Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ ba, 30/07/2013, 08:31 AM

Tp.HCM: Khóa tu Gieo hạt từ tâm kì 16 với chủ đề "Đất thép Củ Chi"

Sáng ngày 21/06/Qúy Tỵ (28/07/2013), tại Quan Âm tu viện đã đưa 300 tu sinh đi đến đất thép Củ Chi để thực hiện khóa tu Gieo hạt từ tâm kì 16.

Nhằm tri ân và báo ân nhân Ngày Thương binh liệt sĩ 27/07, ban tổ chức quyết định thực hiện chuyến đi về đất thép Củ Chi, nơi mà các anh hùng chiến sĩ gan dạ đã cảm tử trong trận chiến chống giặc ngoại xâm.

Hình ảnh đầu tiên khi dừng chân là những hàng cây cao su bạt ngàn hòa quyện với mầu đất đỏ Bazan đã tạo nên khung cảnh thơ mộng yên bình nơi mảnh đất anh hùng, con đường này được liệt vào con đường đẹp nhất của Củ Chi.

Đến với tu viện Linh Thứu, các bạn trẻ cũng như qúy phật tử đạo tràng Kim Cang Thừa được nghe ĐĐ.Thích Thiện Xuân giảng pháp thoại Tứ Trọng Ân, trong đó nói lên ân đức hy sinh rất lớn của các nam nữ thanh niên "quyết tử cho tổ quốc quyết sinh". Lặng nghiêm hòa mình trong dòng cảm xúc mến phục - lòng ai đó nhẹ nhàng hơn, thanh thản hơn là những phút giây thiền tọa và rải tâm từ bi trì chú Om Ma Ni Pad Me Hum.

Sau giờ ăn trưa, 07 chiếc xe lớn (50 chỗ) đưa tu sinh đến đền Bến Dược dâng hoa thắp hương tưởng niệm các anh hùng liệt sĩ, thoáng chút nghẹn lòng khi chợt nhớ về người bác và rất nhiều người đã hy sinh nơi chiến trường và mãi mãi không trở về… 

Tiếp tục hành trình Củ Chi là địa điểm khu trưng bầy Sa Bàn Ấp Chiến Lược Căn Cứ Trọng Điểm Tam Giác Sắt, nhìn kĩ sa bàn - chúng tôi rất nể phục đầu óc tính toán trận địa từ những vị chỉ huy thời chiến. 

Xem phim tư liệu về đất thép Củ Chi và Sa Bàn Ấp Chiến Lược Căn Cứ Trọng Điểm Tam Giác Sắt đã giúp tu sinh hiểu biết rõ hơn về những gian khổ thời chiến không bao giờ làm nản lòng - không bao giờ khuất phục ý chí kiên cường và tinh thần người con đất thép Củ Chi.

“Người  ra đi, nhưng tinh thần Đất Thép bất diệt còn mãi” (Long Thiên Tuệ)

Tham quan khu tái hiện Ấp Chiến Lược Căn Cứ Trọng Điểm Tam Giác Sắt, tu sinh được thấy rõ các hoạt động thời chiến mà các chiến sĩ khi xưa đã lặng thầm hy sinh ngã xuống để ngày nay đất nước hòa bình, tuổi trẻ được sống trong hạnh phúc (đôi khi nghĩ rằng nếu không có những lớp người đi trước để bảo vệ tổ quốc, thì ngày nay đến đời chúng tôi hay nói xa hơn là các đời sau vẫn còn sống trong gian khổ áp bức.

Biết đâu đó lứa tuổi chúng tôi cầm súng ra chiến trường, nhưng ở đâu đó của hành tinh này vẫn có những đứa trẻ chưa đến 10 tuổi mà tuổi thơ đã phải lăn trải nơi chiến trận…).

Không biết là cảm giác của 300 tu sinh như thế nào khi xem phim tài liệu và tham quan hầm Địa Đạo Củ Chi? Hầm địa đạo Củ Chi là nơi trú ngụ an toàn của các chiến sĩ, tuy nhiên cũng là nỗi khiếp sợ của quân giặc ngoại bang, chui hầm địa đạo chắc không hẳn là dễ đúng không? Vì không khí và môi trường cộng với diện tích khá khiêm tốn sẽ khiến bạn hơi sợ sệt (nhất là các bạn nữ), tuy nhiên - nếu như bạn can đảm đi hết đường hầm địa đạo thì bạn sẽ hiểu để thương cũng như ghi niệm ân đức hy sinh rất lớn lao của các anh hùng liệt sĩ nơi đây.

Kết thúc khóa tu thật ý nghĩa của tháng 07, cái nắng gắt từ sáng đến chiều đã được bù đắp bằng những cơn mưa mát dịu, đó cũng như lời nhắn nhủ: 

“Gian khổ thời chiến đã đi qua, hạnh phúc hòa bình của quốc gia chính là hạnh phúc mong mỏi của các anh hùng chiến sĩ đã xả báo thân theo chân lý Tứ Trọng Ân”. 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 

 
 
 
 

Tin: Hoa Sen Gió
Ảnh: Tấn Phát

Phật Giáo

TIN LIÊN QUAN

Tượng Phật Bà Quan Âm mang ý nghĩa gì?

Tượng Phật Bà Quan Âm mang ý nghĩa gì?

HomeAZ 23/09/2020, 17:20

Tượng Phật Bà Quan Âm ngày nay được điêu khắc dưới nhiều hình dạng khác nhau như: mẫu tượng gỗ Quan Âm bồ tát với Rồng, gậy như ý, bình cam lộ,…Mỗi hình dáng Phật đều mang nét đẹp độc đáo và ý nghĩa riêng nhưng chung quy lại là đem đến sự tích cực cho gia chủ.

Đường về cực lạc, Tịnh độ nhân gian

Phật sự địa phương 10:16 25/09/2020

"Pháp và Luật của ta là thầy của các con, đừng nương tựa vào bất kỳ điều gì khác", là di huấn vàng ngọc của Thích Tôn trước khi nhập vô dư niết bàn, nhất là cho chúng sanh trong thời mạt pháp như ngày nay.

Giác ngộ là gì?

Phật sự địa phương 09:46 25/09/2020

Đạo Phật nói giác ngộ là thấu triệt được lẽ thật nơi con người từ ban sơ cho tới cuối cùng, tìm được cái từ xưa đến giờ chúng ta chưa từng biết.

Thành tựu chống Covid-19 giai đoạn 2 của Việt Nam được quốc tế ghi nhận

Phật sự địa phương 09:45 25/09/2020

Trên trang Wed của đài ABC Úc, một cơ quan truyền thông có uy tín, đã đăng bài báo dài với nhiều phân tích, dẫn chứng cùng hình ảnh ghi nhận thành công tiếp tục của Việt Nam trong cuộc chiến chống Covid-19 ở làn sóng thứ 2.

Trao 400 suất quà cho người khuyết tật vùng núi A Lưới và Nam Đông

Phật sự địa phương 09:19 25/09/2020

Trong hai ngày 24 và 25/9, Bệnh viện phục hồi chức năng tỉnh TT Huế tổ chức thăm và tặng quà cho hơn 400 người khuyết tật tại 02 huyện vùng cao Nam Đông và A Lưới (TT Huế).

Từ điển Phật học

Phật Giáo
Phật Giáo