Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ sáu, 15/04/2016, 10:17 AM

Tổng thống Sri Lanka chúc mừng năm mới liên kết tăng cường hòa giải

Colombo, ngày 13/04/2016 – dịp Tết năm 2016, cư sĩ Maithripala Sirisena, Tổng thống Sri Lanka chia sẻ rằng: “Lễ hội Năm Mới, Lễ hội Văn hóa Quốc gia quan trọng nhất của quý phật tử, Sinhala và Tamil Hindu ở Sri Lanka, một liên kết thúc đẩy và củng cố sự hòa giải giữa các cộng đồng dân tộc”.

Tổng thống Sri Lanka
Năm mới, chính phủ Sri Lanka phát hành một Thông điệp vào hôm thứ Tư, 13/04 cho Sinhala và Tamil, Cư sĩ Maithripala Sirisena, Tổng thống Sri Lanka kêu gọi người dân hãy phấn đấu vươn lên, tăng cường tích cực hơn nữa trong cuộc sống, trong năm mới: “Một Quốc gia hòa bình và tự do bình đẳng thì không còn các tệ nạn xã hội” 

Lễ hội Năm mới là Lễ hội Văn hóa Quốc gia quan trọng nhất nhất của quý Phật tử, Sinhala và Tamil Hindu ở Sri Lanka. Tầm quan trọng của Năm Mới là toàn dân ý thức phát huy giá trị truyền thống Văn hóa phong phú.

Sau đây là toàn văn của thông điệp: Năm mới là một Lễ hội mùa Xuân đầy màu sắc, Năm Mới Sinhala của người Sinhala, và Năm Mới Tamil do người Tamil tổ chức đều có mặt ở Sri Lanka. Năm Mới Sinhala (aluth avurudda), đánh dấu sự kết thúc của mùa thu hoạch và được tổ chức vào ngày 13 hoặc 14/04, thời khắc chuyển giao giữa năm cũ sang năm mới khi mặt trời chuyển từ cung Song Ngư sang cung Bạch Dương trên cung Hoàng Đạo. Và thắp sáng lên mối quan hệ giữa chúng ta với vẻ đẹp thiên nhiên. 

Tôi xem Lễ hội Năm mới như một liên kết thúc đẩy và củng cố sự hòa giải giữa các cộng đồng dân tộc.

Thời khắc này được tổ chức ăn mừng theo một số phong tục và nghi thức Phật giáo, ngoài ra người dân còn tụ tập, bày tiệc tùng. Giữa hai cột mốc này tồn tại một khoảng thời gian kéo dài vài tiếng đồng hồ, “giai đoạn trung gian” này được người dân gọi là “Nona Gathe”. Việc trao đổi quà tặng, thắp đèn dầu, và làm món kiri bath là những phong tục quan trọng của Năm Mới Sinhalese. Tại những bang Assam, Bengal, Kerala, Nepal, Orissa, Punjab và Tamil Nadu, các hộ gia đình theo đạo Hindu cũng ăn Tết vào ngày 14 hoặc 15/4.

Tôi kêu gọi mỗi công dân Sri Lanka chào mừng Năm mới một cách tích cực đóng góp xây dựng một Quốc gia Tự do Bình đẳng, tôn trọng các Chương trình Quốc gia khởi xướng bởi chúng tôi.

Tôi xin gửi lời Chúc nồng nhiệt đến toàn dân một Năm mới Cát tường, An khang thịnh vượng. Rất nhiều gạo sữa được nấu trong những hộ gia đình nghèo nhất; luôn nở nụ cười tươi thắm trên môi, dịu dàng và tử tế thay thế bạo lực và hận thù; hữu nghị và thiện chí thay thế cạnh tranh đối kháng.

Hãy xác định một Quốc gia luôn tăng trưởng – Một Quốc gia hòa bình tự do bình đẳng, quyết tâm xây dựng một Quốc gia không tệ nạn xã hội bắt đầu từ ngày hôm nay.

Thân ái Chúc toàn dân một Năm mới An lạc Hạnh phúc !

Tổng thống Sri Lanka

Thích Vân Phong (Nguồn: Colombo Page)

Phật Giáo

TIN LIÊN QUAN

Tượng Phật Bà Quan Âm mang ý nghĩa gì?

Tượng Phật Bà Quan Âm mang ý nghĩa gì?

HomeAZ 23/09/2020, 17:20

Tượng Phật Bà Quan Âm ngày nay được điêu khắc dưới nhiều hình dạng khác nhau như: mẫu tượng gỗ Quan Âm bồ tát với Rồng, gậy như ý, bình cam lộ,…Mỗi hình dáng Phật đều mang nét đẹp độc đáo và ý nghĩa riêng nhưng chung quy lại là đem đến sự tích cực cho gia chủ.

Giáo hội PGVN TP.HCM kiến nghị xử lý Ban biên tập báo Tuổi trẻ

Quốc tế 11:51 28/09/2020

Ngày 26/9/2020, Ban Văn hóa Giáo hội Phật giáo Việt Nam TP.HCM ra công văn gửi Sở Thông tin - Truyền thông TP. HCM, Ban thường vụ Thành đoàn TP. HCM về việc Ban Biên tập Báo Tuổi Trẻ xúc phạm Phật giáo.

Sự trói buộc của luyến ái

Quốc tế 10:07 28/09/2020

Câu chuyện sau đây được trích từ Tiểu bộ kinh trong Kinh tạng nguyên thủy có thể sẽ giúp chúng ta có một ý niệm rõ rệt hơn về việc tái sinh lên các cõi trời.

Muốn thấy Phật phải trút bỏ phàm tình

Quốc tế 09:26 28/09/2020

Sự giác ngộ Phật là hạt ngọc trong chiếc áo của mỗi người, ở chính tâm mỗi người, nếu bạn không quan tâm đến tìm Phật ở sự gột rửa chính mình, lau chùi hạt ngọc của mình để một ngày ngộ ra Phật trong tâm, sự mong muốn nhanh chóng đi ngang về tắt tìm Phật chỉ khổ thêm mà thôi.

Tái sinh và những bằng chứng khoa học về tái sinh

Quốc tế 08:56 28/09/2020

Tái sinh là một sự báo ứng tự nhiên của những hành động đã xảy ra ở kiếp trước. Mỗi hành động đều có những phản ứng dội lại cho hành động đã gây ra, hành động của một con người sẽ dẫn đến một cuộc sống mới như thế sau khi chết, đó là Luật Nhân Quả.

Từ điển Phật học

Phật Giáo
Phật Giáo