Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ bảy, 08/03/2014, 17:43 PM

Tp.HCM: Lễ hội Phật giáo Ấn Độ tại chùa Phổ Quang

Tối ngày 07/02/Giáp Ngọ (07/03/2014) tại chùa Phổ Quang, Tp.HCM, Lễ hội Phật giáo Ấn Độ, nhân dịp 65 năm Quốc khánh Cộng hòa Ấn Độ đã được khai mạc.

Trong khuôn khổ của “Lễ Hội Ấn Độ” ở Tp.HCM, nhiều hoạt động đang được diễn ra tại các địa điểm khác nhau ở thành phố này. Ngày hôm qua, Triển lãm Nghệ thuật Phật giáo “Dharam Darshan” đã được khai mạc tại Viện Bảo tàng Mỹ Thuật Tp.HCM, và tối ngày 07/02/Giáp Ngọ (07/03/2014) tại chùa Phổ Quang, Tp.HCM, Lễ hội Phật giáo Ấn Độ, nhân dịp 65 năm Quốc khánh Cộng hòa Ấn Độ đã được khai mạc.

Tới dự khai mạc lễ hội có sự hiện diện của ông  Ravindra Singh - Thứ trưởng Bộ Văn hóa Ấn Độ; ôngDeepak Mittal - Tổng Lãnh sự quán Ấn Độ tại Việt Nam; cùng sự có mặt toàn thể cán bộ của Bộ Văn hóa Ấn Độ, Tổng Lãnh sự quán Ấn Độ tại Tp.HCM; các tu sĩ Phật giáo đến từ Ấn Độ.

Về phía GHPGVN Việt Nam có HT.Thích Thiện Nhơn - Phó Chủ tịch thường trực kiêm Tổng Thư ký HĐTS GHPGVN; HT.Thích Trí Quảng - Phó Chủ tịch HĐTS GHPGVN kiêm Trưởng BTS GHPGVN Tp. HCM; cùng Chư tôn đức T.Ư GHPGVN; Chư tôn đức BTS GHPGVN Tp.HCM, Ban Văn hóa Thành hội PG Tp.HCM; quý phóng viên báo đài cùng đông đảo quý vị phật tử.
 
Tham dự lễ khai mạc còn có ông Lê Mạnh Hà - Phó Chủ tịch UBND Tp.HCM;  cùng đại diện các sở ban ngành Tp.HCM

Mở đầu bài phát biểu tại lễ khai mạc HT.Thích Trí Quảng: “Kể từ khi Chủ tịch Hồ Chí Minh và Thủ tướng Jawaharlal Nehru đặt nền móng đầu tiên cho mối quan hệ hữu nghị giữa hai nước Việt Nam và Ấn Độ cách đây hơn 50 năm về trước, quan hệ Việt Nam - Ấn Độ luôn là mối quan hệ đặc biệt chân thành và thắm thiết, sâu sắc nghĩa tình…Tuần lễ văn hóa Ấn Độ lần này do Đại sứ quán Ấn Độ tại Hà Nội, Tổng Lãnh sự quán Ấn Độ tại Tp.HCM cùng Bộ Văn hóa Ấn Độ hợp tác với Bộ VH-TT&DL VN, UBND Tp.HCM, GHPGVN và Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Tp.HCM đồng tổ chức tại ba thành phố lớn là Hà Nội, Đà Nẵng và Tp.HCM nhằm thúc đẩy mối liên kết văn hóa giữa hai nước…bên cạnh các hoạt động mang tính tôn giáo như: triển lãm Phật giáo “Dharam Darshan” trưng bày các hiện vật Phật giáo thể hiện tư tưởng và cuộc đời của đức Phật, lễ hội Phật giáo tổ chức từ tại chùa Phổ Quang với các nhà sư đến từ Ấn Độ biểu diễn các điệu múa thần thánh, thực hiện hình vẽ, điêu khắc biểu tượng Phật giáo... sẽ khắc sâu và tôn vinh giá trị văn hóa Ấn Độ trong lòng Việt Nam, thắt chặt hơn nữa tình hữu nghị ban giao lâu đời giữa hai dân tộc Việt - Ấn.’’
 HT.Thích Trí Quảng phát biểu
Thay mặt cho GHPGVN Hòa thượng nhiệt liệt tán dương hoạt động văn hóa ý nghĩa này và cầu chúc cho Tuần lễ văn hóa Ấn Độ tại Tp.HCM nói riêng và trong cả nước được thành công tốt đẹp.

