Phật Giáo

Tp.HCM, Lâm Đồng: Nhà chùa tổ chức lễ hằng thuận cho phật tử

Thứ năm, 29/01/2015 | 09:02

Thượng tọa Thích Thanh Tân - phó BTS kiêm Phó Thường trực Ban Tăng sự GHPGVN tỉnh Lâm Đồng, viện chủ Tổ đình Sắc Tứ Linh Quang, TT.Thích Thiện Châu, trụ trì chùa Nguyên Thỉ (Long An) cùng Chư tôn đức tăng và quan viên hai họ. 

Tp.HCM:
Sáng ngày 09/12/Giáp Ngọ (28/01/2015), tại cơ sở sinh hoạt tạm của chùa Giác Ngộ đã diễn ra lễ hằng thuận của đôi tân lang Trần Thanh Hải (Pháp danh: Trí Tấn) và tân nương Tạ Lan Thảo (Pháp danh: Bích Nhu). TT.Thích Nhật Từ trụ trì chùa Giác Ngộ cùng chư tăng và họ hàng, bạn bè gia đình hai bên.
 
Lễ hằng thuận được bắt đầu bằng thời kinh Thiện Sinh, một bài kinh hướng dẫn lối sống, cách ứng xử trong các mối quan hệ xã hội. Thông qua việc đọc tụng bài kinh, đôi tân lang, tân nương được đọc lại những lời kinh mà đức Phật dạy về phương pháp để làm người chồng, người vợ mẫu mực. Đối với người chồng phải tôn trọng với vợ năm bổn phận: “Một là lấy lễ đối đãi với vợ. Hai là chuẩn mực nhưng không hà khắc. Ba là tùy thời cung cấp y, thực. Bốn là tùy thời tặng trang sức đẹp. Năm là cùng vợ làm tốt việc nhà.” Đối với một người vợ mẫu mực, cũng cần phải tôn trọng 5 bổn phận đối với chồng: “Một là siêng năng, thức dậy trước chồng. Hai là nể chồng, trước, sau, trong, ngoài. Ba là dùng lời hòa nhã, xây dựng. Bốn là nhún nhường, ủng hộ điều hay. Năm là hiểu chồng, cảm thông, chia sẻ.”
 
Sau khi ôn lại những lời dạy vàng ngọc của đức Phật, theo sự hướng dẫn của TT. Thích Nhật Từ, đôi phật tử trẻ đã làm lễ tạ tứ ân: ân cha mẹ, ân sư trưởng, ân các bậc thiện hữu tri thức và ân tổ quốc. Đây là nghi thức thể hiện tinh thần báo hiếu, uống nước nhớ nguồn của người con Phật đối với các bậc đã sinh thành, nuôi dưỡng, dạy dỗ và giúp ta trưởng thành.

Dưới sự chứng minh của Tam Bảo cùng sự hiện diện của bạn bè, họ hàng hai bên, đôi tân lang và tân nương đã cùng phát lời nguyện trở thành vợ chồng của nhau. Hai phật tử đã phát nguyện: “Chúng con từ nay kết thành vợ chồng, vui buồn có nhau, sướng khổ có nhau, đồng hành cùng nhau trong mọi thăng trầm, cùng nhau xây dựng hạnh phúc gia đình”.

Ngộ Dũng

Lâm Đồng:
Sáng ngày 06/12/Giáp Ngọ (25/01/2015), lễ hằng thuận của đôi tân lang Lê Trung Thành Công và tân nương Nguyễn Thị Khánh Ly, được trang nghiêm, hoan hỷ tổ chức tại Tổ đình Linh Quang (Tp.Đà Lạt), dưới sự quang lâm chứng minh, tham dự của Thượng tọa Thích Thanh Tân - phó BTS kiêm Phó Thường trực Ban Tăng sự GHPGVN tỉnh Lâm Đồng, viện chủ Tổ đình Sắc Tứ Linh Quang, TT.Thích Thiện Châu, trụ trì chùa Nguyên Thỉ (Long An) cùng Chư tôn đức tăng và quan viên hai họ. 
 

Thích Linh Toàn
PGVN
BÌNH LUẬN
Tháng năm
Tháng
Ngày
Giờ
Tự điển Phật học được sắp xếp theo thứ tự từ A đến Z
A B C D E F G H I J K L M N O P Q R S T U V W X Y Z