Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

Thứ hai, 09/11/2015, 15:49 PM

Tp.HCM: Chùa Thường Quang tổ chức khóa tu

Sáng chủ Nhật ngày 27/9/Ất Mùi (8/11/2015), tại chùa Thường Quang hơn 100 phật tử tham dự khóa tu với chủ đề: Thập Nhị Nhân Duyên của Phật giáo, do thầy Thích Trí Tịnh trụ trì chùa thuyết giảng.

 
Trong khóa tu này, thầy đã giúp cho những phật tử hiểu về nội dung, ý nghĩa của Thập Nhị Nhân Duyên, là một giáo lý rất quan trọng trong hệ thống kinh điển nguyên thủy. Đây là mười hai yếu tố liên hệ hỗ tương với nhau theo lý duyên sinh và nhân quả, diễn biến trong cả ba thời quá khứ, hiện tại, vị lai. Mười hai nhân duyên vô minh, hành, thức, danh sắc, lục nhập, thụ, ái, thủ, hữu , sinh, lão tử, tất cả đều ở trong tứ đế hoặc khai hoặc hợp mà ra, như là vô minh, hành, ái, thủ, hữu làm năm chi hợp thành tập đế; thức, danh sắc, lục nhập, xúc, thụ, sinh, lão tử, là bảy chi mở ra làm khổ đế. Cái trí xem thấu cái lẽ sinh và diệt của nhân duyên là đạo đế. Dứt được hết cả mười hai nhân duyên là diệt đế.
 
Những nhân duyên theo nhau liên tiếp như nước sông chảy, cho nên sách nhà Phật gọi là duyên hà. Các nhân duyên tụ tập mà sinh ra mãi, gọi là duyên hà mãn, nghĩa là sông duyên đầy tràn. Nếu cứ lần lượt dứt hết nhân duyên nọ đến nhân duyên kia, thì gọi là duyên hà khuynh, nghĩa là sông duyên nghiêng cạn.

Ngoài ra, thầy còn đưa ra những dẫn chứng thực tế, để phật tử có thể mở rộng thêm kiến thức trên con đường tu học. 

Thiện Tâm

TIN LIÊN QUAN

Lục Tổ Huệ Năng và câu chuyện truyền y bát

Phật sự địa phương 16:13 24/02/2020

Lục Tổ Huệ Năng là thiền sư nổi tiếng trong lịch sử thiền tông Trung Hoa. Ngài không biết chữ nhưng lại là người kế tiếp Ngũ Tổ Hoằng Nhẫn khi còn là cư sĩ và trở thành vị Tổ thứ sáu thiền tông Trung Hoa.

Quả báo nhãn tiền của việc lãng phí thức ăn

Phật sự địa phương 16:00 24/02/2020

Dương gian có rất nhiều người trẻ tuổi thích không ngừng mua rất nhiều thức ăn, ăn không hết thì bỏ đi. Âm luật địa phủ muốn bọn họ trải nghiệm hình phạt ăn không hết thì không nên mua mà lãng phí, nếu như mua rồi thì là phước báo của ngươi, cần phải ăn hết.

Đạo Phật và con đường dấn thân

Phật sự địa phương 15:30 24/02/2020

Đạo Phật không phải là một tôn giáo như ta gọi bây giờ, mà là một con đường sáng để phá tan tối tăm mờ mịt, là một phương pháp giáo dục nhân cách sống đạo đức, từ bi và trí tuệ, giúp cho mọi người tự tin chính mình làm chủ bản thân, không lệ thuộc vào một đấng thần linh thượng đế.

Dành cả thanh xuân để làm từ thiện

Phật sự địa phương 15:12 24/02/2020

“Người đàn ông tốt bụng” là cách gọi thân thương mà bà con nghèo dành cho anh Cao Văn Kha (ngụ ấp Hòa Long, xã Định Thành, H.Thoại Sơn, An Giang).