Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ bảy, 11/05/2013, 15:24 PM

Tp.HCM: Hội nghị triển khai các văn bản Đại hội toàn quốc lần VII

Sáng nay, 11/5/2013, gần 500 đại biểu đã đến tham dự Hội nghị triển khai các văn kiện Đại hội toàn quốc lần thứ VII tại Văn phòng II TW GH (thiền viện Quảng Đức, 294 Nam Kỳ Khởi Nghĩa, P.8, Q.3, Tp.HCM) do Ban Thường trực HĐTS GHPGVN tổ chức.

BTN_0008.JPG 

Chư tôn đức HĐCM, Ban Thường trực HĐTS GHPGVN

Quang lâm chứng minh và tham dự có Chư tôn đức giáo phẩm: HT.Thích Đức Nghiệp - Phó Pháp chủ HĐCM; HT.Thích Giác Nhường - Phó Pháp chủ HĐCM; HT.Thích Hiển Tu - Phó Thư ký HĐCM; HT.Thích Viên Giác - UVTT HĐCM; HT.Thích Chơn Thiện - Phó Chủ tịch Thường trực HĐTS;  HT.Thích Trí Quảng - Phó Chủ tịch HĐTS kiêm Trưởng ban BTS GHPGVN Tp.HCM; HT.Thích Thiện Nhơn - Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký HĐTS; HT.Thích Giác Toàn, HT.Thích Thiện Tâm - đồng Phó Chủ tịch HĐTS; HT.Thạch Sok Xane - UVTT HĐTS; HT.Thích Thiện Duyên - Phó Chủ tịch HĐTS kiêm Trưởng ban Hướng dẫn Phật tử TW; HT.Thích Huệ Trí - Trưởng ban Pháp chế TW; HT.Thích Thiện Tánh - Trưởng ban Kiểm soát TW; HT.Thích Thiện Pháp - Phó Tổng Thư ký kiêm Chánh Văn phòng II TW GH… cùng Chư tôn đức giáo phẩm Tăng, Ni đại diện các Ban, Viện Trung ương GHPGVN, BTS GHPGVN các tỉnh, thành; BTS GHPGVN Tp.HCM...

Đến dự Hội nghị còn có ông Bùi Hữu Dược - Vụ trưởng Vụ Phật giáo Ban Tôn giáo Chính phủ; Lê Thị Mai - Cán bộ UBMTTQVN; Huỳnh Ngọc Thành - Phó Giám đốc Sở Nội vụ, Trưởng Ban Tôn giáo Tp.HCM.

Khai mạc Hội nghị, HT.Thích Chơn Thiện - Phó Chủ tịch Thường trực HĐTS đã đọc diễn văn khai mạc, theo đó Hội nghị lần này mang tính chất quan trọng. Hòa thượng nhấn mạnh: “Được sự cho phép của Chính phủ, Đại hội lần thứ VII của GHPGVN đã diễn ra tại Thủ đô Hà Nội, thời gian từ ngày 21 đến 24-11-2012 đã thành công tốt đẹp. Đại hội đã thông qua nhiều văn kiện quan trọng có liên quan làm cơ sở cho mọi hoạt động Phật sự nhiệm kỳ VII (2012-2017) của Giáo hội như: chương trình hoạt động nhiệm kỳ VII, suy tôn bổ sung thành viên Hội đồng Chứng minh, suy cử Hội đồng Trị sự và Ban Thường trực; Đại hội cũng thông qua Hiến chương tu chỉnh lần thứ V gồm 13 chương, 71 điều và nhiều văn kiện khác. ..  Trên tinh thần trách nhiệm, trí tuệ tập thể, Trung ương Giáo hội mong nhận được sự phát biểu, góp ý chân tình trong phạm vi trách nhiệm và địa bàn hoạt động của mình theo từng lĩnh vực, từng địa phương để giúp cho Giáo hội hoàn thiện chương trình chung của nhiệm kỳ VII và Phật sự năm 2013 mà Đại hội đã thông qua và giao phó”.

BTN_0032.JPG
HT.Thích Chơn Thiện phát biểu khai mạc

Hội nghị cũng được HT.Thích Thiện Pháp - Phó Tổng Thư ký kiêm Chánh Văn phòng II TW GH trình bày báo cáo công tác tổ chức Hội nghị sinh hoạt Hành chính Giáo hội. Theo đó, Văn phòng II TW GH và Ban Hoằng pháp TW đã cung thỉnh Ban Chứng minh, Chủ tọa, Ban Kiểm soát, Ban Thư ký, dẫn chương trình và 427 đại biểu đại diện Ban, Viện trung ương GHPGVN, BTS GHPGVN tỉnh, thành tham dự Hội nghị.

