Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ hai, 07/03/2016, 13:30 PM

Tp.HCM: Quan Âm tu viện tổ chức khóa tu "Siêu nhân của ba mẹ"

Sáng Chủ Nhật ngày 28/01/Bính Thân (06/03/2015), hơn 300 tu sinh từ lứa tuổi 05 - 12 đã đến Quan Âm tu viện (Q.Phú Nhuận) để tham dự khóa tu Gieo Hạt Từ Tâm kì 46 với chủ đề siêu nhân của ba mẹ.

 
Nói đến hai chữ siêu nhân, các bé thiếu nhi và người lớn đều yêu mến nhân vật này. Chúng ta biết rõ siêu nhân là người tốt luôn giúp đỡ mọi người khi gặp khó khăn trong mọi hoàn cảnh và bảo vệ trái đất. 

Hơn hai mươi năm trước tại Việt Nam - siêu nhân được biết đến qua những bộ phim truyện do điện ảnh Mỹ sản xuất, sau này giai đoạn phát triển công nghệ thông tin toàn cầu nhằm đáp ứng giải trí cho thiếu nhi, các bộ phim hoạt hình siêu nhân nhiều tập tiếp nối đến với mọi người qua màn ảnh nhỏ được chọn lọc nội dung kĩ lưỡng cũng như thời gian trình chiếu phù hợp với trẻ em. 
 
Sau thời khóa đọc bài chú nguyện, tọa thiền, trì chú, niệm Phật, tu sinh tập trung 

Có hai câu truyện về siêu nhân của ba mẹ được kể như sau: Câu chuyện thứ nhất: Truyện kể rằng, tại Thái Lan có một cậu bé học sinh ước mơ làm siêu nhân quyét rác được thể hiện qua nét vẽ? Bạn bè trong lớp chế giễu, cô giáo không hiểu ước mơ sao kì lạ…? Có ai biết rằng, sau giờ tan học là cậu bé đi ra chỗ mẹ quyét rác để giúp mẹ làm công việc cho nhanh để nghỉ ngơi cho khỏe. Trong một lần quyét rác vào buổi tối, mẹ cậu bé bị tai nạn giao thông… từ đó cậu bé muốn phụ giúp mẹ quyét rác. Mỗi khi cậu bé phụ giúp mẹ - mẹ luôn nói con về nhà học bài, cậu bé năn nỉ mẹ cho quyét rác, người mẹ xúc động hòa quyện niềm hạnh phúc nên đã đồng ý cho cậu bé quyét rác. Hoàn thành xong công việc, câu bé ngồi nói chuyện cho mẹ vui và xoa chân cho mẹ bớt đau vì di chứng để lại. Khi cô giáo biết gia cảnh của cậu bé, cô nhận ra cậu bé là một hiếu tử, mặc dù còn nhỏ nhưng cậu bé biết thương mẹ và thể hiện ước mơ của mình (vì mẹ) qua các bức tranh, hành động siêu nhân quyét rác của cậu bé góp phần cho đường phố sạch đẹp - môi trường trong lành, đó là công việc ít tai làm được.
 
 
Câu chuyện thứ hai: Một bạn học sinh nam được mẹ chở đi học bằng xe máy, mỗi khi nhìn thấy cảnh một bạn nữ được bố mẹ đưa đi học bằng xe ô tô khiến bạn tủi hổ vì gia đình nghèo khó, đồng thời một số bạn nam trong lớp gọi bạn là “thằng bé cao su”, đến khi hết sức chịu đựng vì những ngôn từ khó nghe nên đã xảy ra đánh nhau.

Trở về nhà, mẹ bạn mắng vì quần áo xộc xệch - bạn nam lớn tiếng cãi lại mẹ và trách mẹ không làm nhiều việc nên nhà mình nghèo. Sáng sớm hôm sau, mẹ chở bạn nam vào rừng cao su làm việc, bạn nam thấy mình không làm nổi công việc của mẹ và bạn nhận ra rằng mẹ cả cuộc đời mẹ đã vất vả quá nhiều vì cuộc sống mưu sinh.

