Phật Giáo

TP.HCM: Chuẩn bị khai mạc Tuần lễ Phật đản sinh động, sôi động từ 16 - 24/05/2013

Thứ năm, 14/05/2013 | 10:16

Trong khuôn khổ tuần lễ Phật đản (từ 16 đến 24/05/2013) sẽ diễn ra triển lãm nghệ thuật với chủ đề “Trái tim bất diệt” tại chùa Phổ Quang, Tp.HCM. Trong vòng 1 tuần lễ, quý phật tử gần xa sẽ được tham quan triển lãm tâm thư pháp, triển lãm hội họa, triển lãm sách Phật giáo

Tuần lễ kính mừng Phật đản và tưởng niệm 50 năm Bồ tát Thích Quảng Đức vì pháp thiêu thân và kỷ niệm các thánh tử đạo trong pháp nạn 1963 ở miền Nam Việt Nam sẽ chính thức bắt đầu vào thứ 5 tới. Phật tử thành phố lớn nhất cả nước và các tỉnh lân cận đang háo hức đón chào sự kiện quan trọng này.

Trong khuôn khổ tuần lễ Phật đản (từ 16 đến 24/05/2013) sẽ diễn ra triển lãm nghệ thuật với chủ đề “Trái tim bất diệt” tại chùa Phổ Quang, Tp.HCM. Trong vòng 1 tuần lễ, quý phật tử gần xa sẽ được tham quan triển lãm tâm thư pháp, triển lãm hội họa, triển lãm sách Phật giáo, triển lãm nhiếp ảnh, triển lãm tem và triển lãm ngọc bích.

Đặc biệt trong tuần lễ mừng Phật đản lần này, quý phật tử sẽ được chiêm bái bức tâm thư pháp cuộn vải viết thơ thiền Phật giáo của nhà giáo Chính Trung dài tới 120m! Toàn bộ bức thư pháp kỳ lạ này tác phẩm nổi tiếng “Thiền uyển tập anh” (Tập hợp tinh hoa vườn Thiền) hay còn có tên khác là Thiền uyển tập anh ngữ lục. Đây là một tác phẩm văn xuôi viết bằng chữ Hán ghi lại tương đối hệ thống các tông phái thiền học và sự tích các vị thiền sư nổi tiếng vào cuối thời bắc thuộc cho đến thời Đinh, Lê, Lý và một số vị lớp sau đến đầu triều Trần, tức từ cuối thế kỷ VI đến thế kỷ XIII. Như đã biết, “Thiền uyển tập anh”  là tài liệu lịch sử cổ nhất của Phật giáo Việt Nam chúng ta hiện có. Tác phẩm tâm thư pháp hiếm có này được nhà giáo Chính Trung thể hiện nội dung do Hòa thượng Thích Thanh Từ phiên âm và Hòa thượng Thích Giác Toàn dịch thơ.

Nhà thư pháp Chính Trung cũng giới thiệu tại chùa Phổ Quang lồng kính tâm thư pháp cao 2 mét với 6 mặt kính. Tác phẩm được thực hiện theo ý tưởng của Ts.Nguyễn Mạnh Hùng – Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng Giám đốc Công ty Sách Thái Hà. Mỗi mặt trong 6 mặt là những chữ tâm thư pháp lớn: Phật, Tâm, Hương, Sống, Tự tại, An vui. 

Một tác phẩm khác cuốn hút người tham quan là bức tranh tâm thư pháp lồng kính dài 3,5m, ngang 1,5m viết chữ SỐNG và 4 câu thơ rất quý. Bài thơ viết trong bức tâm thư pháp kỷ lục này được lấy ý từ Hòa thượng Trưởng BTS GHPGVN Tp.HCM Thích Trí Quảng.
 
Xin chép nguyên lại 4 câu thơ như sau:

“Sống sống an vui giữa cõi đời,
Sống hòa sống thuận sống vui tươi,
Ngọt bùi cay đắng cùng chia sẻ,
Trong trái tim ta có Phật cười.”

Trong sáng ngày 13/05, các bộ phận đang tích cực chuẩn bị cho đại lễ Phật đản PL.2557 sắp khai mạc. Chúng tôi cũng thấy sự có mặt của Hòa thượng Thích Trí Quảng trực tiếp đến kiểm tra công tác chuẩn bị. Các quý thầy và Ban tổ chức đang tích cực làm việc không quản ngày đêm. 2 ngày cuối tuần là thứ 7 và Chủ nhật, Ban tổ chức vẫn làm việc không nghỉ.

Chương trình khai mạc chính thức sẽ diễn ra hồi 08h00 sáng 16/05 cũng tại chùa Phổ Quang Tp.HCM. 


 
 
 
 
 
 

Thiện Đức Nguyễn Mạnh Hùng


Nguyễn Mạnh Hùng
BÌNH LUẬN
Tháng năm
Tháng
Ngày
Giờ
Tự điển Phật học được sắp xếp theo thứ tự từ A đến Z
A B C D E F G H I J K L M N O P Q R S T U V W X Y Z