Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ sáu, 29/07/2016, 06:07 AM

Tp.HCM: Hội Từ Thiện Phật Quang thăm và tặng quà các mẹ VNAH

Sáng ngày 12/07/2016 (09/06/Bính Thân), Hội Từ Thiện Phật Quang (BRVT) cùng với chư tôn đức tăng tại Thiền thất Bảo Quang, Củ Chi, Tp.HCM do ĐĐ.Thích Toàn Như làm Trưởng Đoàn đã có buổi viếng, thăm và tặng quà cho 4 mẹ VNAH tại xã Trung Lập Thượng, huyện Củ Chi, Tp.Hồ Chí Minh với tổng số tiền là 26 triệu đồng.

Đúng 8h30, đoàn xuất phát tại Thiền thất Bảo Quang đến Ủy Ban Nhân Dân xã Trung Lập Thượng, huyện Củ Chi. Tham dự buổi viếng thăm và tặng quà có sự hiện diện của ĐĐ.Thích Toàn Như, ĐĐ.Thích Toàn Thuận cùng các thành viên của Hội Từ Thiện Phật Quang.  

Về phía chính quyền địa phương có ông Huỳnh Thanh Vũ, Phó Chủ tịch xã Trung Lập Thượng và đại diện các ban ngành địa phương đến tham dự.
 
Dưới sự hướng dẫn của chính quyền địa phương, đoàn lần lượt đến thăm hỏi và tặng quà cho 4 gia đình Mẹ VNAH. Trong dịp này, mỗi Mẹ được nhận 6 triệu đồng/ 3 tháng cùng với một phần quà từ Hội từ thiện Phật Quang.

Tục ngữ Việt Nam ta có câu: “Ăn quả nhớ kẻ trồng cây”. Chúng ta có được hòa bình, ấm no như ngày hôm nay là phải đánh đổi biết bao xương máu của những người chiến sĩ kiên cường, bất khuất đã anh dũng hi sinh vì độc lập nước nhà. Nhưng trong đó còn có sự hi sinh thầm lặng của những người mẹ, người cô,… họ đã dâng hiến người cha, người chồng, người con yêu thương của mình vì sự nghiệp bảo vệ Tổ quốc.

Với truyền thống tri ân, báo ân ngàn đời của dân tộc Việt Nam và quan trọng hơn là với bổn phận của một người đệ tử Phật, không cho phép chúng ta quên đi sự hi sinh và ơn nghĩa cao vời ấy. Chính vì lẽ ấy, theo sự chỉ bảo của TT.Thích Chân Quang, trụ trì Thiền Tôn Phật Quang (BRVT), Chư tôn đức Thiền Thất Bảo Quang cùng Hội từ thiện Phật Quang đã có chuyến viếng thăm và tặng quà cho 4 Mẹ VNAH, lần lượt là:

1. Mẹ: Kiều Thị Nông – sinh năm 1936, ngụ tại ấp Đồng Lớn – xã Trung Lập Thượng – huyện Củ Chi. 

2. Mẹ Lương Thị Miền – sinh năm 1936, ngụ tại ấp Đồng Lớn – xã Trung Lập Thượng – huyện Củ Chi.

3. Mẹ  Trương Thị Trắng – sinh năm: 1937, ngụ tại ấp Trung Hưng – xã Trung Lập Thượng – huyện Củ Chi.

4. Mẹ: Nguyễn Thị Ruôi – sinh năm: 1928 tại ấp Vân Hàn – xã Trung Lập Thượng – huyện Củ Chi.

Khi đoàn đến thăm, đôi mắt cằn cỗi đầy vết chân chim và nhuốm đậm màu thời gian của các Mẹ bỗng ánh lên một niềm vui, một niềm hạnh phúc khôn tả. Với dáng người gầy còm, nhỏ nhắn, làn da nhăn nheo, đen sạm, bước từng bước chậm rãi của cái tuổi ngoài 80, các Mẹ vẫn tất bật, vui vẻ chuẩn bị nước uống, trái cây cho đoàn. Những trái chôm chôm, dưa hấu,… tự tay các Mẹ trồng như chứa đựng cả tình cảm của mình. Tình thương Mẹ dành cho chồng, cho con,… đã vĩnh viễn đi xa và hôm nay tình thương ấy Mẹ dành cho những người con của Phật từ phương xa đã đến thăm viếng.
 
Trong không khí vui tươi, với trí tuệ còn minh mẫn, các Mẹ lần lượt kể lại thời chiến tranh khốc liệt, những chiến tích oai hùng, nhưng kèm theo là những đòn roi khốc liệt, những lần vào tù ra khám, dù gian khổ như thế nhưng các Mẹ vẫn kiên cường, bất khuất, vững tin vào một đất nước độc lập, tự do.

