Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Chủ nhật, 15/11/2015, 07:41 AM

Tp.HCM: Hội thảo quốc tế Phật giáo vùng Mê-kông

Sáng 13/11/2015 tại Hội trường D, Trường ĐH KHXH & NV–ĐHQG Tp.Hồ Chí Minh đã diễn ra Hội thảo khoa học quốc tế Phật giáo vùng Mê-Kông: Lịch sử và phát triển. Hội thảo được phối hợp tổ chức bởi Viện NCPH Việt Nam và trường Đại học KHXH & NV Tp.HCM.

Tham dự hội thảo, về phía GHPGVN có sự hiện diện của HT.Thích Thiện Nhơn, Chủ tịch HĐTS GHPGVN, HT.Thích Trí Quảng,Phó Pháp chủ GHPGVN, Viện trưởng Viện nghiên cứu Phật học Việt Nam, HT.Thích Thiện Tâm, HT.Thích Viên Minh, Thành viên H ĐCM GHPGVN, HT.Thích Thiện Tánh, Phó Chủ tịch HĐTS, TT.Thích Đức Thiện, Tổng thư ký HĐTS, PGS.Võ Văn Sen, Hiệu trưởng trường ĐH KHXH & NV (ĐHQG TP. HCM), Ông Nguyễn Văn Thanh, Trưởng BTG của Ủy ban T.Ư MTTQVN.
 
Về phía khách mời và các Học giả quốc tế có HT.Lama Lobza ng, Tổng thư ký Liên minh Phật giáo Toàn cầu, IBC, Prof. S.R. Bhatt, Chủ tịch, Ủy Ban nghiên cứu Triết học Ấn Độ, Bộ Phát triển tiềm năng con người, chính phủ Ấn Độ, ICPR, GS.Mahesh Man  Bajracharya - Hiệu trưởng Đại học Phật giáo Lumbini, Nepal và các học giả từ 12 quốc gia trên thế giới.

Về phía Ban tổ chức có TT.Thích Nhật Từ, TT.Thích Bửu Chánh, PGs,Ts.Trương Văn Chung và PGsS,TS.Nguyễn Công Lý. Các học giả trong nước bao gồm các tiến sĩ, thạc sĩ là Hòa thượng, Thượng tọa, Đại đức, ni sư, giáo sư, Phó giáo sư, tiến sĩ, thạc sĩ trường đại học là các chủ tọa các diễn đàn và là các thuyết trình viên trong các tiểu ban.

Hội thảo sẽ được diễn ra trong hai ngày 13/11/2015 tại Trường Đại học KHXH&NV TP.HCM và ngày 14/11/2015 tại Viện NCPHVN.
 
Nội dung hội thảo: Trong số hơn 150 tham luận gửi về, có gần 70 tham luận của các học giả Việt Nam và hơn 40 tham luận của các học giả nước ngoài, xoay quanh 4 nhóm chủ đề chính: (i) Phật giáo vùng Mê-kông: Quá trình du nhập và phát triển, (ii) Giao lưu và hội nhập, (iii) Di sản và văn hóa, (iv) Bảo vệ môi trường và ứng xử môi trường.

Tại phiên khai mạc: HT.TS.Thích Trí Quảng Viện trưởng Viện NCPHVN đã đọc diễn văn khai mạc. Viện trưởng đã gửi tới các Chư tôn đức tăng ni, các nhà Phật học, các nhà nghiên cứu tại Hội thảo quốc tế, “Phật giáo vùng Mê-kông: Lịch sử và phát triển” vạn sự an lành, pháp hỷ sung mãn.

Sau đó là sự quan tâm của Viện trưởng:" Theo tôi, ngoài những hợp tác chặt chẽ của chính phủ các nước tiểu vùng Mê-kông, các Giáo hội và cộng đồng Phật giáo trong khu vực cần hợp tác chặt chẽ, góp phần duy trì hòa bình, bảo vệ môi trường, giữ gìn các di sản văn hóa, phát triển bền vững trong khu vực và trên thế giới.”

Theo Hòa thượng: có quá ít các hội thảo khoa học về các hợp tác Phật giáo tại 5 nước vùng Mê-kông. Sự khởi xướng cầu nối về hợp tác toàn diện của các cộng đồng Phật giáo tiểu vùng Mê-kông sẽ góp phần gây tạo ý thức bảo vệ môi trường, bảo tồn và bảo vệ các di sản văn hóa, ngăn chặn sự suy thoái đạo đức, nâng cao chất lượng sống cho các cộng đồng tiểu vùng Mê-kông. Sự thúc đẩy hợp tác giữa Phật giáo tiểu vùng Mê-kông một mặt cung ứng nền tảng lý luận về việc bảo vệ môi trường, sinh thái lưu vực sông Mê-kông trên nền tảng học thuyết duyên khởi, cộng tồn, còn đề xuất mô thức sống “hài lòng, biết đủ để giảm hưởng thụ cực đoan”, dẫn đến ý thức cam kết bảo vệ nguồn tài nguyên nước và môi trường sinh thái tại tiểu vùng Mê-kông.
 
Thay mặt BTC Hội thảo,TT.Thích Nhật Từ đã khái quát các nội dung chính của bốn nhóm chuyên đề chính trong nội dung hội thảo. Thượng tọa đã tin tưởng rằng: “Bằng trí tuệ tập thể và tiếng nói tập thể của cộng đồng các học giả quan tâm về các nước tiểu vùng Mê-kông, những nội dung được thảo luận trong các diễn đàn sẽ mở ra nền tảng lý thuyết cho các cơ hội hợp tác khu vực và quốc tế, nhằm hướng đến sự phát triển bền vững và toàn diện tại khu vực sông Mê-kông”.

