Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

Thứ hai, 14/12/2015, 23:02 PM

Tp.HCM: Khóa tu một ngày an lạc tại chùa Phổ Minh

Vào chủ Nhật hàng tuần tại chùa Phổ Minh (Q.Gò Vấp) tổ chức khóa tu một ngày an lạc cho các phật tử. Sau khi tụng kinh lễ bái Tam Bảo các phật tử được hướng dẫn cách ngồi thiền.

Tại khóa tu HT.Thích Thiện Tâm, Phó Chủ tịch HĐTS GHPGVN, viện chủ chùa Phổ Minh đã có bài pháp thoại ngắn với chủ đề “Tầm quan trọng của Giới– Định – Tuệ và Tứ Diệu Đế” đây được xem là phần cốt lõi của người tu học Phật.
 
1.Giới – Định - Tuệ: trong kinh đại Niết bàn mà đức Phật khích lệ hàng đệ tử của ngài nên tu học “Giới - Định - Tuệ”.

Này các thầy Tỳ kheo, đây là giới, đây là định, đây là tuệ 

+ ĐỊNH cùng tu với GIỚI đưa đến quả vị lớn, lợi ích lớn.
+ TUỆ cùng tu với ĐỊNH đưa đến quả vị lớn, lợi ích lớn.
+ TÂM cùng tu với TUỆ đưa đến đoạn tận các lậu hoặc là các dục lậu, hữu lậu, tri kiến lậu, vô minh lậu.
 
2.Tứ Diệu Đế: Trong kinh đại Niết bàn mà đức Phật đã dạy. Này các thầy Tỳ kheo chính do không liễu ngộ, không thể nhập bốn thánh đế, mà các ngươi và ta mãi lang thang và lưu chuyển trong vòng luân hồi này.

Trong kinh dụ dấu chân voi mà đức Phật có dạy: Này các thầy Tỳ kheo ví như tất cả dấu chân của mọi loài động vật đều thâu nhiếp trong dấu chân voi, vì dấu chân này được xem là lớn nhất trong tất cả dấu chân về phương diện to lớn cũng vậy, này các thầy Tỳ kheo tất cả các thiện pháp đều tập trung trong bốn thánh đế, phần này là bài pháp đầu tiên của đức thế tôn giảng cho năm vị Trần Kiều Như sau khi nghe pháp song năm vị đắc thánh quả A La Hán, bài này có tên khác là “Kinh Chuyển Pháp Luân".
 
Sau bài pháp thoại ngắn là phần thọ thực và đi kinh hành, tụng kinh hồi hướng và kết thúc khóa tu một ngày an lạc.

Võ Tấn Phát

TIN LIÊN QUAN

Tổng Lãnh sự Ấn Độ thăm chùa Phổ Minh

Phật sự địa phương 11:50 17/02/2020

Trước khi kết thúc nhiệm kỳ công tác tại Việt Nam, Tổng Lãnh sự Ấn Độ tại TP. HCM - Ngài K. Srikar Reddy cùng phu nhân và phái đoàn Hội liên hiệp Hữu nghị TPHCM, đã đến thăm chùa Phổ Minh (Q.Gò Vấp) vào sáng ngày 16/02/2020 (23/01 Canh Tý).

Covid-19 khác gì so với cảm cúm hoặc cảm lạnh thông thường?

Phật sự địa phương 11:38 17/02/2020

Theo WHO, những người bị nhiễm virus COVID-19, bị cảm cúm hay cảm lạnh thường đều có những triệu chứng hô hấp như sốt, ho và sổ mũi.

Phật tử nên cúng dường Tam Bảo như thế nào?

Phật sự địa phương 11:34 17/02/2020

Là Phật tử quy y Tam Bảo, hàng ngày chúng ta cần cúng dường Tam bảo để tự nhắc nhở tâm quy y. Ngoài ra, cúng dường cũng là một phương pháp tích lũy công đức rất thù thắng.

Lễ húy kỵ trưởng lão HT.Thích Tịnh Khiết tại tổ đình Tường Vân

Phật sự địa phương 10:48 17/02/2020

Buổi lễ húy kỵ diễn ra tại tổ đình Tường Vân là dịp nêu cao lòng biết ơn sâu sắc đối với công đức cao dày của Đức trưởng lão HT.Thích Tịnh Khiết.