Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ tư, 05/03/2014, 08:49 AM

Tp.HCM: Chương trình lễ hội Phật giáo Ấn Độ

Tuần lễ Văn hóa tại Tp.HCM là một phần của Tuần lễ Văn hóa Ấn Độ tại Việt Nam được tổ chức tại ba thành phố lớn là Hà Nội, Đà Nẵng và Tp.HCM

Mời tham dự các Chương trình lễ hội Phật giáo Ấn Độ tại Tp.HCM

Trong đời sống Văn hóa hiện đại, quá trình giao lưu và tiếp nhận giữa các nền văn hóa khác nhau là một vấn đề hết sức quan trọng. Văn hóa của một dân tộc không chỉ có được tự bản thân dân tộc đó, mà còn được làm phong phú, đa dạng bởi những nền Văn hóa dân tộc khác.

Ngoài ra, sự giao lưu Văn hóa còn là nhịp cầu nối sự hiểu biết giữa các dân tộc với nhau, làm giàu đẹp thêm cho nền Văn hóa thế giới, góp phần phát triển, đáp ứng các yêu cầu của sự nghiệp bảo tồn và phát huy nền Văn hóa nhân loại. Nhất là Văn hóa tâm linh Phật giáo – một loại hình thiết yếu làm đẹp tâm hồn và cuộc sống.

Trên tinh thần này, Đại sứ quán Ấn Độ tại Hà Nội, Tổng Lãnh sự quán Ấn Độ tại Tp.HCM và Bộ Văn hóa Ấn Độ với sự hợp tác của Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch, UBND Tp.HCM, Giáo hội Phật giáo Việt Nam, Liên hiệp Các tổ chức Hữu nghị Tp.HCM và các cơ quan khác sẽ tổ chức “Tuần lễ Văn hóa” tại Tp.HCM từ ngày 6 – 15/3/2014 với nội dung như sau:

Tuần lễ Văn hóa tại Tp.HCM là một phần của Tuần lễ Văn hóa Ấn Độ tại Việt Nam được tổ chức tại ba thành phố lớn là Hà Nội, Đà Nẵng và Tp.HCM. Riêng tại Tp.HCM, các sự kiện của Tuần lễ Văn hóa sẽ được tổ chức bao gồm: Triển lãm Phật giáo; Lễ hội Phật giáo; Giảng dạy và biểu diễn Yoga; Múa dân gian; Lễ hội ẩm thực và Nghệ thuật Mehendi (vẽ trên da); Múa cổ điển.

 

Trong hoạt động Văn hóa Phật giáo, GHPGVN Tp.HCM – Ban Văn hóa xin trân trọng thông bạch hai sự kiện chính sau đây:

1. Triển lãm Phật giáo: “Dharma Darshan” – Cuộc đời và sự thuyết giáo của đức Phật, sẽ khai mạc vào lúc 10h00 sáng thứ năm, ngày 6/3/2014 tại Bảo tàng Mỹ Thuật, số 97 Phó Đức Chính, Q.1, Tp.HCM (Triễn lãm sẽ mở cửa 9h00 – 17h00 mỗi ngày từ 6 – 14/3/2014). 

Nội dung nổi bật:

- Triển lãm Phật giáo với không gian nghệ thuật sống động, đầy sắc màu và sự huyền nhiệm. Là cái nôi của đạo Phật, nghệ thuật Phật giáo Ấn Độ bắt nguồn từ trí tuệ tự tính tâm, đó là sự chuyển hóa giác ngộ của thế giới bên trong và bên ngoài. Bên trong là những đức hạnh từ bi, hỷ xã, vô ngã vị tha để phụng sự chúng sanh và nhân loại. Bên ngoài là nghệ thuật cao sâu thâm diệu, chứa đựng toàn bộ sự tinh túy, ý nghĩa kinh điển, lời dạy của đức Phật thông qua các tranh tượng, hội họa, điêu khắc… Không khí này sẽ không chỉ để lại niềm hỷ lạc an bình mà còn truyền đến nguồn ân phúc, gia trì và cảm hứng tâm linh cho người thưởng lãm.

2. Lễ hội Phật giáo: Được diễn ra từ ngày 6 – 10/3/2014 tại Tp.HCM. Một nhóm Tăng đoàn từ vùng Himalaya/Tây Tạng sẽ đến hành hóa tại Việt Nam. Các vị Lama này sẽ tiến hành tụng kinh Phật (Lama Chant) trên nền âm nhạc, trình diễn các vũ điệu Kim Cương thừa linh thiêng triệu thỉnh Tứ đại Kim Cương Hộ pháp Mahakala và các Bản tôn Dakini Hộ pháp. Vũ điệu Kim Cương thừa một lần nữa lại được Chư Tôn đức Ấn Độ cử hành triệu thỉnh nhằm chuyển tải năng lực mạnh mẽ của trí tuệ gia trì, không chỉ lợi ích cho người tham dự và miền đất được cử hành nghi lễ, mà còn giúp vô số chúng sanh giải trừ những điều không lành, tai ương, tà khí và giúp tăng trưởng cát tường, phước báo hướng đến thành tựu giác ngộ.        

