Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

Thứ tư, 25/02/2015, 11:03 AM

Tp.HCM: Phái đoàn PG Tịnh độ tông Nhật Bản thăm, chúc Tết Chư tôn đức

16h40, ngày mùng 5 Tết (23/02/2015) tại VP II T.Ư GHPGVN, Chư tôn đức Ban Thường trực HĐTS GHPGVN đã tiếp đón phái đoàn Phật giáo Nhật Bản do Hòa thượng Yoshimizu Daichi (nguyên Hội trưởng Hội Phật giáo Tịnh độ tông Nhật Bản) dẫn đầu đến thăm và chúc Tết Chư tôn đức Giáo phẩm nhân dịp xuân Ất Mùi.

Tiếp đón phái đoàn có sự hiện diện HT.Thích Thiện Nhơn - Chủ tịch HĐTS GHPGVN; HT.Thích Thiện Pháp - Phó Chủ tịch TT HĐTS GHPGVN; cùng Chư tôn đức Ban Thường trực HĐTS, Chư tôn đức Văn phòng II.
 
Trong bầu không khí trang nghiêm đầm ấm hoan hỷ của những ngày đầu xuân Ất Mùi Tết cổ truyền Việt Nam, trân trọng tình đoàn kết giữa hai quốc gia Việt Nam - Nhật Bản cũng như Phật giáo Nhật Bản và Phật giáo Việt Nam, phát biểu thăm viếng của các thành viên giới thiệu sơ qua vài nét về hoạt động Hội Phật giáo Tịnh độ tông Nhật Bản: “Phật giáo Nhật Bản có 13 tông và 14 hệ phái, cũng như phật tử Việt Nam, phật tử Nhật Bản rất kính tin hình tượng đức Quan Thế Âm Bồ Tát. Đất nước xứ Phù tang có hội thanh niên phật tử (HTNPT), HTNPT đang chuẩn bị một dự án tổ chức hội nghị với mong muốn tạo điều kiện cho thanh niên phật tử toàn thế giới gặp gỡ giao lưu trao đổi về Phật Pháp và mong PG Việt Nam đến tham dự. Tại tỉnh Quần Mã có một làng người Việt Nam đang an cư lạc nghiệp, phía Đông Bắc (Hokkaido) có nhiều sinh viên Việt Nam đến giao lưu cùng người bản địa, năm 1981 - sinh viên người Việt Nam đầu tiên mà các thành viên đã có dịp gặp chính là Hòa thượng Thích Tâm Giác và Hòa thượng Thích Thanh Kiểm.

Điểm đặc biệt của Hội Phật giáo Tịnh độ tông Nhật Bản có 140 vị sư trong hội bảo vệ tù nhân”.
 
Phát biểu chào mừng, HT.Thích Thiện Nhơn nhấn mạnh: “Đây là lần đầu tiên Ban Thường trực HĐTS phía Nam tiếp đón phái đoàn PG Nhật Bản, PG Việt Nam và PG Nhật Bản đánh dấu khởi đầu từ thời điểm PG Việt Nam thăm và dự hội nghị lần thứ hai của Hội Liên hữu Phật tử Thế giới tại Tokyo, mối tình thân hữu trải qua hơn 70 năm vẫn được thắt chặt và nhân lên trong thời kỳ hội nhập và phát triển của thế giới.

Từ năm 1987 trở về trước, PG Nhật Bản đã quan tâm giúp đỡ chư tăng Việt Nam sang du học thành tài đạt đức như cố HT.Tâm Giác - HT.Thanh Kiểm và sau này là HT.Trí Quảng...