Ngày hội thảo thứ nhất được diễn ra với ba phiên, mỗi phiên đều có 4 diễn đàn gồm tiếng Anh và tiếng Việt. Mỗi diễn đàn đều có từ 4-5 học giả trình bày.

Tại diễn đàn Văn hóa và di sản: Các học giả trong diễn đàn này cho rằng, về bản chất, minh triết Phật giáo là một di sản văn hóa tinh thần của nhân loại, từ thời cổ đại đến hiện đại. Trong dòng chảy của triết học, tôn giáo và văn hóa phương Đông, Phật giáo là nền minh triết đồng hành, hòa quyện với văn hóa bản địa như sữa và nước không thể tách ly. Nghiên cứu về tôn giáo địa phương với văn hóa địa phương cho phép chúng ta khẳng định rằng đời sống văn hóa, tín ngưỡng và tôn giáo đã được các cộng đồng dân cư trong vùng tiếp biến, nhằm làm phù hợp với điều kiện của các vùng đất mới được khai hóa…
 
Tại diễn đàn Môi trường và toàn cầu hóa: Đứng trước thực trạng sông Mê-kông bị thay đổi dòng chảy tự nhiên, dẫn đến sự ô nhiễm môi trường sống của động thực vật cũng như sự tuyệt chủng của một số chủng loại sinh vật quý hiếm, các nhà nghiên cứu đã phân tích môi trường qua học thuyết duyên khởi, đồng thời, đề nghị ứng dụng lời Phật dạy trong việc nâng cao ý thức xã hội về bảo vệ môi trường ở khu vực sông Mê-kông và đồng bằng sông Cửu Long.

Phát triển lòng từ bi phổ quát, con người hiện đại sẽ ý thức về việc giảm tiêu thụ các nguồn điện năng, nâng cao thái độ hài lòng và biết đủ, thu gom chất thải ô nhiễm và độc hại, tái chế rác thải thành các năng lượng...

Thách thức về nạn ô nhiễm sông Mê-kông hiện nay không chỉ ảnh hưởng tiêu cực đến môi trường thiên nhiên gồm hệ thực vật, động vật hoang dã, còn ảnh hưởng nghiêm trọng đến chất lượng sống của con người. Các nhà nghiên cứu đề nghị áp dụng các nguyên tắc giảm thiểu, tái sử dụng, tái chế và năng lượng tái tạo nhằm hạn chế tối đa sự hủy hoại nguồn tài nguyên thiên nhiên đang ngày càng bị khai thác cạn kiệt…
 
 
Hội thảo kết thúc ngày làm việc thứ nhất vào 16h30 cùng ngày.

Ngày làm việc thứ hai của hội thảo được tiếp tục vào ngày 14/11/2015 tại Viện Nghiên cứu Phật học Việt Nam, Số 750 Nguyễn Kiệm, quận Phú Nhuận, Tp.Hồ Chí Minh.

Ngộ Dũng - Giác Hạnh Hoa
Phật Giáo

TIN LIÊN QUAN

Tượng Phật gỗ an vị tại gia như thế nào cho đúng?

Tượng Phật gỗ an vị tại gia như thế nào cho đúng?

HomeAZ 04/01/2021, 12:16

Tượng Phật gỗ an vị tại gia là một nét đẹp truyền thống phổ biến của dân tộc Việt, tuy nhiên, việc an vị tượng Phật gỗ như thế nào cho đúng thi rất ít ai quan tâm. Hãy cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

3 thành tựu siêu việt Đức Phật chứng đạt được trong đêm Ngài thành đạo

Trong nước 10:13 19/01/2021

ĐĐ.Thích Trúc Thái Minh từng nói: “Giây phút Đức Phật chứng ngộ những quả vị cao thượng ấy, hạnh phúc lắm! Có thể nói như mặt trời mọc lên, chiếu soi vạn vật. Cho nên Đức Phật ví như là mặt trời trí tuệ, thấu suốt tất cả mọi căn cội, nguyên nhân, nguồn gốc của vạn sự, của tất cả kiếp nhân sinh này”.

Lan tỏa vô úy thí tri thức Phật giáo trong bối cảnh dịch bệnh

Trong nước 10:10 19/01/2021

Một năm đầy biến động từ đại dịch Covid-19, song với tinh thần dấn thân phụng sự, lan tỏa vô úy thí tri thức và những giá trị tốt đẹp của Phật giáo đối với nhân sinh, Phatgiao.org.vn vẫn tiếp tục giữ vị trí là website chuyên biệt về thông tin Phật giáo có lượng bạn đọc lớn nhất Việt Nam.

Ứng dụng tư duy đạo Phật vào kinh doanh

Trong nước 09:35 19/01/2021

Ứng dụng tư duy đạo Phật vào kinh doanh là quan niệm còn khá mới mẻ. Tuy nhiên, nhiều doanh nghiệp đã sớm biết đến và đưa triết lý của nhà Phật vào trong hoạt động của mình. Chủ doanh nghiệp còn dựa trên quan điểm của nhà Phật để hình thành những quy tắc kinh doanh mới mẻ và không kém phần hiệu quả.

Văn khấn cúng giao thừa Tết Tân Sửu 2021 trong nhà và ngoài trời chuẩn nhất

Trong nước 09:33 19/01/2021

Cúng giao thừa còn được gọi là lễ trừ tịch, một nghi lễ rất quan trọng đối với mỗi gia đình người Việt được cử hành vào thời khắc kết thúc năm cũ và chào đón năm mới.

Từ điển Phật học

Travel Mag