Bao gồm hai sắc thái học thuật và ứng dụng hành trì, nghệ thuật múa Cham hay điệu múa thần linh; thực hiện hình đồ Mạn đà la bằng cát được coi là nơi đức Phật ngự trị hay Tây phương cực lạc; thêm vào đó là nghệ thuật điêu khắc bơ…tất cả những hoạt động này giúp đại chúng tham dự lễ hội không chỉ có thắng duyên thọ nhận khẩu truyền và thính pháp, mà còn được đón nhận phẩm vật gia trì ban phúc hộ thân và tham dự các phương pháp thực hành đặc biệt dưới sự hướng đạo trực tiếp của các cao Tăng và các nghệ nhân hàng đầu của Ấn Độ… Chương trình sẽ diễn ra trong ánh sáng vàng rực rỡ lung linh, cầu nguyện cát tường, quốc thái dân an, thế giới hòa bình, cho lợi ích vũ trụ vạn loài chúng sanh. Đây sẽ là sự giao thoa Văn hóa Phật giáo Ấn Độ tuyệt hảo thông qua các màn trình diễn ấn tượng, sống động và đầy linh thiêng.

Lễ hội Phật giáo Ấn Độ sẽ chính thức khai mạc vào lúc 19h ngày 7/3/2014 tại chùa Phổ Quang, số 64/3 Huỳnh Lan Khanh, P.2, Q.Tân Bình, Tp.HCM. Các vị Lama và các nghệ sỹ Ấn Độ cũng sẽ có các hoạt động tương tự tại chùa Vĩnh Nghiêm vào lúc 9h sáng, ngày 8/3/2014.

Cụ thể, các chương trình như sau:

Thứ năm, ngày 06/3/2014

Hoạt động lễ hội tại Chùa Phổ Quang

 

09:00

Nhóm 1: Vẽ Mandala cát

Nhóm 2: Điêu khắc bơ

09:00 – 10:00

14:30 – 15:30

Các Lạt Ma tụng kinh cầu phúc.

Thứ sáu, ngày 07/3/2014

Hoạt động lễ hội tại Chùa Phổ Quang

09:00

Nhóm 1: Vẽ Mandala cát

Nhóm 2: Điêu khắc bơ

09:00 – 10:00

Các Lạt Ma tụng kinh cầu phúc.

19:00

Lễ khai mạc Lễ hội Phật giáo Ấn Độ tại chùa Phổ Quang

(Chương trình bao gồm: Tụng kinh của các Lạt Ma đến từ Ấn Độ, Múa Ấn Độ, trình diễn nghi lễ Phật giáo Việt Nam)

Thứ bảy, ngày 08/3/2014

Hoạt động lễ hội tại Chùa Phổ Quang và chùa Vĩnh Nghiêm

09:00 (Tại chùa Phổ Quang)

Nhóm 1: Vẽ Mandala cát

Nhóm 2: Điêu khắc bơ

09:00

Và 15:00

(Tại chùa Vĩnh Nghiêm)

- Các Lạt Ma đến từ Ấn Độ tụng kinh cầu phúc

- Múa Ấn Độ

19:00 (Tại chùa Phổ Quang)

Chiếu phim Vị tiểu Phật.

Giao lưu trực tiếp với TT.Thích Nhật Từ - ĐĐ. Thích Phước Tiến

Chủ Nhật, ngày 09/3/2014

Hoạt động lễ hội tại Chùa Phổ Quang

09:00

Nhóm 1: Vẽ Mandala cát

Nhóm 2: Điêu khắc bơ

09:00 – 10:00

14:30 – 15:30

Các Lạt Ma đến từ Ấn Độ tụng kinh cầu phúc

19:00

Múa Ấn Độ

Tất cả các sự kiện đều được tham dự miễn phí.

Quý Xuân, Giáp Ngọ - 2014

TM.BTC

Phật Giáo

TIN LIÊN QUAN

Là tín đồ của lối sống xanh, học ngay cách tái chế rác thành chậu trồng cây của nữ du học sinh người Việt

Là tín đồ của lối sống xanh, học ngay cách tái chế rác thành chậu trồng cây của nữ du học sinh người Việt

HomeAZ 22/05/2020, 08:45

Cùng chung tay giảm thiểu rác thải nhựa và bảo vệ môi trường là lối sống xanh được mọi người rất ưa chuộng. Nếu là tín đồ của lối sống xanh, chắc chắn bạn sẽ không thể làm ngơ trước cách tái chế rác thành chậu trồng cây của nữ du học sinh người Việt bên đất Đức dưới đây.

Cuộc sống của người tu

Thông báo 17:36 24/05/2020

Nhiều người cho rằng Tăng sĩ không làm gì cả, nhưng thực ra công việc buông bỏ các uế nhiễm là công việc khó khăn nhất trên đời. Việc làm ở thế gian còn có ngày nghỉ, nhưng công việc của người tu không có lúc nào ngơi nghỉ. Đó là thứ công việc ta phải liên tục thực hành 24 giờ một ngày.

Mầu nhiệm thay hai bài thần chú

Thông báo 16:22 24/05/2020

Hai thần chú nổi tiếng nhất của Tây Tạng là thần chú của Padmasambhava, gọi là thần chú Kim cang Thượng sư (Vajra Guru Mantra) OM AH HUM VAJRA GURU PADMA SIDDHI HUM, và thần chú của Quán Thế Âm, vị Phật của lòng bi mẫn: OM MANI PADME HUM.

Ba anh em Ca Diếp có 1000 đệ tử

Thông báo 11:27 24/05/2020

Các vị Ca Diếp có tất cả 1000 vị đệ tử đều nhờ Phật giáo hóa mà diệt trừ được lửa phiền não, an lạc dạo chơi nơi cảnh giới của sự giải thoát.

Cây đa sộp tại tịnh xá Ngọc Vạn được công nhân là cây di sản

Thông báo 10:03 24/05/2020

Trong số 5 cây cổ thụ được Hội VACNE tổ chức công nhận và trao bằng đợt này, trong đó cây đa sộp (lá nhỏ), trong khuôn viên tịnh xá Ngọc Vạn là một cây rất đặc biệt.