Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

Thứ sáu, 13/02/2015, 10:40 AM

Tp.HCM: TT.Thích Chân Quang thăm, trao quà cho mẹ Việt Nam Anh hùng

Nhân dịp xuân Ất Mùi 2015 sắp đến, sáng ngày 23/12/Giáp Ngọ (10/02/2015), TT.Thích Chân Quang – Phó ban Kinh tế Tài chánh T.Ư GHPGVN và Chư tăng ni, phật tử thiền tôn Phật Quang, kết hợp với lãnh đạo UBND, UBMTTQVN huyện Củ chi đã đến thăm, chúc Tết, trao quà cho năm Bà mẹ Việt Nam Anh hùng tại xã Trung Lập Thượng, huyện Củ Chi, nhằm thể hiện tình cảm biết ơn đối với những người có công với đất nước. 

 
Được biết, huyện Củ Chi là nơi có nhiều Bà mẹ được truy tặng, phong tặng Mẹ Việt Nam Anh hùng nhất tại Tp.HCM với 777/2086 Mẹ. Củ Chi là vùng đất giàu truyền thống cách mạng, còn được gọi là “Vùng đất thép”. Tại nơi này, nhiều Mẹ Việt Nam Anh hùng là những nhân chứng sống của lịch sử, là tấm gương về lòng yêu nước và lòng nhân ái của nhiều thế hệ phụ nữ Việt Nam. Và hầu hết các Mẹ còn sống đến nay đều đã tuổi cao sức yếu.
 
Đúng 9h00”, Đoàn xuất phát tại UBND huyện Củ Chi đến xã Trung Lập Thượng. Tại đây Đoàn lần lượt đến thăm viếng, tặng quà cho năm Bà mẹ Việt Nam Anh hùng.

Tại đây, bà Cao Thị Gái - Phó Chủ tịch UBND huyện Củ Chi giới thiệu với các Mẹ về sự hiện diện của TT.Thích Chân Quang – Người có trách nhiệm từ nay sẽ  phụng dưỡng suốt đời năm Bà mẹ Việt Nam Anh hùng tại xã Trung Lập Thượng này.
 
Tiếp theo, TT.Thích Chân Quang vấn an sức khỏe, chúc Tết và tặng quà cho các Mẹ. Mỗi phần quà gồm một phong bì 4 triệu đồng và gói quà 500 nghìn đồng (gồm bánh mứt, cà phê, khăn choàng, áo ấm). Thượng tọa còn hứa sẽ phụng dưỡng các Mẹ suốt đời, hàng tháng sẽ trợ cấp 4 triệu đồng và khi các Mẹ trăm tuổi già, Thượng tọa sẽ lo cả việc tang lễ. Đây là việc làm như một phần nào an ủi, động viên và chia sẻ tới các Bà mẹ Việt Nam Anh hùng, để đáp lại công ơn của những người đã hy sinh thân mình bảo vệ đất nước.
 
 
Qua trao đổi, được biết năm Bà mẹ Việt Nam Anh hùng này đều đã trên 80 tuổi, trong số đó có 4 Bà mẹ sức khỏe tốt, còn minh mẫn, chỉ có một Mẹ đang bệnh phải thở oxy và tay, chân, bụng bị phù. Riêng Mẹ Nguyễn Thị Ruôi có tới mấy người con là liệt sỹ đã anh dũng hy sinh trong chiến tranh. Thậm chí cả 3 đời nhà Mẹ đều là gia đình liệt sĩ, nhận thấy bằng khen treo trên tường đếm không xuể. Mẹ tâm sự: “Dù chiến tranh đã đi qua mấy chục năm, nhưng Mẹ không bao giờ quên được sự khốc liệt của những tháng năm ấy”.

