Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

Chủ nhật, 23/11/2014, 19:45 PM

Tp.HCM: Ban Pháp chế T.Ư chia sẻ kinh nghiệm về công tác pháp chế

08h00, ngày 01/10/Giáp Ngọ (22/11/2014) tại hội trường Văn phòng II  GHPGVN đã diễn ra Hội nghị Triển khai Nội quy Ban Pháp chế Trung ương và chia sẻ kinh nghiệm về công tác pháp chế.

Quang lâm chứng minh có sự hiện diện: HT.Thích Thiện Nhơn - quyền Chủ tịch HĐTS GHPGVN cùng Chư tôn đức HĐTS, Chư tôn đức các ban ngành liên quan; Chư tôn đức đại diện Ban Pháp chế 24 tỉnh thành phía Nam đồng tham dự

Hội nghị còn có sự hiện diện của ông Lê Hoàng Vân - Phó Trưởng BTG Tp.HCM, cùng đại diện các ban ngành chính quyền sở tại. 
 
Phát biểu khai mạc HT.Thích Huệ Trí nhấn mạnh: “Đây là lần thứ 3 trong năm 2014 Ban Pháp chế T.Ư GHPGVN tổ chức hội nghị triển khai Nội quy Ban Pháp chế T.Ư và chia sẻ kinh nghiệm về công tác pháp chế của Giáo hội cho Ban Pháp chế thuộc BTS GHPGVN 24 tỉnh thành phía Nam - gồm các tỉnh miền Đông, miền Tây Nam bộ, Tây Nguyên, Tp.Hồ Chí Minh.
 
Ban Pháp chế hoạt động mang tính cách tôn giáo, nhưng vẫn có sự liên hệ với chính quyền, với quần chúng nhân dân và cộng đồng xã hội. Do đó việc nắm rõ Hiến chương Giáo hội và pháp luật nhà nước là điều rất cần thiết để hoàn thành mục đích phục vụ Giáo hội. Từ đó, nhiệm vụ mục đích và thể cách hoạt động của Ban Pháp chế được nêu rõ trong điều điều 11 Nội quy của Ban, đó là:

- Tham gia ý kiến về mặt pháp lý với cơ quan quản lý nhà nước và tham gia tố tụng để bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của Giáo hội, tự viện, tăng ni, phật tử theo quy định của pháp luật.

- Hướng dẫn, kiểm tra về chuyên môn nghiệp vụ trong công tác Pháp chế ở các cấp Giáo hội.
 
 
Sau phần ban đạo từ của HT.Thích Thiện Nhơn và cung tiễn Chư tôn đức chứng minh, HT.Thích Huệ Trí điều phối hội nghị trong vai trò chủ tọa lắng nghe, chia sẻ ý kiến cũng như trả lời chất vấn của Ban Pháp chế các tỉnh thành.

Đại diện Ban Pháp chế phía Nam, TT.Thích Giác Đạo tuyên đọc triển khai nội quy Ban Pháp chế T.Ư có 5 chương - 22 điều, Chư tôn đức Ban Pháp chế tỉnh An Giang, Tp.Hồ Chí Minh, Cần Thơ, Lâm Đồng, Bình Dương, Vũng Tàu, Gia Lai lần lượt đọc các báo cáo tham luận và đóng góp nhiều ý kiến thiết thực có liên hệ chặt chẽ về Giới luật nhà Phật và Pháp luật của Nhà nước.
 
 
 
Hòa thượng nhấn mạnh không nên cho người thế gian tham gia khi tăng ni Tác pháp Yết ma.

Hội nghị đã đưa ra các kiến nghị về việc: Xây dựng năng lực đội ngũ Ban Pháp chế vững mạnh có hiểu biết rõ về Giới luật, thanh quy.
 
Phát biểu cảm tạ, HT.Thích Huệ Trí mong tất cả thành viên Ban Pháp chế luôn thực hiện tốt Pháp chế nghiêm minh.

Tin: Hoa Sen Gió
Ảnh: Tim

TIN LIÊN QUAN

Cụ ông 90 tuổi ăn chay trường bán lạc làm từ thiện

Trong nước 09:34 21/02/2020

Cứ chập choạng tối, ông Lưu Bình, ở phường Quyết Thắng, TP Kon Tum dắt xe đạp rời khỏi nhà, yên sau chở cái thúng đựng lạc luộc. Cả gia đình ông theo đạo Phật, riêng ông ăn chay trường.

Truyện ngắn: Bóng

Trong nước 09:30 21/02/2020

Vầng dương đã lên cao. Nắng đổ nung nóng đều cát đá. Cây lá cũng đã cùng nhau trở mình, lớn thì uốn éo, nhỏ thì oằn oại, thì thầm than vãn với nhau khi những hạt sương long lanh cuối cùng đã tan biến vào cõi không khôi khôi với sắc trạng mới mẻ...

Ngôi chùa dạy miễn phí 6 thứ tiếng

Trong nước 09:16 21/02/2020

Giữa lòng Sài Gòn hoa lệ, có một trung tâm ngoại ngữ được đặt bên trong ngôi chùa Lá nhỏ bé tại quận Gò Vấp, Tp. HCM. Với 6 ngôn ngữ, 80 lớp học trong 1 tháng, mỗi tháng đào tạo 60.000 học viên trong suốt 10 năm qua và hoàn toàn miễn phí.

Kinh nghiệm thiền trong cung vua Trần

Trong nước 08:34 21/02/2020

Với thiền, đòi hỏi phải có sự thể nghiệm chân thật, phải chứng nghiệm qua cứ không thể nói suông hay bàn trên lý thuyết thôi. Chính Vua Trần Thái Tông, lúc đang làm Vua, với bao công việc triều chính bề bộn, vẫn để thời gian tham cứu Thiền và Vua đã từng linh nghiệm ngay chính bản thân mình.