Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ ba, 26/11/2013, 15:49 PM

Tp.HCM: Khóa tu Gieo hạt từ tâm kỳ 20 với chủ đề "Ơn thầy"

Sáng Chủ Nhật, ngày 22/10/Quý Tỵ (24/11/2013), tại Quan Âm tu viện (Q.Phú Nhuận) đã diễn ra khóa tu Gieo hạt từ tâm kỳ 20 với chủ đề "Ơn Thầy".

Trước khi đi ghi nhận tin về khóa tu Gieo hạt từ tâm kì 20, sư phụ tôi hỏi một điều như thế này:

“Con có biết ai là người thầy đầu tiên của cuộc đời mình không?

Dạ thưa sư phụ, người thầy đầu tiên trong suốt cuộc đời con chính là cha mẹ! Cho dù cha mẹ còn tại thế hay đã khuất bóng hoặc con không biết cha mẹ thật của mình là ai…
 
 
Đúng vậy! Tất cả mọi người trên thế gian này đều là thầy dạy ta, một lá cây, một ngọn cỏ, một tiếng chim hót, một sự vật hiện xẩy ra hàng ngày tạo cho chúng ta bài học, đó đều là thầy”.
 
Chợt nghĩ, sư phụ đã khai thông thêm ý nghĩa về vạn pháp thầy theo tinh thần tri ân và báo ân rất đúng thời gian, xét nghĩ từ cổ chí kim có biết bao nhiêu câu hát và những lời thơ - bài văn ngợi ca về công ơn thầy cô trong sự nghiệp trồng người.

Pháp thoại "Ơn thầy" do ĐĐ.Thích Quảng Thiện giảng giải có kể về hồi ức học trò mà thầy đã đi qua và để lại biết bao nhiêu kỷ niệm không phai trong giai đoạn hình thành nhân cách ứng xử sao cho có văn hóa, đạo đức, giáo dục từ mái trường thân yêu. Chúng ta thấy rõ nhà trường là nơi hội tụ những người thầy, người cô ngày đêm luôn tận tụy miệt mài bên trang giáo án, bên cạnh những bụi phấn thời gian cứ vô hình trôi đi lặng lẽ êm đềm khi thầy, cô nhiệt tâm truyền trao những tri thức cho thế hệ con em, để rồi thầy, cô mong ước tất cả học sinh hãy đem tri thức cống hiến và góp phần làm lợi ích cho tổ quốc và quê hương.
 
 
Qua đó chúng ta thấy rõ một điều thiết thực thầy, cô dâạy ta không chỉ có một người, mà là rất nhiều người thầy, người cô đã - đang và sắp dạy chúng ta.

Chuyên mục Lắng nghe để hiểu do tam sư (TT.Thích Quảng thiện, ĐĐ.Thích Quảng Tánh, ĐĐ.Thích Tâm Hải) phúc đáp những câu hỏi thực tế của tu sinh thắc mắc về vấn đề ăn chay có gia vị hành tỏi, kiềm chế cảm xúc, giới tính thứ ba…thu hút khá hot khiến không khí trở nên sôi nổi hơn.

Thể hiện lòng tri ân đến những vị giảng sư gắn bó suốt 20 kỳ khóa tu, đại diện tu sinh dâng hoa cúng dường, tặng qùa tri ân đến Chư tôn đức tăng, ni giảng sư (TT.Thích Quảng Thiện, ĐĐ.Thích Quảng Tánh, ĐĐ.Thích Tâm Hải. ĐĐ.Thích Nhuận Thường, ĐĐ.Thích Thiện Xuân, NT.TN Như Giác, SC.TN Huệ Đức) và dâng lời cảm tạ khắc ghi công ơn giảng sư tăng, ni đã trợ duyên cho tu sinh trên con đường tu học.
 
Thay lời ban giảng sư, ĐĐ.Thích Quảng Tánh chia sẻ:

“Thầy kính gửi lời tri ân đến ban tổ chức và tu sinh đã đón nhận nhiệt tình, thầy và tất cả Chư tôn đức tăng, ni giảng sư luôn cố gắng truyền trao kiến thức để tu sinh tu học ngày càng tiến bộ để góp phần làm lợi ích cho đời và đạo”.

Góp phần tạo nên không khí trong ngày tri ân, ca sĩ Tiến Đạt , Trọng Phúc, Thanh Tâm, Nhóm Little Band đã thể hiện rất thành công những ca khúc nói lên công ơn của người thầy.
 
Kết thúc khóa tu, qua một câu hỏi nhỏ về gợi ý chủ đề chuyển hóa cảm xúc, ĐĐ.Thích Tâm Hải chia sẻ:

“Thầy nghĩ rằng giới thiệu kỹ năng cho tu sinh, tập cho các bạn lái xe không chỉ có riêng lý thuyết mà cần phải có thực hành”.

Tin: Thường Tịnh Văn
Ảnh: Tấn Phát
Phật Giáo

TIN LIÊN QUAN

Tượng Phật Bà Quan Âm mang ý nghĩa gì?

Tượng Phật Bà Quan Âm mang ý nghĩa gì?

HomeAZ 23/09/2020, 17:20

Tượng Phật Bà Quan Âm ngày nay được điêu khắc dưới nhiều hình dạng khác nhau như: mẫu tượng gỗ Quan Âm bồ tát với Rồng, gậy như ý, bình cam lộ,…Mỗi hình dáng Phật đều mang nét đẹp độc đáo và ý nghĩa riêng nhưng chung quy lại là đem đến sự tích cực cho gia chủ.

Giáo hội PGVN TP.HCM kiến nghị xử lý Ban biên tập báo Tuổi trẻ

Phật sự địa phương 11:51 28/09/2020

Ngày 26/9/2020, Ban Văn hóa Giáo hội Phật giáo Việt Nam TP.HCM ra công văn gửi Sở Thông tin - Truyền thông TP. HCM, Ban thường vụ Thành đoàn TP. HCM về việc Ban Biên tập Báo Tuổi Trẻ xúc phạm Phật giáo.

Sự trói buộc của luyến ái

Phật sự địa phương 10:07 28/09/2020

Câu chuyện sau đây được trích từ Tiểu bộ kinh trong Kinh tạng nguyên thủy có thể sẽ giúp chúng ta có một ý niệm rõ rệt hơn về việc tái sinh lên các cõi trời.

Muốn thấy Phật phải trút bỏ phàm tình

Phật sự địa phương 09:26 28/09/2020

Sự giác ngộ Phật là hạt ngọc trong chiếc áo của mỗi người, ở chính tâm mỗi người, nếu bạn không quan tâm đến tìm Phật ở sự gột rửa chính mình, lau chùi hạt ngọc của mình để một ngày ngộ ra Phật trong tâm, sự mong muốn nhanh chóng đi ngang về tắt tìm Phật chỉ khổ thêm mà thôi.

Tái sinh và những bằng chứng khoa học về tái sinh

Phật sự địa phương 08:56 28/09/2020

Tái sinh là một sự báo ứng tự nhiên của những hành động đã xảy ra ở kiếp trước. Mỗi hành động đều có những phản ứng dội lại cho hành động đã gây ra, hành động của một con người sẽ dẫn đến một cuộc sống mới như thế sau khi chết, đó là Luật Nhân Quả.

Từ điển Phật học

Phật Giáo
Phật Giáo