Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ hai, 24/03/2014, 08:50 AM

Tp.HCM: Lễ tưởng niệm cố Trưởng lão Giác Lý

Ngày 23/02/Giáp Ngọ (23/03/2014), tại tịnh xá Trung Tâm (Q.6, Tp.HCM), Chư tôn đức lãnh đạo Giáo đoàn V - Hệ phái Khất sĩ cùng sơn môn pháp quyến đã tổ chức lễ tưởng niệm lần thứ 41 (1973-2014) đức Trưởng lão Giác Lý, khai lập Giáo đoàn V Hệ phái Khất sĩ viên tịch.

Quang lâm chứng minh lễ tưởng niệm có: HT.Giác Nhường - Phó Pháp chủ HĐCM GHPGVN; cùng Chư tôn đức HĐCM GHPGVN; HT. Giác Toàn - Phó Chủ tịch HĐTS GHPGVN; HT. Thích Thiện Tánh - Phó Trưởng ban Thường trực GHPGVN TP.HCM; HT. Giác Hà - Trị sự Trưởng Giáo đoàn V, trụ trì tịnh xá Trung Tâm; cùng Chư tôn đức Giáo phẩm Hệ phái, Chư tôn đức lãnh đạo các Giáo đoàn, Chư tôn đức BTS GHPGVN các quận, huyện trong thành phố; Chư tôn đức tăng, ni trụ trì các miền tịnh xá, phật tử xa gần cũng đã về tham dự lễ tưởng niệm đức Trưởng lão Giác Lý.
 
Bắt đầu buổi lễ, TT.Giác Pháp đã tuyên bố lý do và giới thiệu thành phần tham dự. Sau đó TT.Giác Nhân đã thay mặt Chư tôn đức Giáo đoàn V cung tuyên tiểu sử tóm lược của đức Trưởng lão.

Đức cố Trưởng lão Giác Lý tục danh Lê Văn Ba, sinh năm 1910 tại xã Tân Niên Đông, huyện Gò Công, tỉnh Tiền Giang. Song thân của Ngài là cụ ông Lê Văn Nhân và cụ bà Trương Thị Để. Năm 1952, Trưởng lão xuất gia vào hàng ngũ Khất sĩ giải thoát.
 
 
Rằm tháng 7 năm 1955, Ngài thọ Tỳ kheo giới tại tịnh xá Ngọc Phước (Cần Thơ). Trưởng lão luôn chú trọng việc đào tạo tăng, ni để tiếp nối sứ mạng truyền bá Chánh pháp. Vì thế, cả cuộc đời tu hành và hoằng pháp đã tiếp tăng độ chúng gần trăm vị. Trưởng lão đã an nhiên viên tịch vào lúc 11 giờ 45 phút trưa ngày 23/02 năm Quý Sửu (tức ngày 27/03/1973), tại tịnh xá Ngọc Đa, Tp.Vũng Tàu. 

Tại buổi lễ, HT.Giác Toàn đã đãi lao quý Hòa thượng HĐCM, HĐTS, Chư tôn đức Giáo phẩm Hệ phái ban đạo từ đến Chư tôn đức tăng và phật tử trong Giáo đoàn. Hòa thượng đã nhấn mạnh nhân duyên thù thắng của đức Trưởng lão Giác Lý trong thời gian ngắn ngủi theo Tổ sư Minh Đăng Quang học đạo, nhưng đã tiếp nhận tâm ấn của Tổ sư, nên sau khi Tổ sư vắng bóng Ngài đã cùng quý Trưởng lão dẫn Tăng đoàn Giáo hội Tăng già Khất sĩ Việt Nam hành đạo tại miền Trung, sau đó đã khai lập Giáo đoàn V - Hệ phái Khất sĩ.

Cuối cùng Hòa thượng Giác Toàn kính nguyện toàn thể Chư tôn đức Giáo đoàn V cố gắng noi gương đức Trưởng lão biểu dương phạm hạnh và hành đạo như trong thời gian qua quý ngài đã thực hiện để góp phần vào sự nghiệp hoằng pháp của ngôi nhà chung GHPGVN.

Được biết, sáng nay, trước khi lể tưởng niệm được cử hành, Chư tôn đức Giáo đoàn đã thực hiện trì bình khất thực truyền thống để tưởng nhớ công hạnh của Trưỡng lão. Trì bình khất thực phương pháp hành trì truyền thống của Hệ phái, nên thường được tái hiện trong những ngày lễ tưởng niệm Tổ sư và quý Trưởng lão cao hạ, cũng như trong các khóa tu truyền thống hệ phái. 
 
 
 
Tối qua, ngày 22/02/Giáp Ngọ, toàn thể Chư tôn đức tăng Giáo đoàn V đã tổ chức tưởng niệm và ôn lại những lời giáo huấn của đức Trưởng lão để cùng nhau tu tập và hoằng pháp. Trưởng lão từng dạy rằng: “Thầy sống Thầy lo cho các con. Một mai Thầy mất, các con phải thương yêu hòa hợp để cùng nhau lo tu học, phục vụ Giáo hội và duy trì công việc phật sự thế Thầy…”(Đốt lòng Hương tưởng-1975). Những lời giáo huấn này được Chư tôn đức trong Giáo đoàn luôn luôn ghi nhớ và y giáo phụng hành.

Phật Giáo

TIN LIÊN QUAN

Nhà Của Mẹ - công trình kiến trúc dung dị mô phỏng hình tượng người mẹ hiền

Nhà Của Mẹ - công trình kiến trúc dung dị mô phỏng hình tượng người mẹ hiền

HomeAZ 26/05/2020, 17:16

"Nhà Của Mẹ" là công trình kiến trúc dung dị của một nhóm kiến trúc sư, với lối thiết kế độc đáo hài hòa cùng thiên nhiên, cảnh quan địa phương, làm nên nét đẹp riêng biệt và cuốn hút.

5 điều kiện để được sinh về cõi Tịnh độ của Đức Phật A Di Đà

Phật sự địa phương 11:20 28/05/2020

Những người bình thường chưa thành tựu giác ngộ vẫn có thể được tái sinh về cõi Tịnh độ của Đức Phật A Di Đà.

Vì sao người ăn chay không được ăn hành tỏi - ngũ vị tân?

Phật sự địa phương 10:28 28/05/2020

Việc kiêng cử hành tỏi - Ngũ vị tân, đối với những Phật tử xuất gia hoặc tại gia tu theo Mật tông, thì tuyệt đối họ không bao giờ dùng.

Làm thế nào để chế ngự tâm dâm ô?

Phật sự địa phương 10:03 28/05/2020

Muốn kiêng hạnh dâm ô, ắt phải bắt đầu bằng kiêng ngừa dâm niệm. Hễ dâm niệm dấy lên, ắt dâm hạnh sẽ thuận theo! Như vậy, dùng điều gì để khống chế?

“Từ - Bi - Hỉ - Xả” là hạnh phúc

Phật sự địa phương 09:58 28/05/2020

Đời là cõi tạm, kiếp nhân sinh vốn dĩ vô thường. Ai rồi cũng sẽ trở về cát bụi, hoặc đầu thai, luân hồi trong 6 cõi ta bà. Vậy hà cớ chi ta phải chấp nhặt, mang theo buồn bực, giận hờn, ai oán? Dù người ấy mang khổ đau đến cho ta thì ta vẫn cứ mỉm cười rộng lòng thứ tha.

Từ điển Phật học