Phật Giáo

Tp.HCM: Lạc thành chùa Giác Ngộ

Thứ năm, 29/08/2016 | 09:37

Sáng ngày 28/08/2016, sau gần 4 năm qua, nhiều công đoạn trùng tu tái thiết, chùa Giác Ngộ đã long trọng tổ chức lễ Lạc Thành cung đón hàng ngàn Chư tôn đức tăng, ni và phật tử, đồng thời cũng là ngày húy kỵ của cố HT.Thích Thiện Huệ, cố tọa chủ chùa Giác Ngộ.

Chùa Giác ngộ tọa lạc tại  phường3, quận 10, đường Nguyễn Chí Thanh, Tp.Hồ Chí Minh. Chùa do cố Hòa thượng Thích Thiện Hòa, Phó Tăng thống GHPGVNTN xây dựng vào thập niên 60 thế kỷ XX. Nguyên gốc từ Cư sĩ Trần Phú Hữu hiến cúng lô đất diện tích 695m2 vào năm 1946 cho Giáo hội Tăng già Nam Việt do HT.Thích Thiện Hòa làm Trị sự trưởng kiêm Giám đốc Phật học đường lúc bấy giờ. Sau đó cư sĩ cũng xuất gia với đạo hiệu Thích Thiện Đức.


Tại cơ sở nầy, năm 1959 là trường Trung - Tiểu học Bồ Đề, do HT.Thích Quảng Liên làm Hiệu trưởng. Năm 1970 được trùng tu. Năm 1979 thành lập Phật học viện Sơ đẳng Thiện Hòa đến năm 1984, tuy thời gian sinh hoạt của trường ngắn ngủi, nhưng một số  học Tăng xuất thân từ nơi đây đã trở thành Tăng tài cho Giáo hội. Hiện nay, từ nền giáo dục đào tạo của Giáo hội thông qua chùa Giác Ngộ, đã có những Thạc sĩ, Tiến sĩ, đóng góp công sức tài năng cho Phật giáo trong và ngoài nước.

Trên 60 năm tồn tại với thời gian, chùa Giác Ngộ xuống cấp trầm trọng; để được tái thiết, chùa đã vượt qua nhiều khó khăn mà ngày hôm nay, giữa phố thị quận 10, Giác Ngộ đã có 7 tầng lầu và một hầm chứa xe với diện tích 3.476m2.

Với mục đích hiện đại hóa Phật giáo, chủ trương một đạo Phật nhập thế và thực tiễn, TT.Thích Nhật Từ đã có nhiều hình thái sinh hoạt đa dạng như in ấn, thuyết giảng, sản xuất băng đĩa, hướng dẫn các đạo tràng tu tập, cổ súy thực hành pháp Vipassana, Tứ Thánh đế, Tứ niệm xứ... đặt nặng giáo dục, hoằng pháp, văn hóa từ thiện, Việt hóa nghi lễ, kinh tụng và kiến trúc chùa viện.

Chùa Giác Ngộ là nơi biên tập và xuất bản Đại Tạng Kinh Việt Nam (MP3) trên 120 CD, tủ sách Đạo Phật Ngày Nay, trên 200 quyển, sách nói Phật giáo trên 100 CD, Âm nhạc Đạo Phật Ngày Nay trên 100 CD và VCD và hàng ngàn pháp thoại của Thầy Thích Nhật Từ. 


Sáng ngày 28/08/2016, sau gần 4 năm qua, nhiều công đoạn trùng tu tái thiết, chùa Giác Ngộ đã long trọng tổ chức lễ Lạc Thành cung đón hàng ngàn Chư tôn đức tăng, ni và phật tử, đồng thời cũng là ngày húy kỵ của cố HT.Thích Thiện Huệ, cố tọa chủ chùa Giác Ngộ. Điều đặc biệt mà không chùa nào có, tại chính điện chùa Giác Ngộ, ba bảo tượng bổn sư:  một bảo tượng pháp ấn địa xúc, một bảo tượng tĩnh tọa và một bảo tượng Phật đang thuyết giảng. Thờ phụng đơn giản, uy nghiêm, thanh thoát. 

Đây là sự kiện mang tầm vóc khá lớn qua những phật sự mà TT.Thích Nhật Từ trong thời gian qua góp phân cống hiến cho đạo Phật Việt Nam. Một tu sĩ có đầu óc canh tân, hiện đại, thực tế song hành với nét văn hóa cố gắng đưa đạo Phật Việt Nam vào thời đại hội nhập. Do ý tưởng manh nha từ lúc du học về, TT.Thích Nhật Từ đã thành lập trang web, tạp chí đều lấy tên "Đạo Phật Ngày Nay" đúng với ý nguyện và tên gọi.

Trong lời đạo từ của HT.Thích Đức Nghiệp, phó Pháp chủ không tiếc lời khen ngợi công sức của TT.Thích Nhật Từ. Hòa thượng cảm động khi nghe Thượng tọa phát biểu trước hội chúng bằng giọng khàn đặc, kết quả suốt thời gian dài Thượng tọa đã lao tâm khổ trí cho nhiều phật sự, nhất là gần 4 năm để chùa Giác Ngộ có bộ mặt khang trang, hiện đại như hôm nay.

Minh Mẫn
Minh Mẫn
BÌNH LUẬN
Tháng năm
Tháng
Ngày
Giờ
Tự điển Phật học được sắp xếp theo thứ tự từ A đến Z
A B C D E F G H I J K L M N O P Q R S T U V W X Y Z