Phật Giáo

Tp.HCM: Hội từ thiện Phật Quang thăm các mẹ VNAH tại Củ Chi

Thứ năm, 30/05/2017 | 13:38

Sáng ngày 17/05/2017, Hội từ thiện Phật Quang cùng với Chư tôn đức Thiền thất Bảo Quang, phối hợp với lãnh đạo UBND, UBMTTQVN huyện Củ Chi đã đến thăm hỏi sức khỏe bốn Mẹ Việt Nam anh hùng tại xã Trung Lập Thượng, huyện Củ Chi.

Tham dự buổi thăm viếng có sự hiện diện của: ĐĐ.Thích Khải Pháp và thầy Thích Toàn Thuận tại Thiền thất Bảo Quang; cùng các thành viên Hội từ thiện Phật Quang; và chúng thanh niên phật tử Phật Quang Củ Chi.

Trong dịp này, mỗi Mẹ được nhận 6 triệu đồng/3 tháng, tổng kinh phí cho chương trình này là 24 triệu đồng.

Đầu năm 2015, Thượng tọa Thích Chân Quang đã nhận phụng dưỡng suốt đời 5 bà Mẹ Việt Nam anh hùng tại xã Trung Lập Thượng, huyện Củ Chi, Tp.HCM, nhằm thể hiện tinh thần “Đền ơn đáp nghĩa”, và đạo lý “Uống nước nhớ nguồn” của dân tộc ta với mức phụng dưỡng 2.000.000 đồng/tháng, đó là: 

Mẹ Trương Thị Trắng, sinh năm 1937; mẹ Nguyễn Thị Ruôi, sinh năm 1928; mẹ Lương Thị Miền, sinh năm 1936 và mẹ Kiều Thị Nông. Riêng mẹ Nguyễn Thị Dứt, sinh năm 1930 đã qua đời cách đây hơn một năm do tuổi cao sức yếu. Và Thượng tọa đã lo chu tất tang lễ cho mẹ.

Chiến tranh đã đi qua nhưng vẫn còn đây xương máu của bao anh hùng ngã xuống, vẫn còn đây nước mắt của những người mẹ mong mỏi dáng con về trong cơn mơ, vẫn còn đây những đau đớn khi nhớ về trận đòn roi, tra tấn dã man. Một lần đến thăm các mẹ, là một lần chúng con được sống lại thời kỳ chiến tranh khốc liệt, là một lần đau buốt tim khi nghe mẹ kể lại những lần chạy giặc, đi giao liên, tra tấn, hay những lần tiễn con đi trong ngậm ngùi nước mắt. 

Chúng con sinh ra trong thời bình nên đâu thể nào hiểu được hết những đau khổ mà mẹ phải trải qua, chỉ biết ngày hôm nay nghe kể lại, chúng con thấy đau một thì nỗi đau ấy với mẹ gấp trăm, gấp vạn lần. 

Thế nhưng, người phụ nữ Việt Nam nói chung và người phụ nữ Củ Chi nói riêng, với bề dày truyền thống trung hiếu, kiên cường bất khuất, không ngại khó khăn gian khổ, cho dù là bao nhiêu thử thách, cho dù là thời bình hay thời chiến cũng luôn sống hết mình, sống trọn vẹn nghĩa tình với quê hương đất nước. 

Các mẹ hầu hết đều đã tuổi cao, tuổi thọ đến nay đều đã trong ngoài 90. Có lẽ, các mẹ đã từng dành cả tuổi thanh xuân hy sinh cho Tổ quốc nên giờ đây nhân quả trở lại các mẹ tuy tuổi cao, nhưng vẫn minh mẫn khỏe mạnh. Lần này đến thăm, thấy mẹ Kiều Thị Nông và mẹ Trương Thị Trắng vẫn khỏe mà lòng chúng con vui mừng khôn tả. Mẹ vẫn còn làm việc vườn rất khỏe, tiễn cả đoàn về mẹ nhanh chân ra vườn chặt cả một buồng chuối to gửi mang về.

Về phần mẹ Lương Thị Miền, chúng con rất vui khi bước vào căn nhà đã xây lại khang trang hơn trước. Được biết căn nhà này xây theo diện chính sách, nhà nước hỗ trợ 40 triệu. Mẹ mới vừa bệnh tai biến, tuy đi lại hơi khó khăn nhưng mẹ vẫn minh mẫn, và niềm vui có căn nhà mới đã khiến mẹ quên đi cơn đau. Cuộc nói chuyện đầy ánh nhìn hạnh phúc của mẹ, thay cho những giọt nước mắt mà những lần trước đây chúng con vẫn thường thấy khi đến thăm. 

Mẹ Nguyễn Thị Ruôi thì sức khỏe của đã kém hơn trước, mẹ vừa mới từ viện về, sức khỏe còn yếu ớt, mẹ nói không rõ tiếng. Lúc cả đoàn sắp về, nước mắt mẹ cứ chảy hoài không dứt, mẹ cố gắng nói một lời cảm ơn như những lần trước khi đoàn đến thăm. Tuy không nghe rõ nhưng trong lòng tất cả mọi người đều hiểu và thương mẹ đến vô ngần. 
 
Bên cạnh những lần viếng thăm, Hội từ thiện Phật Quang còn có các hoạt động chăm sóc, thăm hỏi, tặng quà bằng hiện vật và tiền mặt nhân các dịp lễ lớn, cũng như lúc các mẹ ốm đau. Đây là việc làm thiết thực của Chư tăng ni, phật tử Thiền tôn Phật Quang và Thiền thất Bảo Quang (Củ Chi) như phần nào động viên, an ủi, để các mẹ sống vui, sống khỏe phần đời còn lại. 

Chúng ta có được cuộc sống tốt đẹp như ngày hôm nay là thành quả của biết bao thế hệ cha ông đã đổ máu xương công sức ra gầy dựng và giữ gìn. Vì vậy, là một người con của Tổ quốc Việt Nam hiện đang sống trong nền độc lập tự do, hơn nữa là những người con Phật, chúng ta càng phải nêu cao tinh thần “đền ơn đáp nghĩa” hơn bao giờ hết.

Nguyệt Phổ Tân
Nguyệt Phổ Tân
BÌNH LUẬN
Tháng năm
Tháng
Ngày
Giờ
Tự điển Phật học được sắp xếp theo thứ tự từ A đến Z
A B C D E F G H I J K L M N O P Q R S T U V W X Y Z