Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ ba, 02/07/2013, 14:48 PM

Trách nhiệm gia đình với các "khóa tu mùa hè tại các chùa"

Cha mẹ các em cũng cần hiểu rằng, đưa các em lên chùa tham gia khóa tu không phải là phó mặc tất cả cho nhà chùa, mà cần sự phối hợp chặt chẽ giữa gia đình và nhà chùa để có thể tư vấn những trường hợp cá biệt, từ đó có các biện pháp đối với các em, dần diều chỉnh bản thân

Hằng năm, cứ mỗi dịp hè về, một số chùa lại nhộn nhịp hẳn lên, bởi một lẽ rất đơn giản đó là tổ chức khóa tu cho các em đủ lứa tuổi, từ thiếu nhi, thiếu niên đến các bạn sinh viên.

Các em được trải nghiệm đời sống tu hành chốn thiền môn, được học giáo lý, được các Thầy giảng các bài pháp phù hợp với lứa tuổi của mình. Khóa tu thường thường kéo dài từ bảy ngày, 10 ngày hay một tháng tùy từng địa điểm tổ chức, trong những ngày đó các em như bị “cắt đứt” với thế giới bên ngoài, từ điện thoại, tivi, internet đều không được xử dụng. Thay vào đó là lịch sinh hoạt, vui chơi giải trí, nghe giảng pháp bởi những vị trụ trì, những vị giảng sư giàu kinh nghiệm đã nhiều năm tổ chức các khóa tu thành công.

Vào khóa tu, thay vì các em ở nhà đi chơi, đi du lịch, lãng phí thời gian mà không biết quý trọng, các em xác định được mình làm gì, phải làm như nào và cuối cùng là học được gì.

Đã có những giọt nước mắt lăn trên khuôn mặt thơ dại của các em bởi những bài pháp về ân nghĩa sinh thành, bởi đêm thắp nến tri ân công đức cha me, thật xúc động!
 Sự sôi nổi, nhiệt tình của các bạn trẻ tham gia khóa tu

Bên cạnh những ý nghĩa, những hành động hết sức cao đẹp mà khóa tu mang lại cho các em đó là sự ngộ nhận của một số ít bậc phụ huynh có con em mình tham gia khóa tu. Điều này các “nhà tổ chức” cũng cần phải để ý.

Chúng tôi đã tiếp xúc với một số phụ huynh, đều có chung một ý đó là các em ở nhà nghịch ngợm, nên biết được khóa tu trên chùa, tìm mọi cách để các em lên đó và với hy vọng lên đó sẽ được các Thầy dạy bảo, khi về nhà sẽ ngoan hơn.

Song, cha mẹ các em cũng cần hiểu rằng, đưa các em lên chùa tham gia khóa tu không phải là phó mặc tất cả cho nhà chùa, mà cần sự phối hợp chặt chẽ giữa gia đình và nhà chùa để có thể tư vấn những trường hợp cá biệt, từ đó có các biện pháp đối với các em, dần diều chỉnh bản thân, từ bỏ thói hư tật xấu. Nhưng quan trọng nhất đó vẫn là sự giáo dục của gia đình!

Có anh bạn sau khi tham dự khóa tu cũng đã tâm sự rằng các em chỉ thích ăn và chơi trong “chính niệm”, vì lúc đó có sư thầy chỉ bảo, nhưng chính nơi ngủ của các thì lộn xộn vô cùng. Sáng ngủ dậy các em chỉ chăm chăm đi thiền hành theo lịch, nên chăn màn các em vo tròn, vứt vào một xó.

Anh ta lên tiếng khuyên các em nên dọn chỗ mình ngủ cho sạch sẽ, đó cũng là chính niệm. Các em trần chừ một lúc, dường như không muốn làm, thấy anh bạn đó đi gập lại chăn màn, thì sau đấy các em mới tự đi làm.

Trường hợp trên không nhiều, nhưng cũng nên ý thức, các thầy đã rất vất vả, lo lắng cho khóa tu diễn ra tốt đẹp, không để xảy ra chuyện gì đã là thành công, vì có nhiều chùa địa điểm tận trên núi, buông lỏng khâu quản lý các em bên ngoài hết sức phức tạp.

Khóa tu đã giúp các em trở nên hiền thiện hơn, sống ý nghĩa và có ích, góp phần xây dựng xã hội tốt đẹp hơn. Khóa tu cũng đã gieo duyên cho các em chưa quy y Phật pháp, ươm mầm để những hạt giống Phật pháp đâm chồi nảy lộc, tỏa hương kheo sắc làm đẹp cho đời.

Bình An

TIN, BÀI LIÊN QUAN:


Phật Giáo

TIN LIÊN QUAN

Tượng Phật Bà Quan Âm mang ý nghĩa gì?

Tượng Phật Bà Quan Âm mang ý nghĩa gì?

HomeAZ 23/09/2020, 17:20

Tượng Phật Bà Quan Âm ngày nay được điêu khắc dưới nhiều hình dạng khác nhau như: mẫu tượng gỗ Quan Âm bồ tát với Rồng, gậy như ý, bình cam lộ,…Mỗi hình dáng Phật đều mang nét đẹp độc đáo và ý nghĩa riêng nhưng chung quy lại là đem đến sự tích cực cho gia chủ.

Cầu nguyện cho những nạn nhân trong vụ tai nạn máy bay gần thành phố Kharkiv

Ý kiến – Diễn đàn 12:32 26/09/2020

Vụ tai nạn máy bay quân sự ở gần thành phố Kharkiv phía đông Ukraine trong tối 25-9 giờ địa phương đã khiến ít nhất 22 người tử vong và 2 người bị thương nặng.

Văn hóa thần tượng của người Phật tử

Ý kiến – Diễn đàn 10:47 26/09/2020

Văn hóa thần tượng tạo ra những tác động khá tích cực tới thái độ, niềm tin, nhận thức và cảm hứng... của các fan, giúp họ nỗ lực phấn đấu rèn luyện, học tập, tu tập, vươn lên trong cuộc sống

Phong tục thờ cúng tổ tiên: Cầu nối đưa đạo Phật đi vào lòng dân Việt

Ý kiến – Diễn đàn 08:31 26/09/2020

Tinh thần Phật giáo và phong tục thờ cúng tổ tiên của người Việt có mối liên hệ như thế nào trong dòng lịch sử? Phật giáo có thể đóng góp gì cho việc hiện đại hóa tang sự trong xã hội ngày nay?

Những câu nói hay đáng để suy ngẫm của Sư Giác Minh Luật

Ý kiến – Diễn đàn 08:26 26/09/2020

Mời quý Phật tử cùng đọc, suy ngẫm về những câu nói ý nghĩa của Sư Giác Minh Luật được trích ra từ sách "Cho nhẹ lòng nhau".

Từ điển Phật học

Phật Giáo
Phật Giáo