Theo đó, nội dung Hội nghị: Triển khai Nghị quyết Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ VII, công bố nhân sự HĐCM, HĐTS nhiệm kỳ VII (2012-2017), triển khai Hiến chương sửa đổi, giới thiệu Dự thảo Quy chế hoạt động của BTS GHPGVN tỉnh thành phố trực thuộc Trung ương và BTS GHPGVN quận, huyện, thị xã, thành phố trực thuộc tỉnh; Giới thiệu một số biểu mẫu Hành chính Giáo hội cấp tỉnh và cấp huyện; một số Ban, Viện Trung ương GHPGVN trình bày chương trình hoạt động nhiệm kỳ VII (2012-2017).

BTN_0012.JPG
Gần 500 đại biểu về tham dự Hội nghị

Tại Hội nghị, HT.Thích Trí Quảng - Phó Chủ tịch HĐTS kiêm Trưởng BTS GHPGVN Tp.HCM đã công bố Quyết định ban hành Hiến chương Giáo hội Phật giáo Việt Nam tu chỉnh lần thứ V tại Đại hội Phật giáo toàn quốc lần thứ VII.

BTN_0063.JPG
HT.Thích Trí Quảng công bố Quyết định Ban hành Hiến chương Giáo hội Phật giáo Việt Nam tu chỉnh lần thứ V

HT.Thích Thiện Nhơn - Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký HĐTS đã giới thiệu sơ lược toàn văn bản Hiến chương GHPGVN tu chỉnh. Theo đó, Hiến chương gồm có 13 chương, 71 điều.

HT.Thích Thiện Nhơn đã triển khai, hướng dẫn cụ thể một số điều cơ bản của Hiến chương tu chỉnh đến các đại biểu về tham dự Hội nghị. Theo đó, Hiến chương sửa đổi quy định Tổ chức Phật giáo Việt Nam gọi tắt là “Giáo hội”, viết tắt là “GHPGVN”; thành phần của Giáo hội, thành phần nhân sự tham gia các cấp Giáo hội cũng có những quy định mới. Các vấn đề về  thủ tục xin khuôn dấu… được quy định trong Hiến chương cũng được Hòa thượng hướng dẫn cụ thể, những quy định mới này đang và sẽ được áp dụng rộng rãi từ Trung ương đến địa phương.

BTN_0072.JPG
HT.Thích Thiện Nhơn đã triển khai một số điều cơ bản của Hiến chương tu chỉnh

Sáng nay các đại biể cũng đóng góp ý kiến tại Hội nghị: TT.Thích Minh Thiện - Trưởng BTS GHPGVN tỉnh Long An xuất HĐTS có hướng giải quyết về vấn đề bổ nhiệm trụ trì theo sơn môn; đề xuất không thay đổi khuôn dấu cũ...

Ông Bùi Hữu Dược - Vụ trưởng Vụ Phật giáo Ban Tôn giáo Chính phủ phát biểu tại hội nghị đã đóng góp chân tình và cầu thị. Theo ông, công tác hoạt động Hành chính Giáo hội là hết sức cần thiết trong xã hội hiện đại ngày nay. GHPGVN là tổ chức hoạt động rộng, tham gia vào các lĩnh vực xã hội nên cần có tổ chức chặt chẽ, thể hiện rõ hơn vai trò của mình trong đời sống xã hội… Ông cũng mong muốn lãnh đạo các cấp Giáo hội hoạt động trong tinh thần đoàn kết, vừa mẫu mực, biết làm, chư vị lãnh đạo các cấp Giáo hội cũng hiểu rõ vai trò của mình để góp phần vào xây dựng, phát triển Giáo hội, và đó cũng là đóng góp cho đất nước…

BTN_0013.JPG 

Chư tôn đức Ban Thư ký hội nghị

BTN_0015.JPG
Chư tôn đức Ban Kiểm soát hội nghị

Ban đạo từ tại Hội nghị, HT.Thích Đức Nghiệp - Phó Pháp chủ HĐCM cho rằng, yếu tố quan trọng nhất hiện nay của Giáo hội là tinh thần đoàn kết, hòa hợp. Đợt sinh hoạt hành chính Giáo hội dành cho đại diện Ban, Viện trung ương, các tỉnh, thành từ phía Nam là hết sức cần thiết. Theo Hòa thượng, GHPGVN muốn đổi mới, phát triển và hội nhập cần có đủ tính pháp lý và thực tiễn. Tức là Giáo hội phải dựa vào pháp lý là Hiến chương, nội dung Tăng sự để chuyển tải vào thực tiễn. Trong đó, thực tiễn cần có hệ thống tổ chức từ trung ương đến địa phương phải quy củ, nhân sự lãnh đạo phải có tài, đức, nhiệt tình, thiện tín, thiện tâm và trong thực tiễn Giáo hội cần phải có kinh tế, tài chánh vững để làm phương tiện phát triển mạnh công tác tổ chức, hành chính Giáo hội, công tác phật sự...

