Phật Giáo

Tp.HCM: Khai mạc Triển lãm Phật giáo Dharma Darshan

Thứ năm, 07/03/2014 | 09:33

Triển lãm tranh Phật giáo “Dharam Darshan” là một hoạt động đầu tiên trong chuỗi hoạt động của Lễ hội Văn hóa Ấn Độ lần đầu tiên tổ chức tại Tp.HCM sẽ diễn ra từ ngày 6 - 15/3/2014 được khai mạc tại Tp.HCM nhân dịp 65 năm Quốc khánh Cộng hòa Ấn Độ.

Tới dự khai mạc triển lãm có sự hiện diện của Ông Manoj Kumar - Tổng Lãnh sự quán Ấn Độ tại Việt Nam; Ts.Ravindra Panth - Giám đốc học viện Phật giáo Nava Nalanda Mahavihara.

HT.Thích Thiện Nhơn - Phó Chủ tịch TT, kiêm Tổng Thư ký HĐTS GHPGVN; ông Huỳnh Minh Thiện - Phó Chủ tịch thường trực Liên hiệp Các tổ chức Hữu nghị Tp.HCM;  Ts.Lương Bạch Vân - Phó Chủ tịch UBMTTQVN Tp.HCM; bà Đinh Thị Ngọc Mai - Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ Tp.HCM; cùng quý vị khách quý, báo đài và các phương tiện truyền thông đã tham dự.
 
 
 
Triển lãm tranh Phật giáo “Dharam Darshan” là một hoạt động đầu tiên trong chuỗi hoạt động của Lễ hội Văn hóa Ấn Độ lần đầu tiên tổ chức tại TPHCM sẽ diễn ra từ ngày 6 - 15/3/2014 được khai mạc tại Tp. HCM nhân dịp 65 năm Quốc khánh Cộng hòa Ấn Độ.

Triển lãm nhằm giới thiệu cuộc đời và những giáo lý của đức Phật và những địa danh linh thiêng gắn liền với những sự kiện và dấu ấn đức Phật từ khi Đản sinh cho đến khi là một vị Thái tử với sự từ bỏ vĩ đại cuộc sống trong cung điện xa hoa với vợ đẹp, con khôn và ngôi báu đang ở phía trước để tìm con đường chân lý giác ngộ. Qua sáu năm khổ hạnh, Ngài đã nhận ra sai lầm của mình, từ bỏ con đường tu khổ hạnh và ngồi dưới gốc cây Bồ đề, để tìm ra con đường chấm dứt sinh tử luân hồi. Bài thuyết giảng đầu tiên cho năm người đồng tu với bài kinh Tứ Diệu Đế và Bát Chánh Đạo. 45 năm thuyết giảng đức Phật đã truyền giảng cho mọi tầng lớp đàn ông, phụ nữ, vua chúa, kẻ vô gia cư... Đức Phật  đã chỉ ra con đường giác ngộ  và đức Phật nhập diệt ở tuổi 80.
 

 
 
 
Với 50 bức tranh, điêu khắc, khắc họa về cuộc đời đức Phật từ Đản sinh - Thành đạo - Nhập diệt là nghệ thuật cao sâu thâm diệu, chứa đựng toàn bộ sự tinh túy, ý nghĩa kinh điển, lời dạy của đức Phật thông qua các tranh tượng, hội họa, điêu khắc. Các bức điêu khắc phần lớn được làm bằng chất liệu sợi thủy tinh và nhựa thông. Điều đặc biệt là tất cả các bản sao đúng với tỉ lệ thật. Có lẽ người Việt Nam hay Phật tử Việt Nam có thể rất nhiều người chưa được nhìn thấy bức tượng đức Phật gầy mòn (sau khi tu 6 năm ở núi khổ hạnh) với tỉ lệ đúng như thật thì sẽ rất ấn tượng và sẽ liên tưởng đến khuôn mặt  diễn viên Navin đóng trong bộ phim “Cuộc đời của đức Phật”  và nhiều nghĩ suy khi đứng trước bức  tượng này.
 
 
 
Triển lãm còn là cuộc giao lưu văn hóa, tâm linh, nghệ thuật phong phú gắn kết giữa nhân dân hai nước Ấn Độ - Việt Nam.

Triển làm được diễn ra tại Bảo tàng Mỹ Thuật, số 97 Phó Đức Chính, Q.1, Tp.HCM (Triển lãm sẽ mở cửa 9h00 – 17h00 mỗi ngày từ 6 – 14/3/2014). 
 
 
 
 
Sau đây là lịch Lễ hội Văn hóa Ấn Độ được diễn ra tiếp sau lễ khai mạc triển lãm này. Tham dự Lễ hội Văn hóa Ấn Độ và xem triển lãm về cuộc đời của đức Phật là một phước báu lớn, không phải nơi nào và ai cũng có cơ hội được chiêm bái.

Thứ sáu, ngày 07/3/2014

Hoạt động lễ hội tại Chùa Phổ Quang

09:00

Nhóm 1: Vẽ Mandala cát

Nhóm 2: Điêu khắc bơ

19:00

Lễ khai mạc Lễ hội Phật giáo Ấn Độ tại chùa Phổ Quang

(Chương trình bao gồm: Tụng kinh của các Lạt Ma đến từ Ấn Độ, Múa Ấn Độ, trình diễn nghi lễ Phật giáo Việt Nam)

Thứ bảy, ngày 08/3/2014

Hoạt động lễ hội tại Chùa Phổ Quang và chùa Vĩnh Nghiêm

09:00 (Tại chùa Phổ Quang)

Nhóm 1: Vẽ Mandala cát

Nhóm 2: Điêu khắc bơ

09:00

Và 15:00

(Tại chùa Vĩnh Nghiêm)

- Các Lạt Ma đến từ Ấn Độ tụng kinh cầu phúc

- Múa Ấn Độ

19:00 (Tại chùa Phổ Quang)

- Múa, tụng kinh cầu phúc

- Chiếu phim Vị tiểu Phật.

- Giao lưu trực tiếp với TT. Thích Nhật Từ - ĐĐ. Thích Phước Tiến

Chủ Nhật, ngày 09/3/2014

Hoạt động lễ hội tại Chùa Phổ Quang

09:00

Nhóm 1: Vẽ Mandala cát

Nhóm 2: Điêu khắc bơ

19:00

Múa Ấn Độ

Các Lạt Ma đến từ Ấn Độ tụng kinh cầu phúc

Thứ hai, ngày 10/03/2014

Hoạt động lễ hội tại Chùa Phổ Quang

09:30

Lễ bế mạc Lễ hội Phật giáo Ấn Độ tại TP. HCM


Thích Ngộ Dũng
BÌNH LUẬN
Tháng năm
Tháng
Ngày
Giờ
Tự điển Phật học được sắp xếp theo thứ tự từ A đến Z
A B C D E F G H I J K L M N O P Q R S T U V W X Y Z