Xong công việc lấy nhựa cao su, mẹ chở bạn nam đến trường học, như một thói quen thường nhật - bạn nam nhìn chiếc xe ô tô và thấy rõ sự tranh cãi khốc liệt từ phụ huynh, người ngồi đằng sau là bạn nữ…”. 

Mỗi cây mỗi hoa - mỗi nhà mỗi cảnh, hai câu truyện trên là ví dụ điển hình về ước mơ của trẻ thơ được tác động từ cuộc sống. Nghèo không phải là điều chê trách - giàu không phải là có học vị cao, chúng ta nên nhận định đúng đắn về sự giàu nghèo từ góc nhìn của đạo Phật.
 
Hàng ngày, các bé thiếu nhi được ba mẹ lo tất cả mọi việc ăn uống, ngủ nghỉ, vui chơi, học hành. GHTT kì 46 đã tạo cơ hội cho các bé tập nấu cơm, nhặt rau, rửa bát đĩa, gấp quần áo chăn màn, quyét nhà và tập làm hoa giấy để tặng mẹ nhân ngày 8 tháng 3. 

Muốn làm Siêu nhân của ba mẹ, các bé luôn ghi nhớ phải biết vâng lời dạy bảo của Thầy Cô và ba mẹ. Về phía ba mẹ hãy cố gắng thực hiện tốt vai trò của mình đối với các con, vì các bé luôn tự hào về ba mẹ mình cũng là siêu nhân của các con.

Siêu nhân của ba mẹ - siêu nhân của con luôn được mọi người thương yêu tin tưởng từ chính nhân cách giáo dục tạo nên siêu nhân hữu ích cho hành tinh này.
  
Tin: Hoa Sen Gió - TTV, ảnh: Thường Tịnh Văn
Phật Giáo

TIN LIÊN QUAN

Tượng Phật Di Lặc bài trí trong nhà sao cho hợp lý?

Tượng Phật Di Lặc bài trí trong nhà sao cho hợp lý?

HomeAZ 30/09/2020, 15:17

Tượng Phật Di Lặc được bài trí trong nhà ở không chỉ giúp mang bình an, an lạc tới gia đình mà còn giúp gia chủ bày tỏ lòng thành kính đối với chư Phật, học theo hạnh các ngài để sống tốt từng ngày.

Chú Đại Bi: Hòa thượng Tuyên Hóa giảng giải từ câu 21 đến 30

Phật sự địa phương 10:11 30/09/2020

Quý Phật tử được nghe biết tên của chú Đại Bi lại còn được trì tụng thần chú với một lòng chí thành, thật là một cơ hội trăm ngàn vạn kiếp mới có một lần, rồi lại được thiện tri thức chỉ dẫn, cách thức đọc tụng, thọ trì, tu trì nữa. Lành thay cho quý Phật tử!

Ý nghĩa của tín ngưỡng Dược Sư

Phật sự địa phương 09:31 30/09/2020

Tín ngưỡng Dược Sư là một hình thái tín ngưỡng về một cõi Tịnh độ, nó tạo nên ý nghĩa trung tâm của kinh Dược Sư. Tín ngưỡng này được hình thành ngay vào thời kỳ đầu khi đạo Phật truyền vào Trung Quốc.

Chùa Minh Đạo cùng trẻ em tàn tật mồ côi đón Trung thu

Phật sự địa phương 08:52 30/09/2020

Sáng ngày 28/9, chư Tăng và Phật tử chùa Minh Đạo (Quận 3, Tp.HCM) đã tổ chức lễ hội Tết Trung Thu cho các bé khuyết tật tại Trung tâm bảo trợ trẻ tàn tật mồ côi Thị Nghè, quận Bình Thạnh.

Học tinh thần bố thí cao thượng của Bồ Tát

Phật sự địa phương 08:49 30/09/2020

Tất cả mười phương chư Phật đều bắt đầu con đường giác ngộ bằng một hạnh đầu tiên là bố thí. Cũng vậy, một ngàn vị Phật quá khứ của hiền kiếp, mỗi vị trong lúc phát Bồ đề tâm (tức tâm cầu thành Phật) lần đầu tiên, đều là đang bố thí cúng dường cho một đức Phật nào đó.

Từ điển Phật học

Phật Giáo
Phật Giáo