Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

Thứ hai, 01/02/2016, 08:39 AM

Tp.HCM: Viện NCPH Việt Nam tổ chức lễ tổng kết phật sự 2015

Chiều 20/12/Ất Mùi (29/1/2016), Viện Nghiên cứu Phật học Việt Nam đã tổ chức buổi lễ tổng kết hoạt động năm 2015 và phương hướng hoạt động năm 2016.

Tham dự buổi tổng kết có sự quang lâm chứng minh của HT.Thích Đức Nghiệp, Phó Pháp chủ HĐCM GHPGVN; HT.Thích Viên Minh, thành viên HĐCM GHPGVN; HT.Thích Thiện Tâm, Phó Chủ tịch HĐTS; HT.Thích Trung Hậu, Trưởng ban Văn hóa GHPGVN; HT.Thích Minh Cảnh, Phó Viện trưởng HVPGVN; TT.Thích Tâm Đức, Phó Viện trưởng thường trực HVPGVN; TT.Thích Nhật Từ, Phó Viện trưởng kiêm Tổng Thư ký HVPGVN; TT.Thích Đồng Bổn, Phó Viện trưởng HVPGVN kiêm Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu; ĐĐ. Thích Phước Tiến, Phó Tổng Thư ký Viện NCPHVN; cùng Chư tôn đức tăng ni các Trung tâm nghiên cứu, các Giáo sư, các nhà nghiên cứu, thành viên Viện NCPHVN cùng có mặt tham dự. 
 
Mở đầu chương trình là phát biểu của TT.Thích Tâm Đức thay mặt cho Viện trưởng phát biểu khai mạc; TT.Thích Nhật Từ đọc báo cáo sơ bộ hoạt động 6 tháng cuối năm 2015 với 3 mảng nội dung chính sau:

Về đồng tổ chức và tham gia các hội thảo khoa học

Có 5 hội thảo quốc tế và 1 quốc gia bao gồm:

1. Hội thảo" Thánh điển Phật giáo phổ thông" do Ủy ban Tổ chức Quốc tế Đại lễ Vesak LHQ tại Đại học Mahachulalongkornrajavidyalaya Thái Lan với sự tham gia của HT.Thích Tuệ Sỹ, GS.Lê Mạnh Thát, TT.Thích Nhật Từ.

2. Hội thảo "Khởi xướng Phật giáo - Ấn độ giáo toàn cầu về tránh xung đột và ý thức về môi trường" tại Vivekananda ngày 3/9/2015, tham gia có HT.Thích Thiện Tâm, TT.Thích Đức Thiện, TT.Thích Nhật Từ làm điều phối diễn đàn "Tránh xung đột giữa Phật giáo và Ấn Độ giáo".

3. Hội thảo " Phật giáo và hòa bình thế giới" tại Napur, Ấn Độ ngày 20/10/2015. TT.Thích Nhật Từ thuyết trình tại Hội thảo "Phụ nữ Phật giáo thế giới lần thứ nhất".

4. Hội thảo Dharma-Dhamma "Hòa hợp tôn giáo: Phúc lợi của con người" do TT.Thích Tâm Đức, TT.Thích Nhật Từ thuyết trình và điều phối tại TP.Indore, Ấn Độ.
 
5. Hội thảo khoa học "Phật giáo vùng Me-Kong: Lịch sử  và phát triển" với hơn 100 học giả và nhà nghiên cứu trong nước và nước ngoài do Trường Đại học KHXH&NV TP.HCM và Viện Nghiên cứu Phật học Việt Nam đồng tổ chức.

6. Hội thảo quốc tế " Phật giáo nhân gian" do các TTNCPGVN viết bài tham gia.

Về xuất bản sách nghiên cứu và ứng dụng Phật học

Có 41 tác phẩm, dịch phẩm và 10 bài nghiên cứu bao gồm:

1- Ban Thư ký VNCPHVN và Văn phòng Viện: với 7 tác phẩm, 1 dịch phẩm: Phật giáo vùng Mekong:Lịch sử  và hội nhập, Phật giáo vùng Mekong:Di sản và Văn hóa, Phật giáo vùng Mekong:Môi trường và toàn cầu hóa, Buddhism in Mekong region.