Trước nhà Mẹ còn dấu tích để lại là hố bom rất to. Có đến đây rồi, mới nhìn thấy các Mẹ thật vĩ đại, vì Mẹ coi việc hi sinh của các con mình là điều hiển nhiên. Cho nên, qua bài hát  “Đất nước” của Phạm Minh Tuấn (phổ thơ Tạ Hữu Yên), chúng ta sẽ bắt gặp hình ảnh quá đổi thân quen của người mẹ Việt Nam: 

"Ba lần tiễn con đi, hai lần khóc thầm lặng lẽ 
Các anh không về mình Mẹ lặng im…" 

Phải chăng, còn nỗi đau nào trong đời lớn hơn nỗi đau của người mẹ phải vĩnh viễn mất đi núm ruột thân yêu của mình. Khi nhận tin các anh tử trận. Mẹ đau lòng hơn thể một phần thân thể bị cắt lìa. Nhưng hơn ai hết, mẹ hiểu được chiến tranh là không thể nào tránh khỏi mất mát, hy sinh. Muốn cho quê hương sạch bóng quân thù thì cần phải có những người con trai, con gái anh dũng như các con của mẹ ngã xuống để đất nước được đứng lên. Mẹ đau lòng nhưng không hề ngã quỵ, là vậy. 

Do đó, để thực hiện tốt hơn phong trào “Đền ơn đáp nghĩa”, “Phụng dưỡng Bà mẹ Việt Nam Anh hùng”, TT.Thích Chân Quang đã phối hợp với UBND, UBMTTQVN huyện Củ Chi, thực hiện tốt công tác phụng dưỡng, chăm sóc các Mẹ Việt Nam Anh hùng là đều nên làm. Chúng ta có được cuộc sống tốt đẹp như ngày hôm nay, đó chính là thành quả của biết bao thế hệ ông cha đã đổ máu xương công sức ra gầy dựng và giữ gìn đất nước này.

Đạo Phật đặc biệt luôn đề cao vấn đề “Đền ơn và báo ơn”, coi đó như là thiện pháp để tu tập hướng tới giải thoát tối hậu. Trong rất nhiều ơn mà người con Phật phải đền đáp, Phật giáo hệ thống lại thành bốn ơn là: Ơn cha mẹ, ơn sư trưởng, ơn đất nước và ơn đàn na tín thí. Trong đó, đối với ơn quốc gia, đất nước, người con Phật ngoài việc tu hành, học Phật còn có trách nhiệm góp phần hộ quốc an dân, bảo vệ non sống gấm vóc, phát huy tài năng của mình để xây dựng xã hội, xóm làng. Đây là cách đền ơn có trí tuệ nhất, theo đó TT.Thích Chân Quang thường giáo dục, khuyến lệ thanh thiếu niên hướng đến mục đích sống cao đẹp này.

Tuệ Đăng

TIN LIÊN QUAN

Mỹ và Trung Quốc thử nghiệm thuốc điều trị COVID-19

Gieo mầm thiện 15:22 26/02/2020

Trong bối cảnh dịch COVID-19 diễn biến phức tạp, việc cấp bách hiện nay là nhanh chóng thử nghiệm lâm sàng và xác định các loại thuốc điều trị COVID-19 an toàn, hiệu quả.

Kẻ trộm xâu chuỗi của Phật Tổ

Gieo mầm thiện 15:18 26/02/2020

Có một ngôi chùa, nhân vì thờ một sợi chuỗi Phật Tổ từng đeo mà nổi tiếng. Nơi thờ phụng sợi chuỗi chỉ có thầy trụ trì và 7 đệ tử biết.

Tại sao Lý Liên Kiệt mong muốn được hỏa táng nơi cửa Phật?

Gieo mầm thiện 14:36 26/02/2020

Nam tài tử trưởng thành từ nơi cửa Phật, gắn bó với nhiều bộ phim về Phật pháp, cộng với tín ngưỡng lâu đời của gia đình là những lý do khiến anh muốn sau khi qua đời sẽ được hỏa táng tại chùa.

Đối diện và vượt qua nghịch duyên

Gieo mầm thiện 14:10 26/02/2020

Trong cuộc sống, những điều con người được như ý là rất ít, đa phần chúng ta đều phải đồi diện với những nghịch duyên mà bản thân không hề mong muốn. Trước những biến cố, mỗi người lại có cách giải quyết khác nhau.