Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ ba, 11/03/2014, 08:28 AM

Tp.HCM: Bế mạc “Lễ hội Phật giáo Ấn Độ” tại chùa Phổ Quang

Sáng ngày 10/02/Giáp Ngọ (10/03/2014), tại chùa Phổ Quang (Tp.HCM) lễ bế mạc tuần “Lễ hội Phật giáo Ấn Độ” đã được diễn ra

Tới dự lễ bế mạc có sự hiện diện của ông Deepak Mittal - Tổng Lãnh sự quán Ấn Độ tại Việt Nam; ông Manoj Kumar - Lãnh sự quán Ấn Độ tại Tp.HCM; Thượng tọa Jambey Dorjee - Trưởng đoàn tu sĩ Phật giáo đến từ Ấn Độ cùng các tu sĩ Ấn Độ; HT.Thích Thiện Tánh - Phó Trưởng ban Thường trực BTS GHPGVN Tp.HCM; TT.Thích Nhật Từ - Trưởng ban Văn hóa GHPGVN Tp.HCM; ĐĐ.Thích Nguyên Hạnh - Phó Tổng Thư ký 1 kiêm Chánh Văn phòng Viện Nghiên cứu PHVN, tri sự chùa Phổ Quang, cùng Chư tôn đức Ban Văn hóa GHPGVN Tp.HCM; quý phóng viên báo đài và đông đảo quý vị phật tử.
 
Mở đầu lễ bế mạc là phần trì trú tâm linh do các vị Lạt ma Ấn Độ tụng trì.

Sau phần tụng trì trú là phần phát biểu bế mạc của HT.Thích Thiện Tánh: “Lễ hội văn hóa Ấn Độ tại Tp.HCM do Bộ Văn hóa Ấn Độ, Tổng Lãnh sự Ấn Độ tại Tp.HCM phối hợp với GHPGVN đồng tổ chức. Lễ hội văn hóa Ấn Độ lần đầu tiên tổ chức tại Tp.HCM từ ngày 06-10/03/2014, là cơ hội quý hiếm, là nhịp cầu giao lưu các giá trị truyền thống văn hóa giữa Ấn Độ với Việt Nam nói chung, giữa Phật giáo Ấn Độ và Phật giáo Việt Nam nói riêng…Lễ hội Ấn Độ khép lại sau 4 ngày nhưng những giá trị tinh thần từ lễ hội này sẽ tiếp tục tỏa sáng. Nền minh triết và đạo đức được đức Phật giảng dạy, thông điệp từ bi, bất bạo động, hòa bình được Phật công bố, trách nhiệm phổ quát và sự tu luyện đạo đức như đức Phật chủ trương… một lần nữa được tỏa sáng trong lễ hội văn hóa Ấn Độ này. 
 
 
 
Sự khép lại của lễ hội Ấn Độ là cách mở ra sự trải nghiệm các giá trị văn hóa truyền thống Ấn Độ nói chung và Phật giáo nói riêng tại Việt Nam và toàn cầu, theo một cách thức tương tác và hội nhập. Hãy cùng nhau truyền bá các giá trị và di sản văn hóa của Ấn Độ và Phật giáo đến với mọi người để hòa bình, an lạc khắp mọi nơi.”
 
 
Đáp lại lời phát biểu của HT.Thích Thiện Tánh là phát biểu của ông Deepak Mittal - Tổng Lãnh sự quán Ấn Độ tại Việt Nam “ Sau 5 ngày qua, được sự tiếp đón nồng hậu của GHPGVN và  Ban Văn hóa Phật giáo thành phố, của các phật tử, Lễ hội Phật giáo Ấn Độ đã nhận được sự ủng hộ của các quý vị, thông qua Lễ hội này, nền Văn hóa giữa hai nước được xích lại gần nhau hơn và tôi tin tưởng rằng, đây là thời điểm trao dồi văn hóa của mỗi nước, mang lại sự gắn kết văn hóa giữa hai nước. Ngày hôm nay các tu sĩ Ấn Độ sẽ di chuyển ra phía Bắc Việt Nam. Nhân cơ hội này, chúng tôi xin cám ơn GHPGVN và Phật giáo Tp.HCM và ban trụ trì chùa Phổ Quang và Ban Văn hóa GHPG thành phố. Lễ hội này nếu không được sự ủng hộ của Phật giáo thành phố, Ban Văn hóa đặc biệt là ban trụ trì chùa Phổ Quang thì lễ hội không thể thành công.”
 