Sau đó là bài phát biểu của ông Ravindra Singh - Thứ trưởng Bộ Văn hóa Ấn Độ với hy vọng “…thông qua tuần lễ Văn hóa này sẽ mang lại sức mạnh trong mối quan hệ văn hóa giữa hai nước  là nhịp cầu nối sự hiểu biết giữa các dân tộc và chúng tôi hy vọng rằng sau sự kiện này sẽ thắt chặt hơn nữa tình hữu nghị giữa 2 nước Ấn -Việt…”
 
Ông Lê Mạnh Hà đến tham dự lễ hội trên cương vị của người đại diện chính quyền nhìn nhận về lễ hội “Lễ hội Phật giáo trong khuôn khổ Lễ hội Ấn Độ là cơ hội để chúng ta cảm nhận và hiểu biết thêm về những nét hay nét đẹp trong phong tục, tập quán và văn hóa của đất nước Ấn Độ.

Tôi tin rằng Lễ hội Ấn Độ lần này sẽ giúp tăng cường sự hiểu biết lẫn nhau giữa nhân dân Việt Nam và Ấn Độ, qua đó thắt chặt tình hữu nghị và quan hệ hợp tác giữa hai nước….Tôi tin tưởng các hoạt động của lễ hội tại Tp.HCM không chỉ góp phần truyền bá ý thức bảo tồn và phát triển các di sản văn hóa Phật giáo, mà còn là cơ hội để hai dân tộc Việt Nam, Ấn Độ cùng nhau chia sẻ những giá trị thiết thực, nhân văn của Phật giáo. Đăc biệt, việc tổ chức Lễ hội này sẽ giúp cho Phật tử hai nước nhớ về nguồn cội của Phật giáo, từ đó tạo dựng một cuộc sống hướng thiện, tốt lành và yên vui.” 
 
 
 
 HT.Thích Thiện Nhơn phát biểu
Sau bài phát biểu của HT.Thích Thiện Nhơn là lễ cắt băng khánh thành lễ hội đã được diễn ra trong không khí hiểu biết và tình hữu nghị.

Kết thúc phần khai mạc là phần múa do các Lạt –Ma Ấn Độ và các vị Đại đức cùng các thiếu nữ Việt Nam thể hiện. Có lẽ rất nhiều người, trong  số gần 1200 người có mặt tại hội trường chùa Phổ Quang lần đầu tiên mới được trực tiếp xem những điệu múa Thần linh của các vị Lạt-Ma đến từ Ấn Độ và thưởng thức tiếng nhạc qua trống, tù và, cùng các nhạc cụ rất lạ khác. 
 
 
Mở đầu là một điệu múa có tên gọi “ Khadro garcham- vũ điệu thiên thần” năm vũ công tượng trưng cho ngũ Đại và ngũ Tuệ, cùng với bốn nhạc công hòa nhịp cùng những âm thanh và vũ điệu của những thiên thần ở cõi trời nơi ban phát sức mạnh và quyền lực trong cuộc sống. Mang đến cho những hữu tình sống trong sự căng thẳng và nguy sợ một năng lượng phát khởi hòa hợp và yên bình.
 
Điệu múa “ Lang Dang Phag Cham- Điệu nhảy Ox and Boar”: Điệu múa cổ xưa này dành cho việc tiêu trừ những ác nghiệp và triền cái (trở ngại) được gọi là “drak –po” hay "phẫn nộ". Các nhạc cụ được thể hiện bởi các vũ công tượng trưng cho sự siêu việt của ngã chấp thể hiện ở bên ngoài (sự triêụ thỉnh chư Hộ pháp để khiển trừ các chướng ngại), bên trong (là những chướng ngại bắt nguồn từ chấp trước nhị nguyên, phân biệt năng sở, ta người. Qua đó nhận ra bản chất của tâm phân biệt nhị nguyên và tịnh hóa, khiển trừ tất cả tâm tham sân, giận dữ) và bí mật (các chướng ngại là những tế chướng vô minh ngăn che không tìm ra bản chất giác ngộ). Vũ điệu này tượng trưng cho hỷ lạc và giải thoát của thực kiến trong nghĩa đen của nó.
 