BTN_0123.JPG
HT.Thích Đức Nghiệp - Phó Pháp chủ HĐCM ban đạo từ hội nghị sáng nay

Chiều nay, Hội nghị tiếp tục nhóm họp với nhiều nội dung quan trọng khác, PV.Giác Ngộ tiếp tục cập nhật.

Xem thêm chùm ảnh:

BTN_0003.JPG
Cung nghinh Chư tôn đức giáo phẩm
BTN_0017.JPG
Đại diện các cơ quan, ban ngành tham dự
BTN_0095.JPG
Ông Bùi Hữu Dược phát biểu tại hội nghị
BTN_0018.JPG
Các đại biểu tham dự hội nghị
BTN_0037.JPG
HT.Thích Thiện Pháp báo cáo công tác tổ chức hội nghị
BTN_0040.JPG
Đại biểu
BTN_0092.JPG
TT.Thích Minh Thiện, Trưởng BTS GHPGVN tỉnh Long An góp ý kiến
BTN_0044.JPG
Đại biểu chăm chú theo dõi dù ngồi hành lang hội nghị
BTN_0107.JPG
Các nội dung văn kiện Đại hội sẽ được áp dụng vào trong sinh hoạt tu học của từng địa phương 
BTN_0050.JPG
Chư Ni tham dự hội nghị

BTN_0053.JPG

BTN_0058.JPG
Đại biểu chăm chú theo dõi các văn kiện Đại hội
BTN_0025.JPG
Toàn cảnh Hội nghị

Tác giả: H.Diệu - Bảo Toàn/Nguồn: www.giacngo.vn
Phật Giáo

TIN LIÊN QUAN

Nhà Của Mẹ - công trình kiến trúc dung dị mô phỏng hình tượng người mẹ hiền

Nhà Của Mẹ - công trình kiến trúc dung dị mô phỏng hình tượng người mẹ hiền

HomeAZ 26/05/2020, 17:16

"Nhà Của Mẹ" là công trình kiến trúc dung dị của một nhóm kiến trúc sư, với lối thiết kế độc đáo hài hòa cùng thiên nhiên, cảnh quan địa phương, làm nên nét đẹp riêng biệt và cuốn hút.

Bồ tát Thí Vô Úy

Trong nước 15:55 27/05/2020

Mẹ hiền Quán Thế Âm là vị Bồ tát có hạnh nguyện đại từ, đại bi, thương yêu tất cả chúng sinh muôn loài như người mẹ thương yêu đứa con duy nhất của mình. Ngài luôn quán sát, lắng nghe âm thanh kêu cứu, cầu nguyện của chúng sinh từ những nơi đau khổ để kịp thời ứng hiện cứu giúp.

Khi cái ác đi đến chỗ tận cùng: Đào mộ người chết

Trong nước 14:52 27/05/2020

Cho vay lãi nặng, đào mộ người chết, đốt hài cốt, tất thảy nói về một cái ác tận xương tủy, thân khẩu ý đều nhập cuộc để tạo ác nghiệp khó lòng trả hết trong một hay hay kiếp người trong luân hồi và luật nhân quả.

10 hạnh lành Phật dạy, chẳng lo gì buồn khổ

Trong nước 14:26 27/05/2020

Cuộc sống vốn ngắn ngủi, làm điều tốt đẹp còn chưa được bao nhiêu huống chi làm điều xấu, sống vui vẻ thanh thản được bao lâu mà phải mang khổ nghiệp vào thân. Làm theo 10 hạnh lành Phật dạy sẽ hiểu thế nào là hạnh phúc.

Phương pháp thực hành thiền dễ nhất mang lại kết quả thù diệu

Trong nước 14:05 27/05/2020

Lúc mới bước chân vào việc hành thiền, bạn chưa thấy rõ các chuyển biến của thân và tâm. Nhưng dần dần, sau khi đã thiền được bốn năm mươi giờ, tâm định của bạn sẽ lớn mạnh. Tâm không còn vọng động nhiều nữa mà dính chặt vào đề mục hành thiền của bạn.