Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

Chủ nhật, 10/08/2014, 21:50 PM

Tổng thống Sri Lanka gửi điện văn chia buồn đến gia đìnhTiến sĩ Ananda WP Guruge

Tổng thống Sri Lanka Mahinda Rajapaksa bày tỏ lời chia buồn về sự ra đi của Giáo sư Tiến sĩ Ananda WP Guruge tại Rosemead, California, Hoa Kỳ vào ngày 06/08/2014, ông hưởng thọ 85 tuổi.

Giáo sư Tiến sĩ Guruge là một diễn giả và nhà văn uyên bác về Phật giáo, những người đã làm dịch vụ Yeomen để truyền bá giáo lý của Phật giáo ở nước ngoài, Tổng thống cho biết trong điện thư chia buồn của mình:

"Giáo sư Tiến sĩ Guruge là vị anh hùng có một sức mạnh to lớn để chiến đấu không ngừng nghỉ của Sri Lanka, với các chiến dịch thông tin sai bởi các bên liên quan, trong vị trí của mình như là Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Sri Lanka, UNESCO, Pháp, và Hoa Kỳ 1985-1994," các tin đã nêu.
Tổng thống Sri Lanka Mahinda Rajapaksa
Tại UNESCO, Ông đã có một đóng góp quý báu cho dự án Phật giáo và văn hóa Sri Lanka của quốc tế, và được UNESCO công nhận”.

Một số trang web cho di sản ở Sri Lanka, Tổng thống nhắc lại Sau đây là toàn bộ nội dung Điện thư của Chia buồn của Tổng thống Rajapaksa: "Tôi rất đau buồn sâu sắc về sự ra đi của Giáo sư Tiến sĩ Ananda WP Guruge tại Rosemead, California, Hoa Kỳ.

Một học giả Phật giáo nổi tiếng thế giới,  Giáo sư Tiến sĩ Guruge là một diễn giả và nhà văn uyên bác về Phật giáo, những người đã làm một dịch vụ Yeomen để truyền bá giáo lý của Phật giáo ở nước ngoài.

Ông hết sức mình để phục vụ  Tổ quốc như một nhà Ngoại giao xuất sắc, ông đã từng ở vị trí tổ chức làm Đại sứ Đặc mệnh Toàn quyền Sri Lanka, UNESCO, Pháp, và Hoa Kỳ từ năm 1985 đến năm 1994. Trong những vị trí của ông là một sức mạnh vô song, cuộc đấu tranh không ngừng của Sri Lanka với các chiến dịch thông tin sai bởi các bên liên quan. 

Tại UNESCO, ông đã có một đóng góp quý báu cho dự án Phật giáo và văn hóa của Sri Lanka và quốc tế, và là công cụ trong việc có được UNESCO công nhận một số di sản ở Sri Lanka.

Nhận thức được sự quảng kiến đa văn của Giáo sư Tiến sĩ Guruge, Đại học phương Tây, Hoa Kỳ, đã mời Ông làm Trưởng phòng Học vụ. Trước đó, Ông phục vụ như là Giáo sư giảng dạy về Tôn giáo học tại Đại học bang California, nhiều vinh dự cho đất nước ở cả hai vị trí học tập giáo dục.

Một công chức trước đây, Tiến sĩ Guruge phục vụ trong năng lực khác nhau trong chính quyền bao gồm cả vị trí khác của Bộ trưởng Bộ Giáo dục, và có những đóng góp có giá trị cho sự phát triển của giáo dục trong cả nước.

Tham gia tích cực của Ông trong lãnh đạo Phật giáo quốc tế, Ông được bầu làm Phó Chủ tịch Hội Liên Hữu Phật giáo thế giới, và Chủ tịch Hội đồng Đại học Phật giáo thế giới.

Ông là tác giả của 53 cuốn sách về Phật giáo, hơn 175 bài nghiên cứu về lịch sử châu Á, Phật giáo và Giáo dục và cũng có thể dịch các cổ ngữ Sri Lanka biên niên sử Mahavamsa sang tiếng Anh.

Giáo sư Tiến sĩ Ananda Guruge đã ra đi,  để lại một khoảng trống, sẽ là một sự mất mát lớn lao các lĩnh vực nghiên cứu và nhất là nghiên cứu Phật giáo.

Tôi truyền đạt lời chia buồn chân thành của tôi đến các thành viên của gia đình tang quyến.

Cầu chúc Giáo sư  Tiến sĩ Ananda Guruge an vui hạnh phúc nơi cõi Niết Bàn!” 

Thích Vân Phong

TIN LIÊN QUAN

Bản tin Phật sự 24/7: Lễ húy kỵ Đức Đệ nhị Pháp chủ GHPGVN

Quốc tế 09:31 23/02/2020

Những tin chính có trong bản tin Phật Sự 24/7: Hà Nội: Lễ huý kỵ Đức Đệ nhị Pháp chủ GHPGVN; TP.HCM: Sẽ tổ chức Đại giới đàn Huệ Hưng PL.2563; TP.HCM: Các đạo tràng tạm dừng đến hết tháng 2-2020; Đại giới đàn Bảo Tạng - 2020 sẽ được tổ chức tại Ninh Thuận

Tu hành hãy luôn giữ chánh niệm

Quốc tế 09:13 23/02/2020

Chánh niệm là Không bị cảnh giới bên ngoài ảnh hưởng. Người này xử tốt với ta, ta rất cảm kích, tri ân, báo ân, hết thảy tùy duyên; chớ nên dấy lên ý nghĩ: “Ta nhất định phải báo đáp ngươi như thế nào!”, Nghĩ như vậy là xong rồi! Quý vị lại bị đọa lạc.

Dâng hương tưởng niệm Tổ sư Minh Đăng Quang

Quốc tế 08:42 23/02/2020

Chiều ngày 22-2 (nhằm ngày 29-1-Canh Tý), chư tôn đức HĐCM, HĐTS, BTS Giáo hội Phật giáo TP.HCM và các quận huyện đã quang lâm Pháp viện Minh Đăng Quang (phường An Phú, Q.2, TP.HCM), dâng hương tưởng niệm lần thứ 66 ngày Tổ sư Minh Đăng Quang vắng bóng.

Trưởng lão Hoà thượng Thích Quảng Độ tân viên tịch

Quốc tế 08:17 23/02/2020

Trưởng lão HT.Thích Quảng Độ, vị giáo phẩm là tác giả của nhiều công trình biên dịch Phật học, đã viên tịch vào lúc 21 giờ 30 phút ngày 22-2-2020 (nhằm ngày 29 tháng Giêng năm Canh Tý), tại chùa Từ Hiếu, Q.8, TP.Hồ Chí Minh, trụ thế 93 năm.