Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ bảy, 18/05/2013, 12:18 PM

Tp.HCM: Gieo hạt từ Tâm kì 14 với chủ đề "Bảy đóa sen hồng"

Ngày 12/05/2013 (03/04/Qúy Tỵ) tại Quan Âm Tu Viện (Quận Phú Nhuận) đã diễn ra khóa tu Gieo hạt từ Tâm kì 14 với chủ đề Bảy đóa sen hồng.

Đến với khóa tu này có 130 bạn trẻ tham gia từ lứa tuổi 13 đến 25, khóa tu này có điều đặc biệt hơn các khóa tu trước là đang vào thời điểm mùa Phật đản 2557. 

Hiện nay tại Tp.Hồ Chí Minh có khá nhiều bạn trẻ đến với Phật pháp để tìm hiểu về giáo lý nhà Phật, tuy nhiên do tính chất cuộc sống vội vã theo nhịp sinh học lập trình sẵn - cho nên nhiều khi là đệ tử của Phật nhưng chưa hẳn chúng ta biết về ngày Phật đản sinh.

Để giải đáp cho các bạn trẻ biết về ngày Phật đản sinh, ĐĐ.Thích Thanh Thắng đã giảng bài pháp thoại Bảy Đóa Sen Hồng.

Chuyện kể rằng: Hoàng hậu Ma Gia nằm mộng thấy bạch tượng sáu ngà đem hoa sen trắng đến tặng, sau đó Hoàng hậu thọ thai. Trên đường về quê mẹ để sinh nở (theo tập tục thời xưa của Ấn Độ), khi đến vườn Lâm Tỳ Ni - Hoàng hậu trở dạ và vịn tay vào cành cây Vô Ưu. Thế rồi hài nhi bé nhỏ được sinh ra từ hông phải của hoàng hậu, sự ra đời của Ngài có chín rồng phu nước tắm cho Ngài, sau đó Ngài đi bảy bước - mỗi bước đi của Ngài đều có một đóa sen hồng nâng gót ngọc.

Một tay chỉ lên trời, một tay chỉ xuống đất rồi Ngài nói:

“Thiên Thượng Thiên Hạ
Duy Ngã Độc Tôn”

Sự ra đời của Ngài khiến nhiều bạn trẻ ngạc nhiên, nhưng Ngài là một người bằng xương bằng thịt như chúng ta, Ngài cũng có những buồn vui và sự thương xót chúng sinh. Ngài có tất cả những điều mà người thế giam ham muốn (tiền tài - quốc sản - danh vọng - quyền lực - vợ con…v.v). Nhưng khi chứng kiến cảnh sinh - già - bệnh - chết và những bất công ngay tại vương quốc của Ngài (phân biệt giai cấp) đã khiến Ngài đi tìm con đường chân lý. Để rồi đến một ngày Ngài bỏ tất cả và đã được tất cả là đạt được sự Giác Ngộ thật sự Và Giải Thoát thật sự. Điều đó chứng minh rằng bỏ tất cả sẽ được tất cả, không chỉ có sự an lạc hạnh phúc riêng cho Ngài - nói đúng hơn Ngài luôn mong muốn chúng sinh muôn loài cũng được như vậy.

Nghe  xong, các bạn trẻ rất thán phục và nhận thấy rằng đức Phật là một bậc vĩ nhân phi thường, Ngài đã hy sinh cả đời mình để làm lợi ích cho chúng sinh.

Kết thúc phần thuyết giảng, chuyên mục Lắng Nghe Để Hiểu kì này tạo nên sức nóng ở nhiều câu hỏi khi nghe tưởng chừng trả lời đơn giản từ góc độ thế gian. 

Câu hỏi: “Yêu đơn phương, bị người yêu coi như là thú vui rồi sau đó bị đau khổ trong khi muốn quên đi thì lại nhờ nhiều hơn….

Cha và con không hiểu nhau?

Nếu như không có đức Phật?

Làm sao để có sự an lạc như Tăng, Ni?”

ĐĐ.Thích Tâm Hải, ĐĐ.Thích Quảng Tánh, ĐĐ.Thích Thanh Thắng trả lời câu hỏi logic và phân tích cặn kẽ theo giáo lý Phật đà, qua quan sát chúng tôi có nhiều nụ cười và những cái gật đầu đồng ý tán thành câu trả lời từ ba vị thầy đã giải đáp.