 
Ông Deepak Mittal - Tổng Lãnh sự quán Ấn Độ tại Việt Nam đã đặc biệt thông báo: "Phòng tranh triển lãm tại Bảo tàng Mỹ thuật thành phố đến hết ngày 14/3, thì toàn bộ các hiện vật trong phòng trưng bày sẽ tặng lại cho các chùa trong thành phố và Ban Văn hóa Phật giáo thành phố"

Phía Thành hội Phật giáo thành phố - HT.Thích Thiện Tánh cũng trao quà lưu niệm cho các vị Lạt ma Ấn Độ và hai vị Tổng Lãnh sự quán Ấn Độ. Bên phía Phật giáo Ấn Độ Thượng tọa Jambey Dorjee Trưởng đoàn Tu sĩ Phật giáo đến từ Ấn Độ đã trao tặng hai tác phẩm Điêu khắc bơ và vẽ tranh cát vũ trụ cho đại diện Giáo hội Phật giáo Việt Nam.
 
 
 
 
 
Kết thúc phần bế mạc là phần múa do các Lạt –Ma Ấn Độ  thể hiện các điệu múa Thần linh. Các vũ điệu thiêng liêng từ vùng Hy Mã Lạp Sơn với các nhạc cụ truyền thống là những bài huấn dục về đạo đức trên nền tảng lòng từ bi. Giáo dục đạo đức qua điệu múa thiêng liêng là độc nhất trong truyền thống Phật giáo Kim Cang Thừa, đã khép lại chương trình Lễ hội Phật giáo Ấn Độ tại Tp.HCM.

Giác Hạnh Hoa

TIN LIÊN QUAN

13 xu hướng thiết kế nội thất không hề tạo ra sự ấm cúng

13 xu hướng thiết kế nội thất không hề tạo ra sự ấm cúng

HomeAZ 07/04/2020, 09:00

Khi lựa chọn bất kỳ xu hướng thiết kế nội thất nào bạn cũng nên nhớ rằng ngôi nhà là nơi bạn dành rất nhiều thời gian cho nó. Vì thế nó cần là 1 nơi ấm cúng và tiện nghi.

Khái niệm Pháp trong Phật giáo

Trong nước 16:35 08/04/2020

Thuật ngữ Pháp cũng được kết hợp với thuật ngữ Vinaya (luật), và hình thành nên cụm từ Pháp-Luật (Dhamma-Vinaya), chỉ cho giáo pháp và những giới luật được đức Phật thuyết giảng và chế định cho những đệ tử của Ngài thực hành theo.

Công đoàn Ngành GD&ĐT Thừa Thiên Huế chung tay hỗ trợ chống dịch COVID-19

Trong nước 16:11 08/04/2020

Công đoàn ngành GD&ĐT Thừa Thiên Huế đã chung tay, tích cực hỗ trợ công tác phòng chống dịch COVID-19 bằng những hành động thiết thực, hiệu quả.

GĐPT Kỳ Hoàn tặng quà người khó khăn trong mùa dịch Covid-19

Trong nước 15:56 08/04/2020

GĐPT Kỳ Hoàn (sinh hoạt tại Tổ đình Long Khánh, Tp. Quy Nhơn) nhận thấy sự khó khăn của những người bán vé số bị ảnh hưởng do cách ly toàn xã hội, Ban Huynh Trưởng GĐPT Kỳ Hoàn đã vận động kêu gọi, trao tặng 40 phần quà với tổng trị giá gần 15 triệu đồng cho những người có hoàn cảnh khó khăn.

Thêm 4 ca COVID-19 khỏi bệnh tại Việt Nam trong ngày 8/4

Trong nước 15:42 08/04/2020

Tính đến thời điểm này tại Việt Nam, đã có 126 bệnh nhân mắc COVID-19 được công bố khỏi bệnh.