Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Chủ nhật, 09/11/2014, 18:06 PM

Tp.HCM: Đại lễ Cầu siêu các nạn nhân tử vong do tai nạn giao thông

08h00, ngày 17/09/Giáp Ngọ (09/11/2014) tại chùa Vĩnh Nghiêm (339 Nam Kỳ Khởi Nghĩa, P.7, Q.3) đã trọng thể diễn ra Đại lễ Cầu siêu các nạn nhân tử vong do tai nạn giao thông năm 2014 do GHPGVN kết hợp cùng Ủy ban An toàn Giao thông Quốc gia thực hiện.

Đại lão HT.Thích Hiển Pháp - Phó Pháp chủ GHPGVN; HT.Thích Đức Nghiệp - Phó Pháp chủ GHPGVN, qúy Chư tôn đức HĐCM, HĐTS GHPGVN, quý Chư tôn đức đại diện ban nghành viện; ông Đinh La Thăng - Bộ trưởng Bộ Giao thông Vận tải - Phó Chủ tịch thường trực Ủy ban An toàn Giao thông Quốc gia, đại diện chính các cấp Tp.HCM.

Ngoài ra còn có sự tham dự đông đảo của tăng, ni các trú xứ, tăng, ni sinh Trường Phật học và hơn 5.000 phật tử gần xa đến tham dự buổi lễ.

Sau phần niệm phật cầu gia bi, chào đạo kì, quốc kì, phút nhập từ bi quán tưởng niệm đến các nạn nhận tử vong do tại nạn giao thông.
 
 
 
 
Phát biểu tại buổi lễ cầu siêu, ông Đinh La Thăng nhấn mạnh: “Ở Việt Nam mỗi ngày có gần 25 người bị tai nạn giao thông cướp đi mạng sống cùng hàng trăm người bị thương tật suốt đời…, điều đó nói lên nỗi đau thương mất mát qúa lớn và gia đình cũng như xã hội phải chịu thêm những gánh nặng về chi phí ngân sách hàng ngàn tỷ đồng để khắc phục hậu qủa tai nạn giao thông. Năm An toàn Giao thông 2014, là năm thứ ba UB ATGTQG phối hợp với các Bộ, nghành cơ quan, tổ chức liên quan đến hoạt động tưởng niệm các nạn nhân tử vong vì tai nạn giao thông toàn quốc. Đại lễ cầu siêu nạn nhân tử vong vì TNGT là sự kiện đặc biệt, là dịp mọi người bày tỏ thương xót cũng như đồng cảm chia sẻ gánh nặng với người thân khi có người xấu số tử nạn vì TNGT. "Tưởng nhớ người đi - Vì người ở lại" là thông điệp của Đại lễ cầu siêu cũng như một lời nhắc nhở để cảnh tỉnh tất cả chúng ta hãy chấp hành tốt luật lệ giao thông là góp phần xây dựng đất nước phồn vinh hạnh phúc trong thời kì hội nhập toàn cầu nhưng không thiếu đi sự hiểu biết về văn hóa giao thông”.
 
Tại buổi lễ Hòa thượng Thích Đức Nghiệp phát biểu: “Sống chết là lẽ đương nhiên của kiếp người này, chỉ trong phút chốc vô thường hay do bất cẩn sẽ đưa đến tử vong mất mát đau thương, tang tóc. Chỉ trong 10 tháng đầu năm 2014, có hơn 7.000 người chết vì tai nạn giao thông và hàng ngàn người phải mamg thương tật suốt đời, tuy số lượng người tử vong và các vụ tai nạn giao thông có giảm so với cùng kỳ năm ngoái, nhưng năm nay lại xẩy ra rất nhiều vụ tai nạn giao thông rất thảm khốc…