Nhằm tạo điều kiện cho giới trẻ biết cách làm hoa đèn và đèn lồng cũng như sự thành kính tín tâm dâng lên đức Phật những công sức tí hon là thành qủa mà tu sinh đã cố gắng làm được. Chợt nghĩ - thật là táo bạo và liều lĩnh khi Sư cô Huệ Đức cho các em tu sinh thực hiện dán hai cánh sen (cánh sen lớn - nhỏ), vì những cánh sen này rất quan trọng trong đêm tỏa sáng thất liên đăng ngày 08/04 AL, nhưng Sư cô Huệ Đức tin rằng tu sinh làm được với sự hỗ trợ hướng dẫn từ những tình nguyện viên.

Chúng tôi hồi hộp đứng ngồi không yên, hết đi lên chính điện rồi xuống giảng đường xem 12 đội thực hiện các thao tác cơ bản. Hơn hai tiếng chờ đợi, 24 cánh sen và 24 đèn lồng đã hoàn tất.

Qua trao đổi với Thầy Nhuận Thường cho biết: “khi chấm điểm, Thầy phải chấm điểm làm sao vừa sức với tu sinh, Thầy thấy các bạn trẻ rất năng động biết đoàn kết, thầy rất nể các tu sinh dám làm việc đòi hỏi năng khiếu khéo tay và sự tin tưởng của Sư cô Huệ Đức đã giao.

Đây là bản sao hoa sen Huế, mỗi nơi có nét đẹp riêng - ý nghĩa riêng, năm nay tại Tp.Hồ Chí Minh có một chùa thực hiện, Thầy hy vọng năm sau nhiều chùa phát triển mô hình này, nhất là những chùa gần sông - kênh, để làm được như vậy thì chùa kêu gọi phật tử đóng góp ủng hộ để mô hình này nhân rộng tạo sắc thái nổi bật cho những mùa Phật đản các năm tới”.

Kết thúc khóa tu trọn vẹn hướng về ngày Phật Đản Sinh, chúng tôi mong ước tất cả chúng ta hãy là hoa sen tươi đẹp giữa cuộc sống bùn lầy.

 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 

Tin: Thường Tịnh Văn
Ảnh: Tấn Phát - Thường Tịnh Văn

Phật Giáo

TIN LIÊN QUAN

Phòng thờ Phật nên sơn màu gì đẹp và hợp phong thủy cho gia chủ?

Phòng thờ Phật nên sơn màu gì đẹp và hợp phong thủy cho gia chủ?

HomeAZ 01/06/2020, 23:05

Phòng thờ trong truyền thống gia đình người Việt là nơi dùng để thờ cúng những người quá cố hoặc thờ Phật. Việc lựa chọn màu sơn cho phòng thờ Phật rất quan trọng vì đây là nơi trang nghiêm và rất linh thiêng. Hãy tham khảo ngay những màu sơn đẹp và hợp phong thủy cho phòng thờ Phật ngay dưới đây nhé!

Kham nhẫn và thiền quán - nền tảng để thành đạo

Ảnh 12:33 03/06/2020

Ngày nay, chúng ta tu tập theo giáo pháp của Thế Tôn, người tu tuy nhiều nhưng người đạt đạo thì không nhiều, phải chăng chúng ta thiếu sức kham nhẫn và yếu kém năng lực tư duy?

Dọn cơm cúng vong như thế nào mới đúng?

Ảnh 09:31 03/06/2020

Nghi cúng cơm nầy là do tổ tiên ta bày ra. Đây là một tập tục có từ ngàn xưa. Khi cúng để 3 chén cơm, một chén chính giữa phải đầy cơm và 2 chén 2 bên thì lưng.

Giữ lòng kham nhẫn

Ảnh 09:26 03/06/2020

Mặc dù không phổ biến và được trì tụng rộng rãi đến mức gần giống một bản kinh đơn hành như phẩm Phổ môn, nhưng xét về mặt ý nghĩa và tính biểu tượng, Tùng địa dũng xuất có lẽ là một trong những phẩm kinh nổi bật nhất của Pháp hoa.

Đại hạnh của các vị Đại thừa Bồ tát (I)

Ảnh 09:24 03/06/2020

Đại hạnh của hàng Đại thừa Bồ tát lớn lao vô cùng, nên phải có những hạnh tu cũng lớn lao, mới tương xứng và thể hiện được mục đích. Nói một cách khác, Bồ tát đã có đại nguyện tất phải có đại hạnh.