Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ ba, 16/05/2017, 13:25 PM

Tp.HCM: Bồi dưỡng kỹ năng truyền thông Phật giáo cho Hệ phái Khất sĩ

Phật Giáo

Nhân dịp Hệ phái Khất sĩ tổ chức khóa học Bồi dưỡng trụ trì lần thứ 14 diễn ra tại Pháp viện Minh Đăng Quang (Quận 2, Tp.HCM), từ ngày 12-18/05/2017 (17- 23/04/Đinh Dậu), nhận lời mời của Ban Tổ chức, Đại đức Thích Tâm Hải, Thư ký Tòa soạn báo Giác Ngộ đã đến giảng dạy các kỹ năng cơ bản về tác nghiệp Truyền thông Phật giáo cho gần 60 học viên là tăng, ni và phật tử.

 
Buổi học các kỹ năng truyền thông Phật giáo được chia làm ba phần:


Đại đức Thích Tâm Hải đã giới thiệu tổng quan về lịch sử báo chí, đặc biệt nhấn mạnh vai trò của báo chí Phật giáo trong công cuộc chấn hưng Phật giáo tại nước ta từ nửa đầu thế kỷ XX.

Qua những câu chuyện thực tế, với sự phát triển của khoa học kỹ thuật hiện nay, đặc biệt là công nghệ thông tin, Đại đức đã cho thấy sự ảnh hưởng của thế giới thông tin một cách sâu sắc vào các lĩnh vực của đời sống xã hội, trong đó có Phật giáo. Do vậy, mỗi một tu sĩ, cư sĩ cần phải có ý thức khi tham gia vào mạng xã hội cũng như thế giới thông tin bên ngoài, như người tham gia giao thông, cần phải biết luật hiện hành để không vi phạm, là tác nhân của những tai nạn mà hậu quả để lại là rất lớn.
 
Trong khóa học, đại chúng được giới thiệu chung về các loại hình báo chí hiện nay cũng như các thể loại báo chí cơ bản. Đặc biệt Đại đức đã giới thiệu, hướng dẫn công thức viết một bản tin đúng, chính xác là như thế nào. Đại chúng cũng đã được ra bài tập, và được nhận xét trên kết quả bài tập về viết tin qua sự kiện cụ thể là lễ khai mạc khóa bồi dưỡng trụ trì của Hệ phái.

“Một bản tin/bài cần một thông điệp - và chỉ một thông điệp cốt lõi. Nó như ngôi sao Bắc đẩu định hướng cho người viết/người tiếp nhận không bị rối, lạc đường”. Đại đức cũng lưu ý về đặc điểm ngôn ngữ và văn phong báo chí, hoàn toàn khác với văn chương, tránh tối đa sự biểu hiện cảm xúc, mà cần phải khách quan, trung thực và chính xác về nguồn tin, bài.

Những kỹ thuật cụ thể như cách đặt tiêu đề chính, cách sử dụng các dấu câu, những lỗi thường gặp trong một bản tin, các hình ảnh của sự kiện, các thể cách tiêu biểu trong cách viết tin, v.v… cũng được Đại đức hướng dẫn.

Một tình huống tạo nên khủng hoảng truyền thông trong Phật giáo điển hình đã được Đại đức nêu ra, làm bài tập cho các học viên. Qua đó, Đại đức nêu lên quy trình, các bước mang tính phổ biến và nguyên tắc để xử lý khủng hoảng truyền thông là như thế nào. Thái độ cốt lõi mà Đại đức nhấn mạnh cần phải có là sự chân thành.

Với phương thức hướng dẫn tương tác trong ba buổi, Đại đức Thích Tâm Hải khích lệ mọi người, rằng gần 60 học viên trong khóa học có ý niệm tổng quan và căn bản, để trước hết chia sẻ lại với đồng đạo, về ý niệm truyền thông và kỹ năng căn bản là viết được một bản tin ngắn, tin tường thuật đúng, thực hiện một ảnh báo chí đúng, không phạm các lỗi thông thường theo quy định, để là thông điệp được đến với cộng đồng hiệu quả nhất trong điều kiện có thể.

