Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ hai, 14/12/2015, 23:02 PM

Tp.HCM: Khóa tu một ngày an lạc tại chùa Phổ Minh

Vào chủ Nhật hàng tuần tại chùa Phổ Minh (Q.Gò Vấp) tổ chức khóa tu một ngày an lạc cho các phật tử. Sau khi tụng kinh lễ bái Tam Bảo các phật tử được hướng dẫn cách ngồi thiền.

Tại khóa tu HT.Thích Thiện Tâm, Phó Chủ tịch HĐTS GHPGVN, viện chủ chùa Phổ Minh đã có bài pháp thoại ngắn với chủ đề “Tầm quan trọng của Giới– Định – Tuệ và Tứ Diệu Đế” đây được xem là phần cốt lõi của người tu học Phật.
 
1.Giới – Định - Tuệ: trong kinh đại Niết bàn mà đức Phật khích lệ hàng đệ tử của ngài nên tu học “Giới - Định - Tuệ”.

Này các thầy Tỳ kheo, đây là giới, đây là định, đây là tuệ 

+ ĐỊNH cùng tu với GIỚI đưa đến quả vị lớn, lợi ích lớn.
+ TUỆ cùng tu với ĐỊNH đưa đến quả vị lớn, lợi ích lớn.
+ TÂM cùng tu với TUỆ đưa đến đoạn tận các lậu hoặc là các dục lậu, hữu lậu, tri kiến lậu, vô minh lậu.
 
2.Tứ Diệu Đế: Trong kinh đại Niết bàn mà đức Phật đã dạy. Này các thầy Tỳ kheo chính do không liễu ngộ, không thể nhập bốn thánh đế, mà các ngươi và ta mãi lang thang và lưu chuyển trong vòng luân hồi này.

Trong kinh dụ dấu chân voi mà đức Phật có dạy: Này các thầy Tỳ kheo ví như tất cả dấu chân của mọi loài động vật đều thâu nhiếp trong dấu chân voi, vì dấu chân này được xem là lớn nhất trong tất cả dấu chân về phương diện to lớn cũng vậy, này các thầy Tỳ kheo tất cả các thiện pháp đều tập trung trong bốn thánh đế, phần này là bài pháp đầu tiên của đức thế tôn giảng cho năm vị Trần Kiều Như sau khi nghe pháp song năm vị đắc thánh quả A La Hán, bài này có tên khác là “Kinh Chuyển Pháp Luân".
 
Sau bài pháp thoại ngắn là phần thọ thực và đi kinh hành, tụng kinh hồi hướng và kết thúc khóa tu một ngày an lạc.

Võ Tấn Phát

Phật Giáo

TIN LIÊN QUAN

Tượng Phật gỗ an vị tại gia như thế nào cho đúng?

Tượng Phật gỗ an vị tại gia như thế nào cho đúng?

HomeAZ 04/01/2021, 12:16

Tượng Phật gỗ an vị tại gia là một nét đẹp truyền thống phổ biến của dân tộc Việt, tuy nhiên, việc an vị tượng Phật gỗ như thế nào cho đúng thi rất ít ai quan tâm. Hãy cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

3 thành tựu siêu việt Đức Phật chứng đạt được trong đêm Ngài thành đạo

Phật sự địa phương 10:13 19/01/2021

ĐĐ.Thích Trúc Thái Minh từng nói: “Giây phút Đức Phật chứng ngộ những quả vị cao thượng ấy, hạnh phúc lắm! Có thể nói như mặt trời mọc lên, chiếu soi vạn vật. Cho nên Đức Phật ví như là mặt trời trí tuệ, thấu suốt tất cả mọi căn cội, nguyên nhân, nguồn gốc của vạn sự, của tất cả kiếp nhân sinh này”.

Lan tỏa vô úy thí tri thức Phật giáo trong bối cảnh dịch bệnh

Phật sự địa phương 10:10 19/01/2021

Một năm đầy biến động từ đại dịch Covid-19, song với tinh thần dấn thân phụng sự, lan tỏa vô úy thí tri thức và những giá trị tốt đẹp của Phật giáo đối với nhân sinh, Phatgiao.org.vn vẫn tiếp tục giữ vị trí là website chuyên biệt về thông tin Phật giáo có lượng bạn đọc lớn nhất Việt Nam.

Ứng dụng tư duy đạo Phật vào kinh doanh

Phật sự địa phương 09:35 19/01/2021

Ứng dụng tư duy đạo Phật vào kinh doanh là quan niệm còn khá mới mẻ. Tuy nhiên, nhiều doanh nghiệp đã sớm biết đến và đưa triết lý của nhà Phật vào trong hoạt động của mình. Chủ doanh nghiệp còn dựa trên quan điểm của nhà Phật để hình thành những quy tắc kinh doanh mới mẻ và không kém phần hiệu quả.

Văn khấn cúng giao thừa Tết Tân Sửu 2021 trong nhà và ngoài trời chuẩn nhất

Phật sự địa phương 09:33 19/01/2021

Cúng giao thừa còn được gọi là lễ trừ tịch, một nghi lễ rất quan trọng đối với mỗi gia đình người Việt được cử hành vào thời khắc kết thúc năm cũ và chào đón năm mới.

Từ điển Phật học

Travel Mag