Phật Giáo

Tp.HCM: Khóa tu GHTT kỳ 58 chủ đề "Bé là dũng sĩ bảo vệ môi trường"

Thứ năm, 19/06/2017 | 13:07

Sáng Chủ Nhật, ngày 18/06/2017 (24/05/Đinh Dậu) tại Quan Âm tu viện (Q.Phú Nhuận, Tp.HCM) đã diễn ra khóa tu Gieo Hạt Từ Tâm kỳ 58, với chủ đề "Bé là dũng sĩ bảo vệ môi trường" dành cho lứa tuổi từ 05 - 12.

 
Trước đây, hơn một thập kỷ các nhà nghiên cứu khoa học đã có dự báo toàn cầu về tình hình không khí trái đất ngày càng nóng lên do hiệu ứng nhà kính. Hiện nay, vấn đề môi trường đang ở mức báo động đỏ cho hành tinh xanh của chúng ta và nguyên nhân chính do ý thức của nhân loại chưa biết trân trọng tài nguyên quý giá đã cho chúng ta cuộc sống tốt đẹp.
 
Khi các bản tin thời sự nói về hiểm họa môi trường, trong đó bao gồm: xả rác bừa bãi, tắc nghẽn hệ thống thoát nước, phản cảm mỹ quan đô thị, gây mất vệ sinh cũng như ảnh hưởng đến đời sống của cư dân, rác thải lẫn xác chết động thực vật góp phần hủy hoại môi sinh trên mặt đất - bờ biển - hệ thống sông ngòi kênh rạch ao mương, những tai nạn đau lòng đã xảy ra, khí thải phương tiện - công nông nghiệp - hóa chất thực phẩm - mỹ phẩm, tính chất đặc thù của công việc gây nên bệnh tật do ô nhiễm môi trường ... Chúng ta đặt ngược lại câu hỏi hơn hai tỷ dân số trên thế giới, từng giây hít thở bầu không khí trong lành hay ô nhiễm do đâu mà có? 
 
Thiên nhiên ưu ái ban tặng cho nhân loại rất nhiều phong cảnh hùng vĩ, khoáng sản phong phú, lên rừng xuống biển trong lòng đất đều có đặc sản cao cấp, nhưng chỉ vì một chút tham sân si của chúng sinh, đã khiến cho bà mẹ thiên nhiên nổi giận, để rồi những người vô can phải lĩnh nhận hậu qủa rất đau lòng…

Tại Việt Nam, dân số hơn 92 triệu dân - năm nào miền trung cũng là tâm điểm luôn hứng chịu những trận bão lũ tang thương, rừng xanh mất dần đi những cây đại thụ phòng hộ và hiện tượng xói mòn khi không có cây làm hàng rào ngăn bão quét trên diện rộng.

Những năm gần đây, để cải thiện môi trường xanh sạch đẹp hữu, các phong trào hoạt động kêu gọi người dân nên có ý thức bảo vệ môi trường, điển hình như phân loại rác tái chế và rác phân hủy, hiểu được tầm quan trọng sức khỏe song hành cùng nền giáo dục, các trường học - gia đình - công sở v.v... đã áp dụng mô hình trên và đạt kết quả cao. 

Tại khóa tu GHTT kì 58, sinh viên Phan Thị Thùy Dung, khoa môi trường (Trường ĐHKHTN ĐHQG TP.HCM) hướng dẫn các bé tu sinh hiểu rõ tác nhân gây nguy hại từ rác và phương pháp bảo vệ môi trường. Thiết thực trong hành động, ban tổ chức khóa tu khuyến khích phụ huynh và các bé làm dũng sĩ bảo vệ môi trường cùng tham gia nhặt rác tái chế phân loại. 
 
Sau giờ nghỉ trưa (thiền buông thư), các bé xem clip về hướng dẫn an toàn khi sử dụng điện và cùng thi trổ tài trong chuyên mục ngày hội tái chế. Với những sáng tạo từ đôi tay bé nhỏ hòa cùng trái tim yêu thương của người con, mỗi sản phẩm hoàn thành là niềm vui trao tặng đến Cha nhân Ngày Của Cha (chủ nhật tuần thứ ba của tháng 6)!

Qua thông điệp của khóa tu GHTT, chúng tôi nghĩ rằng ai cũng muốn hướng đến cuộc sống tốt lành cho muôn loài muôn nơi, trước tiên chúng ta phải có sức khỏe tốt và ý thức bảo vệ môi trường chính là bảo vệ lá phổi, giữ gìn hành tinh xanh của chúng ta ngày một tươi đẹp hơn!
   
Tin: Thường Tịnh Văn 
Ảnh: Đức Tâm - Đức Thường
Thường Tịnh Văn
BÌNH LUẬN
Tháng năm
Tháng
Ngày
Giờ
Tự điển Phật học được sắp xếp theo thứ tự từ A đến Z
A B C D E F G H I J K L M N O P Q R S T U V W X Y Z