Phật Giáo

Tp.HCM: Họp báo Hội thảo khoa học Hệ phái Khất sĩ

Thứ năm, 24/02/2014 | 16:55

Sáng 25/01/Giáp Ngọ (24/02/2014), tại Hội trường Báo Giác Ngộ, Ban tổ chức Hội thảo khoa học “Hệ phái Khất Sĩ: Quá trình hình thành, phát triển và hội nhập” đã gặp mặt gần 20 cơ quan báo đài trao đổi về các thông tin sẽ diễn ra trong những ngày diễn ra Hội thảo sắp tới.

Tham dự có HT.Thích Giác Toàn - Trưởng BTC, TT.Thích Tâm Đức - Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu Phật học VN tại Tp.HCM; Ts.Nguyễn Quốc Tuấn - Viện trưởng Viện Nghiên cứu Tôn giáo cùng Chư tôn đức của Hệ phái

Tại buổi gặp gỡ HT.Thích Giác Toàn đã giới thiệu sơ lược với các phóng viên về lịch sử quá trình hình thành Hệ phái Khất Sĩ, Tổ sư Minh Đăng Quang, cũng tầm quan trọng của việc Hệ phái tham gia thành lập nên GHPGVN.
 Quang cảnh buổi họp báo
Theo Hòa thượng, Hệ phái Khất sĩ hiện nay có 6 giáo đoàn Tăng và 1 giáo đoàn Ni với hàng ngàn tăng/ni và phật tử đang tu học. 

Nhờ việc sử dụng kinh điển việt hóa nên Hệ phái Khất sĩ không ít tín đồ Phật tử trong nước tin theo. Vì thế, nhân sự kiện 60 năm Đức Tổ sư vắng bóng, Chư tôn giáo phẩm của Hệ phái Khất Sĩ đã phối hợp với Viện nghiên cứu Tôn giáo và Viện nghiên cứu Phật học Việt Nam sẽ tổ chức Hội thảo khoa học với nhiều chủ đề liên quan đến quá trình hình thành, phát triển của Hệ phái Khất Sĩ. 
 HT.Thích Giác Toàn phát biểu
Ngoài các vấn đề trao đổi trong những ngày Hội thảo, Hệ phái Khất sĩ cũng sẽ tổ chức nhiều hoạt động nhân tưởng niệm Đức Tổ sư 60 năm vắng bóng như an vị tôn tượng Đức Phật và Tổ sư tại Pháp viện Minh Đăng Quang (quận 2), triển lãm “Ánh Minh Quang”; triển lãm thư viện sách “Xá Lợi Phất”; lễ hội hoa đăng “Ánh đuốc sen thiêng”; khất thực với số lượng khoảng 800 Tăng Ni, đông nhất từ trước đến nay; các nghi thức tụng niệm của các Hệ phái Phật giáo như: Bắc truyền, Nam truyền, Hoa tông; và đêm ca nhạc thể hiện tinh thần tri ân và tưởng niệm cuộc đời hành đạo của Tổ sư, tặng quà từ thiện,...
 
Trao đổi thêm với báo chí TS.Nguyễn Quốc Tuấn, Viện trưởng Viện Nghiên cứu Tôn giáo, đơn vị đồng tổ chức cũng cho rằng: “Hội thảo khoa học về Hệ phái Khất sĩ sẽ thảo luận tập trung vào 2 chủ đề chính: Thảo luận yếu nghĩa của Bộ Chơn Lý do Tổ sư Minh Đăng Quang soạn thảo bằng chữ Quốc ngữ; và Hệ phái Khất sĩ tham gia hoằng pháp đối với GHPGVN (xây dựng ngôi nhà chung của GHPGVN).
 
 
Đến nay BTC đã tiếp nhận được hơn 90 tham luận gửi về từ khắp các nơi trong cả nước do các nhà nghiên cứu và Chư tôn đức Tăng, Ni biên soạn. Nội dung của các tham luận khá đa dạng và phong phú

Rất nhiều vấn đề đã được các phóng viên quan tâm như nội dung của cuốn chơn lý; công tác chuẩn bị tổ chức đến nay đã ra sao, nơi sẽ diễn ra Hội thảo, các hoạt động sẽ diễn ra… Tất cả những câu hỏi đã được Chư tôn đức và các thành viên Ban Tổ chức chia sẻ một cách khách quan và thuận lợi nhất cho công tác truyền thông của các báo đài.

Minh Thiện – Thành Toàn  
Minh Thiện
BÌNH LUẬN
Tháng năm
Tháng
Ngày
Giờ
Tự điển Phật học được sắp xếp theo thứ tự từ A đến Z
A B C D E F G H I J K L M N O P Q R S T U V W X Y Z