Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ ba, 12/02/2013, 07:54 AM

Trà, hoa, nhạc và tình thầy trò ngày Tết

Phật Giáo

 Tôi chọn thiền viện Vạn Hạnh, vào chùa lễ Phật. Mai vàng nở khắp nơi, cả trong và ngoài chánh điện. Không khí ngày đầu tiên của năm thật nhẹ nhàng, thanh bình và êm ả. Bình an đến lạ thường.

Thường thì ngày mồng một tết mọi người ở nhà bên gia đình, hay đi chúc tết họ hàng, còn tôi chọn hướng đi riêng: đến với nghĩa ân sư.

Tôi chọn thiền viện Vạn Hạnh, vào chùa lễ Phật. Mai vàng nở khắp nơi, cả trong và ngoài chánh điện. Không khí ngày đầu tiên của năm thật nhẹ nhàng, thanh bình và êm ả. Bình an đến lạ thường.  Quả thật tôi cảm nhận tình yêu thương rộng lớn bao la của Đức Phật đang lan tỏa khắp các tế bài trong cơ thể của tôi.

Ngay sáng ngày đầu tiên của mùa xuân Quý Tỵ, tôi đến thăm hai quý thầy: Pháp Bảo và Mãn Pháp. Ấm trà đầu xuân tôi được thưởng thức lại ngay tại Học viện Phật Giáo Việt Nam. Trà ngon và thơm đến lạ thường. Xung quanh chúng tôi có rất nhiều hoa. Đủ loại. Ngay bình hoa trước bàn trà cũng do chính thầy Mãn Pháp trực tiếp đi mua, trực tiếp cắm. Đẹp và ấn tượng. giản dị và sâu lắng. Chúng tôi ngồi nghe nhạc, thưởng thức trà và ngắm hoa.

Những bài hát về mùa xuân, về tình mẹ, về tình thầy trò, về con đường tu tập,… nhẹ nhàng trong căn phòng ấm cúng. Mùi trầm hương thơm nhẹ quyện với mùi hoa tươi và tình thầy trò làm tôi có cảm giác mình đang ở tại nơi cảnh Phật hay cõi trời. Thầy Pháp Bảo rất vui, thầy bảo tôi “Hiếm có CEO nào mà lại dành thời gian để dừng lại, để lắng nghe, để cảm nhận như anh” làm tôi như được vui thêm. Hình như đó là món quà đầu xuân quý giá từ một người thầy. Tôi chợt giật mình: đúng là cần dành thêm nhiều thời gian sống trong hiện tại, để cảm nhận thi vị và sự tuyệt vời của mỗi phút giây.

Từ những câu chuyện, chúng tôi “dẫn nhau” đến Trịnh Công Sơn … và các tác phẩm về mùa xuân, về tình người,…để rồi thầy Mãn Pháp cất lời ca đầu tiên. Tôi xúc động và cầm lấy cây đàn ghi ta gỗ và chúng tôi tự nhiên thành 1 “ban nhạc” thuận duyên ngày đầu năm Quý Tỵ. Những tấm lòng và những nụ cười thật tự nhiên. Những lời ca và tiếng đàn trầm bổng thật lắng đọng. Những bông hoa tươi và mùi trà thơm thật tươi mát. Không gian thấm đượm tình xuân.

Uống trà thơm ngay trong buổi sáng ngày đầu tiên của năm thật thú vị. Ngắm hoa và ngửi mùi thơm nhẹ nhàng phảng phất ngày mồng một thật lãng mạn và hấp dẫn. Tâm tôi như đang hòa quyện cùng đất trời và vũ trụ. Tim tôi như đang đập chậm lại, để hòa đồng con tim của quý thầy và những ai đang có mặt bên nhau. Tình người như thêm thắm tươi trong mỗi lời ca, từng vần thơ và những nụ cười. Một từ thôi: lắng đọng.

Thầy Mãn Pháp thay ấm mới. Hóa ra thầy có đến 5 chiếc ấm để… pha trà. Mỗi loại trà thầy dùng một chiếc ấm khác nhau để trà không bị lẫn vị. Hay thật! Nhìn cách thầy pha trà, chế trà, rót trà và mời trà tôi mới thấy mình quá vô tư và ngốc nghếch trong nghệ thuật trà. Hóa ra còn phải học rất nhiều. Thì ra cái gì cũng cần có nghệ thuật và biết thưởng thức. Ngay cả trong lúc … phục vụ người khác.