Đối với đạo Phật, vấn đề nhân qủa là chính, người tham gia phương tiện giao thông nên có ý thức trước những nguy cơ góp phần khiến cuộc đời chấm dứt nhanh chóng vì tai nạn giao thông. Với tâm thanh tịnh, Phật lực-Pháp lực-nguyện lực gia trì, tâm từ bi vô hạn, bình đẳng dung thông, lời kinh tiếng kệ của Chư tôn đức tăng, ni, phật tử nhất tâm cầu nguyện tạo thành tổng hợp lực của hàng triệu trái tim sẽ làm cho các vong linh, oan hồn, uổng tử nương nhờ công đức mà được giải oan. Vì sự lợi lạc của chúng sinh, do đó việc tôn vinh văn hóa giao thông là việc làm cần thiết, tuyên truyền an toàn giao thông là trách nhiệm chung của mỗi người, trong đó có các nhà lãnh đạo GHPGVN, tăng ni phật tử. Vì vậy công tác tuyên truyền an toàn giao thông cần được nhân rộng và phổ biến tại các trường phật học, tự viện, các thời giảng pháp cũng như lồng ghép tại các buổi sinh hoạt tập thể để vận động phật tử, đồng bào hiểu biết rõ về luật lệ an toàn giao thông”.
 
 
Đại diện thân nhân tử vong vì TNGT, chú Lê ngọc Tuyền ở Q.Tân Phú chia sẻ sự mất mát đau thương khi TNGT vô tình cướp đi sinh mạng của người vợ (cô Trần Thị Dạ Thảo - mất 102 ngày) thân yêu…
 
Đồng cảm với các thân nhân mất đi người thân tử nạn vì TNGT, đại diện Ban-Nghành đã trao tặng những phần qùa đến các gia đình có hoàn cảnh khó khăn khi họ lại phải mất đi người thân…
 
 
 
 
Sau phần ban đạo từ, qúy chư tôn đức tăng ni phật tử thực hiện nghi lễ niêm hương - cầu siêu đến các nạn nhân tử vong vì TNGT năm 2014.

Tin: Hoa Sen Gió
Ảnh: Tim
Phật Giáo

TIN LIÊN QUAN

Ngắm thiết kế trường tiểu học Đào - mái nhà của những học sinh đồng bào dân tộc thiểu số  tại Lào Cai

Ngắm thiết kế trường tiểu học Đào - mái nhà của những học sinh đồng bào dân tộc thiểu số tại Lào Cai

HomeAZ 14/07/2020, 16:48

Trường tiểu học Đào là một ngôi trường đa văn hóa với các em học sinh đến từ những bộ tộc khác nhau như người Tày, Nùng, Đào và Mông...

Ý nghĩa hoa Sala trong Phật giáo

Trong nước 16:04 14/07/2020

Sala là loài thân gỗ, danh pháp Shorea robusta, thuộc họ dầu (Dipterocarpaceae), lá mọc so le, hình bầu dục, gân lá nổi rõ như hình xương cá, búp nụ xoắn, hoa 5 cánh nhỏ hơi quăn, màu trắng, mọc thành từng chùm ở đầu cành, có hương thơm ngát.

Cách cúng Phật đơn giản tại gia thu được nhiều công đức

Trong nước 15:28 14/07/2020

Phần lớn chúng ta đều nghĩ rằng phải cúng phẩm đắt tiền mới được nhiều công đức. Thật ra công đức không đến từ giá trị của phẩm vật cúng dường mà đến từ giá trị của tâm người cúng dường.

Thiền sư Thích Nhất Hạnh hướng dẫn cách thở trong 1 phút xua tan lo âu

Trong nước 14:40 14/07/2020

"Hít vào, tôi thấy sự bình an trong cơ thể và tâm trí. Thở ra, tôi mỉm cười. Tôi an trú lại khoảnh khắc duy nhất của hiện tại", Thiền sư Thích Nhất Hạnh.

Tu sĩ Phật giáo tại Campuchia sản xuất nông nghiệp hữu cơ

Trong nước 14:10 14/07/2020

Khi nhu cầu về lối sống bền vững ngày càng tăng rõ rệt, nhiều nhà sư Phật giáo ở Campuchia đã thiết kế lại các ngôi chùa của họ với những không gian vườn để cho phép các tu sĩ tự trồng thức ăn, rau cỏ.

Từ điển Phật học