Riêng Mẹ Nguyễn Thị Ruôi, sức khỏe Mẹ so với chuyến viếng thăm trước đã có nhiều tiến triển tốt lên, Mẹ đã có thể tự ăn, tự uống, tự ngồi dậy trò chuyện với đoàn. Nhưng dẫu thế, Mẹ vẫn chưa thể đi lại được, suốt ngày chỉ nằm trên chiếc giường tre đã cũ, dáng Mẹ hao gầy, chỉ còn da bọc xương. Chứng kiến cảnh ấy, lòng ai cũng dâng lên một nỗi niềm bồi hồi, đau xót.

Cuối cùng, ĐĐ.Thích Toàn Như đại diện cho đoàn trao gửi đến các Mẹ món quà cùng số tiền nho nhỏ, cũng như có đôi lời nhắn gửi, chúc lành đến các Mẹ cùng gia đình.

Sự thăm viếng, an ủi, động viên, giúp đỡ các Mẹ VNAH về cả 2 mặt vật chất và tinh thần là cực kỳ cần thiết. Các Mẹ đã hi sinh những người thân yêu nhất của mình vì đất nước, đã cống hiến cả thời son trẻ của mình vì độc lập nước nhà. Bản thân thế hệ hậu sinh chúng ta phải có bổn phận và trách nhiệm chăm lo, đỡ đần khi các Mẹ bước vào tuổi xế chiều. 

Không những thế, người phật tử Việt Nam nói riêng và dân tộc Việt Nam nói chung, lúc nào cũng luôn tự răn nhắc mình, phải sống, phụng sự và cống hiến làm sao cho xứng đáng với những hi sinh vĩ đại ấy, để cùng chung tay dựng xây một đất nước Việt Nam mãi mãi trường tồn và phát triển.

Thiện Hòa Phúc
Phật Giáo

TIN LIÊN QUAN

Ngắm kiến trúc Chùa Bổ Đà - Trung Tâm phật giáo vùng Kinh Bắc

Ngắm kiến trúc Chùa Bổ Đà - Trung Tâm phật giáo vùng Kinh Bắc

HomeAZ 29/05/2020, 11:17

Chùa Bổ Đà không chỉ là một trong những trung tâm Phật giáo lớn của Việt Nam mà còn có kiến trúc độc đáo, khác biệt so với các ngôi chùa truyền thống ở miền Bắc.

Mục đích cuối cùng của sự tu học là chấm dứt tái sinh

Gieo mầm thiện 11:48 30/05/2020

Theo Phật giáo Nguyên thủy, mục đích cuối cùng của sự tu tập theo giáo pháp mà Đức Thế Tôn đã chứng ngộ và khéo thuyết giảng là chấm dứt tái sinh trong tương lai, là không còn phải luân hồi sinh tử nữa, là chấm dứt mọi sự hiện hữu dù bất kỳ ở đâu và dưới mọi hình thức nào.

Tại sao chúng ta phải ngồi thiền?

Gieo mầm thiện 10:59 30/05/2020

Muốn ngồi thiền, trước chúng ta phải biết lý thuyết, sau mới thực hành được. Tại sao chúng ta phải ngồi thiền? Phật dạy trong bốn oai nghi chúng ta đều tu được hết. Bốn oai nghi là đi, đứng, nằm và ngồi. Tuy nhiên trong số bốn oai nghi đó, các Thiền sư nói chỉ có ngồi là thù thắng hơn cả.

Ni trưởng Thích nữ Minh Liên viên tịch, thọ 96 tuổi

Gieo mầm thiện 09:39 30/05/2020

Do niên cao lạp trưởng, Ni trưởng Thích nữ Minh Liên đã thuận thế vô thường, thâu thần thị tịch vào lúc 4 giờ ngày 29 tháng 05 năm 2020 (nhằm ngày mùng 7 tháng 4 nhuần năm Canh Tý) tại Tịnh xá Ngọc Tâm, phường 3, thị xã Tân An, tỉnh Long An.

Các nhà khoa học nói gì về thiền định

Gieo mầm thiện 09:23 30/05/2020

Cách đây hàng ngàn năm, thiền chánh niệm được xem là một trong những pháp môn tu tập của Phật giáo. Tuy nhiên, trong xã hội hiện đại ngày nay việc thực hành hình thức tu tập cổ xưa này gần như đã trở thành một xu hướng, thu hút sự quan tâm của nhiều người.

Từ điển Phật học