Kết thúc khóa học, Đại đức Giác Hoàng thay mặt Ban Tổ chức đã cám ơn và bày tỏ ý muốn sẽ có những khóa học tiếp theo, nhằm giúp các học viên là tăng ni, phật tử trực tiếp làm công tác thông tin truyền thông của Hệ phái nắm vững hơn các kỹ năng cần thiết và thiết thực, nhằm hỗ trợ cho phật sự hoằng pháp của Hệ phái nói riêng, truyền bá chính pháp nói chung.

Được biết, trong khuôn khổ khóa bồi dưỡng trụ trì lần thứ 14 này, chiều 14/5 dưới sự tham dự của Chư tôn đức Giáo phẩm các Giáo đoàn thuộc Hệ phái Khất sĩ, Ban Tổ chức đã kiện toàn và ra mắt Ban Thông tin Truyền thông của Hệ phái do Đại đức Giác Hoàng làm Trưởng ban. Website chính thức chuyển tải mọi thông tin của Hệ phái là www.daophatkhatsi.vn.

Tin: Hoa Sen Gió 
Ảnh: Ngọc Chơn
Phật Giáo

TIN LIÊN QUAN

Thiết kế vườn 3000m2 đẹp như công viên của cặp vợ chồng 40 tuổi thành đạt, bỏ phố về quê sống yên bình

Thiết kế vườn 3000m2 đẹp như công viên của cặp vợ chồng 40 tuổi thành đạt, bỏ phố về quê sống yên bình

HomeAZ 01/07/2020, 13:29

Từ bỏ cuộc sống thành đạt, cặp vợ chồng 40 tuổi về quê sống yên bình bên thiết kế vườn rộng 3000m2 ở ngoại ô Dương Châu, Trung Quốc khiến nhiều người ngưỡng mộ.

Nguyên nhân luân hồi sinh tử?

Tin tức 16:44 03/07/2020

Nguyên nhân của khổ đau, luân hồi sinh tử là gì? Là sự chấp ngã bám víu vào sắc thân năm bảy chục ký lô này là ta, là của ta, do đó ta muốn chiếm hữu, cho nên từ đó ái dục bắt đầu phát sinh.

Lễ nhập kim quan Ni trưởng Thích Đàm Nhâm

Tin tức 16:08 03/07/2020

Sáng nay, 3-7-2020 (13-5-Canh Tý), lễ nhập kim quan NT.Thích Đàm Nhâm, Chứng minh Phân ban Ni giới Trung ương, nguyên Phó Phân ban Ni giới Phật giáo TP.Hà Nội, Trưởng BTS Phật giáo H.Thanh Trì đã trang nghiêm diễn ra tại chùa Linh Đường (Hoàng Liệt, Hoàng Mai, TP.Hà Nội).

Làm thế nào để hiểu kinh Phật?

Tin tức 15:45 03/07/2020

Vấn đề Phật học, học là hiểu, hằng ngày những lúc rỗi rảnh cũng cần phải đọc học kinh Phật để tu, học giáo lý Phật để mở mang trí tuệ. Học là học nhưng cũng không nên quá cố chấp câu nệ vào kinh mà sinh các bệnh chúng sinh khó chữa trị.

Đọc Kinh hay nghe Pháp có ý nghĩa và lợi ích gì?

Tin tức 15:22 03/07/2020

Tụng kinh là cơ hội tốt nhất để ta học hỏi, tư duy, quán chiếu, soi xét lại chính mình. Nhờ tư duy, quán chiếu mà thấy được rõ ràng chỗ si mê chấp ngã. Do ta thấy bản ngã là trên hết, không thấy được lẽ thật, nên hành động, nói năng không đúng chánh pháp, gây đau khổ cho người.

Từ điển Phật học