Phật Giáo

Tp.HCM: 350 tu sinh tham dự Khóa tu Gieo Hạt Từ Tâm kỳ 33

Thứ năm, 23/12/2014 | 21:50

07h40, ngày 30/10/Giáp Ngọ (21/12/2014) tại Quan Âm tu viện (Q.Phú Nhuận, Tp.HCM) đã diễn ra khóa tu Gieo Hạt Từ Tâm kỳ 33 với chủ đề A Di Đà Phật, dành cho lứa tuổi từ 05 đến 12 đã thu hút 350 tu sinh tham dự.

 
Trước khi học cách lễ lậy xá chào, 350 tu sinh tập trung tại giảng đường xem phim hoạt hình Phật thuyết kinh A Di Đà. Những đôi mắt tròn xoe đen láy của tâm hồn trẻ thơ trong sáng hòa cùng niềm vui hân hoan khi các bé nhìn thấy hình ảnh đức Phật, tuổi thơ của các bé rất may mắn khi có duyên với Tam Bảo từ thủa ấu niên - biết đâu ba hay đến mười tu sinh sau này sẽ là một vị Thích Tử Như Lai đảm trách vai trò hoằng truyền chính pháp độ sinh.
 
Thời gian xem phim hoạt hình trôi qua mau, Sư cô Huệ Đức đặt câu hỏi xoay quanh phim đã trình chiếu, không biết các bé đã xem phim này chưa vì những cánh tay xung phong trả lời giơ lên rất nhanh sau khi sư cô vừa đặt câu hỏi.
 
 
Khóa tu kỳ nào cũng vậy, phần nghi lễ học cách lễ lạy xá chào không thể thiếu tại chốn thiền môn có những bé đã biết nhưng xen kẽ là có những bé lần đầu mới tham gia khóa tu. Do đó, học cách lễ lạy xá chào không những là nét đẹp văn hóa trong giao tiếp nơi cửa đạo, xá cháo lễ lạy còn là cách học đức tính cung kính đối với Tam bảo khiêm hạ với mọi người và rèn giũa nhân cách cũng như để mài mòn tập khí tại thế gian do huân tập từ nhiều kiếp.
 
 
 
Tiếng tụng kinh vang lên đều khi các bé cầm trên tay cuốn kinh A Di Đà, bé nào cũng chăm chú và tập trung cao độ vào lời kinh, cảm giác lời kinh nghe sao mà ngọt ngào êm dịu khi những ngày cuối tháng mười hai đang se lạnh do tiết trời vào đông. Tập ngồi thiền, trì chú, niệm Phật là khoảng thời gian tạo lực rất mạnh của sự hòa hợp lẫn sự trợ lực với bạn đồng tu, tinh tiến với giáo pháp Như Lai đang được truyền nhân vì sự thăng hoa cũng như sự trường tồn của Phật Pháp.

Tờ giấy trắng A4 có in sẵn dòng chữ "Nam Mô A Di Đà Phật", đây là phần thi viết và tô chữ lục tự Di Đà, phần thi không khó nhưng đòi hỏi sự khéo léo cũng như là một bài kiểm tra về chính tả sẽ cho chúng ta biết rõ đôi bàn tay búp sen non nào sẽ viết đẹp nhất. Có những bé chỉ mới biết tô chữ nhưng khi thấy các bạn đồng trang lứa cùng anh chị lớn hăng say nắn nót từng nét, vô hình chung tạo tác động khuyến học nên các bé cũng bắt chước làm theo.
 
 
Khi các bé dùng cơm trưa trong chính niệm, sư cô trụ trì tranh thủ thời gian chấm điểm từng bài viết, kết qủa có gần 20 tu sinh viết chữ đạt yêu cầu.
 
 
 
 
Kết thúc ngày tu trong khoảng thời gian hơn bốn tiếng đồng hồ, thay vì đi chơi tung tăng cùng bạn bè hay người thân, ngày Chủ Nhật bé đến chùa tham gia khóa tu bổ ích được học hỏi những điều Phật dạy là điều không phải ai cũng làm được.

Một búp sen non cần được phát huy công năng từ chính phút giây hiện tại!

Tin: Thường Tịnh Văn - HSG
Ảnh: TTV - VTP
Hoa Sen Gió
BÌNH LUẬN
Tháng năm
Tháng
Ngày
Giờ
Tự điển Phật học được sắp xếp theo thứ tự từ A đến Z
A B C D E F G H I J K L M N O P Q R S T U V W X Y Z