Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ hai, 19/06/2017, 13:07 PM

Tp.HCM: Khóa tu GHTT kỳ 58 chủ đề "Bé là dũng sĩ bảo vệ môi trường"

Sáng Chủ Nhật, ngày 18/06/2017 (24/05/Đinh Dậu) tại Quan Âm tu viện (Q.Phú Nhuận, Tp.HCM) đã diễn ra khóa tu Gieo Hạt Từ Tâm kỳ 58, với chủ đề "Bé là dũng sĩ bảo vệ môi trường" dành cho lứa tuổi từ 05 - 12.

 
Trước đây, hơn một thập kỷ các nhà nghiên cứu khoa học đã có dự báo toàn cầu về tình hình không khí trái đất ngày càng nóng lên do hiệu ứng nhà kính. Hiện nay, vấn đề môi trường đang ở mức báo động đỏ cho hành tinh xanh của chúng ta và nguyên nhân chính do ý thức của nhân loại chưa biết trân trọng tài nguyên quý giá đã cho chúng ta cuộc sống tốt đẹp.
 
Khi các bản tin thời sự nói về hiểm họa môi trường, trong đó bao gồm: xả rác bừa bãi, tắc nghẽn hệ thống thoát nước, phản cảm mỹ quan đô thị, gây mất vệ sinh cũng như ảnh hưởng đến đời sống của cư dân, rác thải lẫn xác chết động thực vật góp phần hủy hoại môi sinh trên mặt đất - bờ biển - hệ thống sông ngòi kênh rạch ao mương, những tai nạn đau lòng đã xảy ra, khí thải phương tiện - công nông nghiệp - hóa chất thực phẩm - mỹ phẩm, tính chất đặc thù của công việc gây nên bệnh tật do ô nhiễm môi trường ... Chúng ta đặt ngược lại câu hỏi hơn hai tỷ dân số trên thế giới, từng giây hít thở bầu không khí trong lành hay ô nhiễm do đâu mà có? 
 
Thiên nhiên ưu ái ban tặng cho nhân loại rất nhiều phong cảnh hùng vĩ, khoáng sản phong phú, lên rừng xuống biển trong lòng đất đều có đặc sản cao cấp, nhưng chỉ vì một chút tham sân si của chúng sinh, đã khiến cho bà mẹ thiên nhiên nổi giận, để rồi những người vô can phải lĩnh nhận hậu qủa rất đau lòng…

Tại Việt Nam, dân số hơn 92 triệu dân - năm nào miền trung cũng là tâm điểm luôn hứng chịu những trận bão lũ tang thương, rừng xanh mất dần đi những cây đại thụ phòng hộ và hiện tượng xói mòn khi không có cây làm hàng rào ngăn bão quét trên diện rộng.

Những năm gần đây, để cải thiện môi trường xanh sạch đẹp hữu, các phong trào hoạt động kêu gọi người dân nên có ý thức bảo vệ môi trường, điển hình như phân loại rác tái chế và rác phân hủy, hiểu được tầm quan trọng sức khỏe song hành cùng nền giáo dục, các trường học - gia đình - công sở v.v... đã áp dụng mô hình trên và đạt kết quả cao. 

Tại khóa tu GHTT kì 58, sinh viên Phan Thị Thùy Dung, khoa môi trường (Trường ĐHKHTN ĐHQG TP.HCM) hướng dẫn các bé tu sinh hiểu rõ tác nhân gây nguy hại từ rác và phương pháp bảo vệ môi trường. Thiết thực trong hành động, ban tổ chức khóa tu khuyến khích phụ huynh và các bé làm dũng sĩ bảo vệ môi trường cùng tham gia nhặt rác tái chế phân loại. 
 
Sau giờ nghỉ trưa (thiền buông thư), các bé xem clip về hướng dẫn an toàn khi sử dụng điện và cùng thi trổ tài trong chuyên mục ngày hội tái chế. Với những sáng tạo từ đôi tay bé nhỏ hòa cùng trái tim yêu thương của người con, mỗi sản phẩm hoàn thành là niềm vui trao tặng đến Cha nhân Ngày Của Cha (chủ nhật tuần thứ ba của tháng 6)!

Qua thông điệp của khóa tu GHTT, chúng tôi nghĩ rằng ai cũng muốn hướng đến cuộc sống tốt lành cho muôn loài muôn nơi, trước tiên chúng ta phải có sức khỏe tốt và ý thức bảo vệ môi trường chính là bảo vệ lá phổi, giữ gìn hành tinh xanh của chúng ta ngày một tươi đẹp hơn!
   
Tin: Thường Tịnh Văn 
Ảnh: Đức Tâm - Đức Thường
Phật Giáo

TIN LIÊN QUAN

Toàn cảnh ngôi chùa 2.500 tuổi, gắn 4.531 viên kim cương, dát 90 tấn vàng

Toàn cảnh ngôi chùa 2.500 tuổi, gắn 4.531 viên kim cương, dát 90 tấn vàng

HomeAZ 03/08/2020, 16:41

Được coi là ngôi chùa Phật giáo kỳ vĩ nhất Myanmar, chùa Shwedagon là kiệt tác kiến trúc với ngọn tháp và thân dát vàng, cao gần 110m, được bao phủ khoảng 90 tấn vàng ròng, trên đỉnh nạm 4.531 viên kim cương.

Vì sao Đức Phật dạy bệnh là khổ?

Phật sự địa phương 19:24 03/08/2020

Đức Phật từng dạy: “Không bệnh là lợi nhất, biết đủ là giàu nhất, bạn lành là thân nhất, Niết-bàn là an vui nhất” (Kinh Pháp cú). Bệnh là một trong bốn nỗi khổ lớn của đời người: Sinh, già, bệnh, chết.

Những số liệu lo ngại về đột quỵ mà các Phật tử nên biết

Phật sự địa phương 18:32 03/08/2020

Đột quỵ là gì? Theo định nghĩa của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), đột quỵ là một tổn thương đến não xảy ra khi dòng máu cung cấp cho não bị gián đoạn hoặc giảm đáng kể. Não bị thiếu ô-xy và dinh dưỡng và các tế bào não bắt đầu chết trong vòng vài phút.

Con người mong cầu điều gì nhất?

Phật sự địa phương 16:52 03/08/2020

Có một người không theo đạo Phật hỏi: Chỗ kỳ lạ của con người là gì và con người mong cầu điều gì nhất? Xin thầy nói cho tôi biết được không?

Chuyện về 'bà nội' của 26 đứa trẻ mồ côi ở miền Tây

Phật sự địa phương 16:01 03/08/2020

Ở miền Tây, câu chuyện người bà cưu mang, nuôi nấng 26 đứa trẻ mồ côi, xem các em như cháu nội ruột của mình làm nhiều người xúc động, kính phục.

Từ điển Phật học