Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ sáu, 01/06/2018, 16:07 PM

Tp.HCM: Khóa Bồi dưỡng trụ trì lần thứ 15 tại pháp viện Minh Đăng Quang

Sáng 01/06/2018, tại pháp viện Minh Đăng Quang (số 505 xa lộ Hà Nội, P.An Phú, Q.2), đã diễn ra lễ khai mạc khóa bồi dưỡng trụ trì lần thứ 15, từ ngày 18 đến 24/04/Mậu Tuất (01-07/06/2018).

 
Chủ đề chính gồm: Những vấn đề liên quan đến trụ trì; Tinh thần (Nối truyền Thích ca Chánh pháp)của Đức Tổ sư minh Đăng Quang; Những công hạnh của chư Trưởng lão /Đức Thầy/Ni Trưởng; Cuộc đời và đạo nghiệp của Tổ sư Minh Đăng Quang 

Ban Chứng minh gồm có HT.Giác Nhường, HT.Giác Tường, HT.Giác Phúc, HT.Giác Ngộ, HT.Giác Lai. HT.Giác Giới, HT.Giác Cầu; Ban Tổ chức gồm HT.Giác Toàn, HT.Giác Hà, HT.Giác Pháp, HT.Minh Thuấn, TT.Minh Hóa, ĐĐ.Giác Hoàng.
 
Số lượng tham dự: Chư tăng 6 Giáo đoàn 100 vị, chư ni 154 vị và các Ban TC 270 vị; Chương trình làm việc buổi sáng từ 7g30 đến 10g30, buổi chiều từ 13g30 đến 16g30.
 
Mở đầu lễ khai mạc đại diện tăng ni 6 Giáo đoàn với lòng thành kính đê đầu đảnh lễ chư vị Tôn túc Chứng minh.

Tiếp theo là lời chia sẻ của HT.Giác Toàn, Phó Chủ tịch HĐTS, Trưởng BTC khóa Bồi dưỡng trụ trì lần thứ 15 do Hệ phái khất sĩ tổ chức.
 
Hòa thượng nhấn mạnh: trên lộ trình tu tập, thực hành Bồ tát đạo, hay thi hành phật sự… trụ trì cần phải lý sự viên dung mới mong đạt kết quả đúng Chính pháp. 

Người khoác cà-sa của hàng Sa môn mà không huân tập sửa đổi, thân thường giải đãi, lời nói không chánh niệm, ý thường vọng tưởng rối ren, không thể nào được gọi là bậc Sa môn chân chính.

Ngang qua những ngày cùng nhau bồi dưỡng, kịp thời sửa đổi những việc còn vướng mắc và phát huy thành quả tu học cũng như trên lộ trình hoằng pháp độ sinh.

Đức Phật dạy: “Phá một phần vô minh phiền não, một phần giải thoát sẽ hiện ra”. Các vị trụ trì hãy là những vị Sa môn chân chính, thường tự nhắc nhở tự thân để làm tròn sứ mạng và đi đúng trên con đường Chính pháp. Lại nữa, người trụ trì, đệ tử Phật hãy thường gần gũi thầy hiền bạn tốt để được khuyên nhắc tu hành pháp chính, chuyển hóa nghiệp lực phiền não. Cũng như người bệnh thân cận thầy thuốc, uống thuốc đều đặn, bệnh mới mong khỏi. Thân bệnh không đáng ngại chỉ có tâm bệnh mới thật nguy nan cần được chăm sóc, điều trị đúng mức.
 
HT.Giác Ngộ đến với hội chúng qua lời sách tấn: Mỗi vị Sa môn đã phát nguyện cắt ái ly gia, lấy lý tưởng độ sinh làm mục tiêu trong cuộc sống, cần đoàn kết thực hiện theo lời Tổ sư Minh Đăng Quang là (nên tập sống chung tu học) lấy Giới-Định-Huệ làm kim chỉ nam và tự thân cần tu học, sửa đổi mới mong làm người đủ Phẩm hạnh dẫn dắt chúng sinh nơi xa nẻo mê tìm về bờ giác.
 
Cuối cùng Hòa thượng có lời tán thán và chúc lành đến toàn thể hội chúng có khóa bồi dưỡng gặt hái nhiều thành công, mùa An cư an lành trong chính pháp.

Ngọc Chơn
Phật Giáo

TIN LIÊN QUAN

Nhà Của Mẹ - công trình kiến trúc dung dị mô phỏng hình tượng người mẹ hiền

Nhà Của Mẹ - công trình kiến trúc dung dị mô phỏng hình tượng người mẹ hiền

HomeAZ 26/05/2020, 17:16

"Nhà Của Mẹ" là công trình kiến trúc dung dị của một nhóm kiến trúc sư, với lối thiết kế độc đáo hài hòa cùng thiên nhiên, cảnh quan địa phương, làm nên nét đẹp riêng biệt và cuốn hút.

Bồ tát Thí Vô Úy

Phật sự địa phương 15:55 27/05/2020

Mẹ hiền Quán Thế Âm là vị Bồ tát có hạnh nguyện đại từ, đại bi, thương yêu tất cả chúng sinh muôn loài như người mẹ thương yêu đứa con duy nhất của mình. Ngài luôn quán sát, lắng nghe âm thanh kêu cứu, cầu nguyện của chúng sinh từ những nơi đau khổ để kịp thời ứng hiện cứu giúp.

Khi cái ác đi đến chỗ tận cùng: Đào mộ người chết

Phật sự địa phương 14:52 27/05/2020

Cho vay lãi nặng, đào mộ người chết, đốt hài cốt, tất thảy nói về một cái ác tận xương tủy, thân khẩu ý đều nhập cuộc để tạo ác nghiệp khó lòng trả hết trong một hay hay kiếp người trong luân hồi và luật nhân quả.

10 hạnh lành Phật dạy, chẳng lo gì buồn khổ

Phật sự địa phương 14:26 27/05/2020

Cuộc sống vốn ngắn ngủi, làm điều tốt đẹp còn chưa được bao nhiêu huống chi làm điều xấu, sống vui vẻ thanh thản được bao lâu mà phải mang khổ nghiệp vào thân. Làm theo 10 hạnh lành Phật dạy sẽ hiểu thế nào là hạnh phúc.

Phương pháp thực hành thiền dễ nhất mang lại kết quả thù diệu

Phật sự địa phương 14:05 27/05/2020

Lúc mới bước chân vào việc hành thiền, bạn chưa thấy rõ các chuyển biến của thân và tâm. Nhưng dần dần, sau khi đã thiền được bốn năm mươi giờ, tâm định của bạn sẽ lớn mạnh. Tâm không còn vọng động nhiều nữa mà dính chặt vào đề mục hành thiền của bạn.