Trà, hoa, nhạc và tình thầy trò sáng mồng một tết thật quý giá và bất ngờ. Bởi tôi không thể nghĩ rằng cái tết đầu tiên ở Sài Gòn lại thú vị đến vậy. Tất cả hình như đã được sắp xếp sẵn và chắc tôi đã tu nhiều kiếp nên nay chỉ việc được hưởng.

Ngày đầu tiên của xuân Quý Tỵ tôi cũng không quên lên đảnh lễ trước ban thờ Trưởng lão Hòa thượng Thích Minh Châu. Tôi lặng im nhớ đến thầy – vị Đường Tăng tuyệt vời của Việt  Nam.

Tình thầy - trò và những hương vị ngày Tết 

Việc làm ý nghĩa khác ngày đầu xuân của tôi là ra Đường Sách Nguyễn Huệ để thăm, chúc tết và lì xì cho các học trò đang trực Tết Sách. Vẫn là hoa, nhạc,… và thêm kinh sách. Tình thầy trò thật thân thiết, gần gũi và mến thương. Tôi đã nhắc và nhờ các trò của mình lan tỏa nụ cười, lan tỏa yêu thương đến tất cả những ai xung quanh, càng rộng càng tốt, rộng tối đa đến mức có thể. Ngày xuân chuyện này rất rất quan trọng. Nụ cười và tình yêu thương. Cùng nhau xây đắp Vườn Yêu Thương!
Tết và trà... 

Bạn hỏi tôi, có muốn nhắn nhủ thêm gì trong ngày đầu xuân đến bạn đọc trang nhà nữa không ư? Xin thưa, có: Thưa quý thân hữu, năm Quý Tỵ 2013 chắc còn nhiều gian khó và chướng ngại. Xin kính mời quý vị mở rộng kho báu Từ Bi, ban tặng cho tất cả các hương linh trên đất nước Việt Nam, các vị lãnh đạo trên khắp thế giới Chú Đại Bi - từ 3 đến 21 lần, Chú Vãng Sinh - từ 21 - 108 lần, niệm Quán Thế Âm Bồ Tát và Adida Phật: từ 108 đến 1080 lần trong những ngày tết Quý Tỵ này. Xin quý vị lan tỏa thông tin này giúp và chúng ta cùng nhau yêu thương nhé.
  
     

Thiện Đức Nguyễn Mạnh Hùng


Phật Giáo

TIN LIÊN QUAN

Dùng từ bi thay thế hận thù

Gieo mầm thiện 14:38 12/07/2020

Chúng ta đau khổ vì trong lòng chất chứa nhiều oán kết, hận thù, sẽ không có giây phút nào yên khi nội tâm đầy phiền não bất an bực tức. Nó như ngọn lửa khiến chúng ta luôn nóng bức khó chịu, dằn vặt khó thoát ra được. Để cuối cùng, chính ta làm ta đau khổ chứ chẳng phải kẻ thù nào cả.

Bệnh nhân 91 xuất viện, trở về Anh

Gieo mầm thiện 10:48 12/07/2020

Bệnh nhân 91 đã cảm ơn Bộ Y tế, các y bác sỹ Việt Nam đã tận tình điều trị cho anh trong suốt hơn 100 ngày qua và đã đưa anh từ cõi chết trở về.

Rừng hay ngôn ngữ của sự sống

Gieo mầm thiện 10:29 12/07/2020

Là một người đệ tử Phật, yêu thiên nhiên, bảo vệ môi trường và trồng rừng, đều là những nghĩa vụ và trách nhiệm mà người tu học có trí tuệ phải thấy, phải biết và phải thực hành. Đó cũng là thước đo của đạo đức con người, đạo tâm của một người tu tập và bước đi trên con đường Thánh đạo! “

Nhà sư Nhật Bản tụng kinh trên nền nhạc beatbox

Gieo mầm thiện 09:49 12/07/2020

Nhà sư Akasaka, 37 tuổi trước khi xuất gia từng làm việc cho một công ty âm nhạc ở tỉnh Fukushima, đông bắc Nhật Bản.

Từ điển Phật học