2- Trung tâm phiên dịch Hán Nôm: Với 2 dịch phẩm và 2 số tạp chí: Kinh Chúng-hứa-Ma-ha-đế, Truyện nhân duyên phú pháp tạng, Tập san Suối nguồn số 16, Tập san Suối nguồn số 17.

3- Trung tâm Nghiên cứu Phật học Hán truyền: Với 1 tác phẩm và 6 dịch phẩm: Lịch sử tư tưởng Phật học Trung Quốc, Nghiên cứu 5 việc của Đại Thiên, Vô ngã và Luân hồi, Phật giáo và cuộc sống, Lược giảng Luận Trung Quán, Giảng giải Kinh Kim Cang, Lịch sử biên tập Thánh điển Phật giáo Nguyên thủy.

4- Trung tâm Nghiên cứu Phật giáo Việt Nam: với 10 tác phẩm: Phật giáo thời Nguyễn, danh Tăng Việt Nam tập 3,Tổng hợp về Tịnh độ tông, Gợi ý 1130 công án Thiền tông Hoa-Việt, Hiển Mật tu học pháp yếu, Tóm tắt 200 bộ kinh luận danh tiếng Phật giáo, Từ điển thuật ngữ Phật giáo Việt-Hán-Phạn-Anh đối chiếu,Đôi nét đặc từ về bản sách độc đáo của Phật giáo, Tóm tắt 200 bộ ngữ lục thiền tông Hoa-Việt, Phật lý qua Liêu Trai.

5- Trung tâm Nghiên cứu ứng dụng Thiền Phật giáo Nam truyền: với 6 tác phẩm:Nhặt lá rừng xưa, Trưởng Lão Sa-di, Đức Phật Sakya Gotama, Vị Thánh Tăng cận đại, Người biết ơn và biết đền ơn, Thư Thầy trò.

6- Trung tâm Nghiên cứu và Ứng dụng Thiền học Bắc truyền: Với 1 toàn tập và 5 dịch phẩm:Bộ "Thanh Từ Toàn Tập", Thiền Tông Vĩnh Gia Tập, Đốn Ngộ nhập đạo Yến môn, Bích Nham lục,Lâm Tế ngữ lục,Vạn pháp quy tâm, Khúc hát Tam thiên.

7- Trung tâm Nghiên cứu văn học Phật giáo Việt Nam: với 10 bài trên các tạp trí...

Về công tác đào tạo và các Phật sự khác

Tại Ban thư ký kết hợp với Khoa Triết và Trung tâm nghiên cứu Tôn giáo trường Đại học KHXH&NV hoàn tất hồ sơ tuyển sinh đào tạo Cử nhân Triết học và cử nhân Tôn giáo học khóa 1 (2015-2018).

Tại trung tâm phiên dịch Hán Nôm đã chiêu sinh các lớp Luyện dịch Hán Nôm gồm các lớp Phiên dịch Nâng cao, Lớp Phiên dịch năm thứ I-II-III.

Tại trung tâm nghiên cứu Phật học Hán truyền đã đào tạo hai khóa chuyên huấn luyện phiên dịch Hán tạng.

Trung tâm nghiên cứu Phật giáo Việt Nam kết hợp với Khoa Ngữ văn thuộc trường Đại học Sư Phạm TP.HCM đã hoàn tất chương trình cử nhân Ngữ văn khóa 1, tiếp tục mở khóa 2 Lớp Ngữ văn Viện Phật phật học( 2015- 2019).

Trung tâm nghiên cứu Phật giáo Việt Nam kết hợp với ban Phật học chùa Xá Lợi mở  pháp hội Phật đản gồm 10 thời thuyết pháp và mở 3 lớp tu học chuyên sâu. Lớp học tiếng Pali, lớp Hán văn, Anh văn Phật pháp, Lớn Anh văn căn bản, lớp Pháp văn Phật pháp. lớp viết thư pháp.

Trung tâm Nghiên cứu ứng dụng Thiền Phật giáo Nam truyền với các lớp chuyên Pali Abhidhamma và Phật học tại chùa Siêu Lý - Vĩnh Long, Tổ đình Bửu Quang, Ni viện Viên Không, Tịnh An Lan nhã. Ngoài ra còn có các lớp thực tập thiền.

