửu sắp đến.

Từ điển Phật học

Travel Mag