 
Sau hai tiết mục múa của các  vị Lạt-Ma là điệu múa “ Dâng hương và Dâng đèn cúng Phật ” của các Đại đức Việt Nam trình bày:  Theo quan niệm của Phật giáo, lòng thành thể hiện qua làn khói hương. Cúng Phật thì chỉ nên dùng hương thơm, đèn sáng, hoa tươi, trái tốt, nước trong là đủ. Phật không phải ở trên bàn thờ, trong những pho tượng, mà là ở trong tâm của tất cả con người. Ngoài những nén hương dùng ngọn lửa nóng để đốt cháy lên, chúng ta còn có thể dùng lòng tín ngưỡng của mình mà thắp lên những nén Tâm Hương - tức là hương từ trong tâm. Bởi vậy, mới có 5 thứ hương dùng để cúng dường chư Phật : Giới hương, định hương, huệ hương, giải thoát hương và giải thoát trí kiến hương. 
 
Chúng ta lại trở lại với điệu múa của các vị Lạt- Ma với chủ đề “Durdak Garcham- điệu nhảy của Lords Skeleton” . Điệu múa nhắc nhở rằng: vạn vật là vô thường, vô thường ngay trong tác động giải phóng và cân bằng nhận thức thực tại. Bốn vị Lama xuất hiện như là biểu tượng của những thế lực Thiện, biểu hiện là Chúa ngục. Đây là những vị "Hộ Pháp” hoặc là “Người bảo vệ sự thật”. Với thông điệp để chỉ tâm của những người chân thực.
 
 
Cùng với các điệu múa do các Tu sĩ hai nước trình bày còn còn có các điệu múa  đặc sắc khác của Việt Nam  giao lưu dâng tặng cho buổi khai mạc, đó cũng là phần kết thúc của buổi lễ khai mạc Lễ hội Phật giáo Ấn Độ đã nhắc nhở cho phật tử hai nước  nhớ về cội nguồn của đức Phật đã gắn kết giữa hai Nước Việt- Ấn.
 
 
 
 

Sài Gòn tháng 3 năm 2014
Bài: Giác Hạnh Hoa
Ảnh: Ngộ Dũng - Duy Khánh
Phật Giáo

TIN LIÊN QUAN

13 xu hướng thiết kế nội thất không hề tạo ra sự ấm cúng

13 xu hướng thiết kế nội thất không hề tạo ra sự ấm cúng

HomeAZ 07/04/2020, 09:00

Khi lựa chọn bất kỳ xu hướng thiết kế nội thất nào bạn cũng nên nhớ rằng ngôi nhà là nơi bạn dành rất nhiều thời gian cho nó. Vì thế nó cần là 1 nơi ấm cúng và tiện nghi.

Thêm 4 ca mắc COVID-19 mới, Việt Nam có tổng số 255 ca

Ảnh 20:18 09/04/2020

Việt Nam vừa ghi nhận thêm 4 ca mắc COVID-19 mới, nâng tổng số ca mắc lên 255 trường hợp, trong đó có 128 ca được điều trị khỏi.

Sự lan truyền của Đạo Phật ở Châu Á

Ảnh 18:43 09/04/2020

Mặc dù đạo Phật chưa bao giờ phát triển phong trào truyền giáo, nhưng qua nhiều thế kỷ, giáo huấn của Đức Phật lại lan rộng: trước tiên là đến Đông Nam Á, rồi xuyên qua Trung Á đến Trung Quốc và vùng còn lại của Đông Á, và cuối cùng đến Tây Tạng và các miền xa xôi ở Trung Á.

Cuộc sống trong Chùa mùa virus corona

Ảnh 18:26 09/04/2020

Thế giới đang bước vào giai đoạn bùng phát của dịch bệnh corona (Covid-19), người người nhà nhà đều đang tự ý thức cách ly tại nhà để tránh lây nhiễm cộng đồng. Và chùa Hoằng Pháp cũng thế…

Phật giáo An Nam Tông tại Thái Lan hỗ trợ nhân dân trong mùa dịch COVID-19

Ảnh 18:23 09/04/2020

Vừa qua, chư Tăng chùa Hưng Thạnh – Wat Dhampanyaram tại tỉnh Nakhon Pathom, Thái Lan cùng với quý Phật tử thuộc Hiệp hội dòng họ Trakun Hen đã chung tay hỗ trợ nhân dân Thái Lan trong mùa dịch như: hùn phước 1 triệu Bạt Thái Lan để tặng 2 máy thở cho bệnh viện Rajavithi, quận Ratchathewi, thủ đô Bangkok.