Trung tâm Nghiên cứu văn học Phật giáo với việc thông qua các bản thảo, các đề cương các đề tài cụ thể thuộc bốn giai đoạn lịch sử văn học. Về công tác chuyên môn đã nỗ lực nghiên cứu sưu tập, biên soạn đề cương, đề tài nghiên cứu...

Trung tâm Nghiên cứu Pali học đã tổ chức các lớp học tiếng Pali và tham gia trùng tụng tam tạng Pali, giảng dậy cổ ngữ Pali cho Tăng Ni sinh tại học viện...

TT. Thích Nhật Từ cũng đã nêu lên những ưu điểm, nhược điểm  để tất cả các chư tôn đức lãnh đạo các Trung tâm tiếp tục phát huy các ưu điểm và khắc phục các khuyết điểm không đáng có đã nêu để tin tưởng rằng năm 2016, các hoạt động Phật sự của Viện ngày càng phát triển.

Dự kiến kế hoạch 6 tháng đầu năm 2016 do TT.Thích Đức Trường đọc với dự kiến hoạt động của 8 Trung tâm và một Ban tiếp tục xúc tiến các Hội thảo trong và ngoài nước, in ấn, xuất bản, dịch thuật, biên soạn giáo trình, đào tạo, nghiên cứu và các hoạt động Phật sự khác đã được các Trung tâm đề ra cho 6 tháng đầu năm 2016.

Nhân dịp lễ tổng kết, các tập thể và cá nhân trong Viện nghiên cứu đã được nhận bằng tuyên dương công đức của các cấp Giáo hội trung ương và của Viện Nghiên cứu. Đồng thời buổi lễ cũng được đón nhận những lẵng hoa chúc mừng của Ban tăng sự Trung ương GHPGVN và của cục An ninh  Xã hội Bộ Công an.

Buổi tổng kết đã nhận được những lời đạo từ quý báu của HT.Thích Đức Nghiệp, Phó pháp chủ hội đồng CM GHPGVN. Hòa thượng đã ghi nhận những đóng góp tích cực của Viện nghiên cứu Phật giáo Việt Nam trong năm qua, đồng thời cũng nhắc nhở đến những khó khăn mà Viện đang phải đối mặt đó là vấn đề tài chánh, vì vậy Viện cũng nên thành lập Ban bảo trợ nếu không có tài chính thì rất khó đảm bảo cho việc hoạt động của Viện.

Kết thúc lời đạo từ của Hòa thượng cũng là phần khép lại buổi lễ tổng kết hoạt động của Viện Nghiên Cứu Phật Giáo Việt Nam năm 2015.

Giác Hạnh Hoa

TIN LIÊN QUAN

Mỹ và Trung Quốc thử nghiệm thuốc điều trị COVID-19

Trong nước 15:22 26/02/2020

Trong bối cảnh dịch COVID-19 diễn biến phức tạp, việc cấp bách hiện nay là nhanh chóng thử nghiệm lâm sàng và xác định các loại thuốc điều trị COVID-19 an toàn, hiệu quả.

Kẻ trộm xâu chuỗi của Phật Tổ

Trong nước 15:18 26/02/2020

Có một ngôi chùa, nhân vì thờ một sợi chuỗi Phật Tổ từng đeo mà nổi tiếng. Nơi thờ phụng sợi chuỗi chỉ có thầy trụ trì và 7 đệ tử biết.

Tại sao Lý Liên Kiệt mong muốn được hỏa táng nơi cửa Phật?

Trong nước 14:36 26/02/2020

Nam tài tử trưởng thành từ nơi cửa Phật, gắn bó với nhiều bộ phim về Phật pháp, cộng với tín ngưỡng lâu đời của gia đình là những lý do khiến anh muốn sau khi qua đời sẽ được hỏa táng tại chùa.

Đối diện và vượt qua nghịch duyên

Trong nước 14:10 26/02/2020

Trong cuộc sống, những điều con người được như ý là rất ít, đa phần chúng ta đều phải đồi diện với những nghịch duyên mà bản thân không hề mong muốn. Trước những biến cố, mỗi người lại có cách giải quyết khác nhau.