Từ năm 1981, GHPGVN được thành lập bao gồm các hệ phái PG: Nam tông Kinh, Nam tông Khmer, hệ phái Bắc tông, PG người Hoa và hệ phái Khất Sĩ. Pháp môn tu tập biệt truyền có Thiền Tông-Pháp Hoa-Niệm Phật-Trì chú v.v. Pháp môn niệm Phật xuất hiện tại Việt Nam vào năm 425 tại chùa Kim Sơn tỉnh Bắc Ninh (chùa Phật Tích) được truyền thừa gần 2000 năm qua và hành trì liên tục tại các ngôi chùa PGVN, đa số phật tử theo pháp môn niệm Phật - tiêu biểu có cố Hòa Thượng Thích Trí Tịnh.
 
 
Có thể nói các pháp môn tu tập biệt truyền, nhưng vẫn được duy trì phát triển tự do ổn định trong ngôi nhà chung GHPGVN, dù là hệ phái hay pháp môn nào, PG Việt Nam cùng chư tăng, ni, phật tử đều thể hiện tinh thần từ bi cứu khổ của đạo Phật!

Vào các ngày đại lễ lớn của dân tộc như: Vu Lan, Tết Nguyên Đán, Quốc Khánh - các phái đoàn của GHPGVN đến thăm-giảng kinh thuyết pháp và ủy lạo cho các tù nhân tại trại giam. Qua đó GHPGVN cũng như tăng, ni, phật tử luôn quan tâm thương xót những người đang bị giam cầm, bằng mọi cách khuyến hóa họ cải ác thành thiện-tin luật nhân qủa để ngày nào đó họ thoát khỏi ngục tù và trở thành người lương thiện cho xã hội.
 
 
GHPGVN xin chân thành cảm ơn HT.Yoshimizu Daichi đã cho mượn một phần chùa để làm trụ sở của hội. Đồng thời cám ơn phái đoàn Tịnh Độ Tông PGNB, ban bảo hộ tù nhân đã có tấm lòng tốt trong chuyến thăm hữu nghị, mong rằng mối quan hệ hữu nghị giữa PG Nhật Bản và PG Việt Nam luôn gắn kết bền chặt!”.

Kết thúc chuyến thăm tại Văn phòng II.T.Ư, phái đoàn Tịnh Độ Tông đến thăm chùa Vĩnh Nghiêm, tại chính điện - phái đoàn cùng quý phật tử tụng kinh Vô Lượng Thọ (phẩm Tứ Thệ Kệ) và niệm Phật.

Tin: Hoa Sen Gió, Ảnh: Tim

TIN LIÊN QUAN

Thờ Phật và treo tượng Phật trong phòng ngủ có được không?

Trong nước 20:20 28/02/2020

Cho nên, khi thờ Phật là chúng ta phải thiết trí một nơi thích hợp thật trang nghiêm thanh tịnh. Tổ Ấn Quang thường răn nhắc, người tu hành phải hết lòng cung kính đối với các bậc Hiền Thánh. Đối với chư Phật và Bồ tát, chúng ta phải hết sức cung kính.

Nguyên nhân, phương pháp loại trừ 'Tự tử' theo quan điểm Phật giáo

Trong nước 16:10 28/02/2020

Tự tử và giết người cũng là tội như nhau. Tự sát cũng là giết người, mà giết chính mình. Quả báo đều phải xuống địa ngục. Bạn nghĩ đời khổ quá, chán đời quá, chết đi cho hết khổ. Nhưng mà tự sát thì không hết khổ, chết rồi, cái khổ lại còn khổ hơn.

Luận về bể khổ sông mê

Trong nước 15:42 28/02/2020

Không đợi đứng trong vòng đạo đức, ai cũng có thể nhận rằng cái khổ là tự mình gây ra, do bởi cái tâm xao xuyến, ham mê. Rồi vì sự ham mê mà tạo ra lắm nỗi đau thương. Càng được càng tham, càng tham càng khổ!

Bill & Melinda Gates và 7 dự án từ thiện lớn nhất

Trong nước 15:32 28/02/2020

Bill & Melinda Gates ở trong danh sách những nhà từ thiện lớn nhất nước Mỹ. Với quỹ Bill & Melinda Gates có giá trị hiện tại lên đến 37 tỷ đô la.