Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ năm, 30/05/2013, 09:22 AM

Trái tim Xá lợi Bồ tát Quảng Đức bây giờ ở đâu?

Đó là câu hỏi mà bao thế hệ tăng, ni, phật tử, đồng bào hằng mong nhận được lời trả lời chính thức từ những vị có thẩm quyền. Phóng viên đã có buổi tham vấn HT.Thích Giác Toàn - Phó Chủ tịch HĐTS TƯ GHPGVN.

 HT. Thích Giác Toàn - Phó Chủ tịch HĐTS TƯ GHPGVN

Thiên Di: Kính bạch Hòa thượng, xin Ngài cho chúng con biết sau khi làm lễ Trà tỳ xong thì Xá lợi trái tim của Bồ tát được đưa về đâu?

HT. Thích Giác Toàn: Được biết, sau khi Bồ tát để lại Trái tim bất diệt thì Ủy ban liên phái đưa về Chùa Xá Lợi. Chế độ Diệm - Nhu chấn động khi nghe tin ấy và đã tăng cường đàn áp Phật giáo với chiến dịch “nước lũ” – đồng loạt ập vào các chùa lớn bắt tăng, ni, giam tù các vị lãnh đạo Phật giáo và hòng đánh cắp trái tim bất diệt. Mầu nhiệm thay trong giây phút cam go nhất trái tim bất diệt vẫn không bị cướp đi và sau đó được gửi vào Ngân hàng.

Thiên Di: Hòa thượng có thể cho biết rõ hơn?

HT. Thích Giác Toàn: Lần thứ nhất, vì sự an toàn của trái tim trong thời kỳ còn phức tạp nên Đức Tăng thống và HT.Thích Từ Nhơn đã ký gởi vào Ngân hàng Pháp Quốc tại Việt Nam. Khi miền Nam hoàn toàn giải phóng, các ngân hàng công lẫn tư đều chuyển giao thành hệ thống Ngân hàng Nhà nước Việt Nam, vì vậy trái tim cũng được bảo quản tại đây.

Lần thứ hai, được ký vào ngày 26 tháng 4 năm 1991, lúc 11 giờ do Văn bản số 03/BB-TG. Bên đứng tên ký gởi: HT.Thích Thiện Hào - Phó Chủ tịch HĐTS GHPGVN, HT.Thích Từ Nhơn - Phó Trưởng ban Tăng sự GHVN, TT. Thích Giác Toàn - Uỷ viên Kiểm soát HĐTS. Bên ký nhận: ông Trịnh Thanh Tùng - Vụ phó Vụ Phát hành kho quỹ Ngân hàng Nhà nước và các vị có thẩm quyền về Tôn giáo và An Ninh.

Thiên Di: Bạch Hòa thượng, ba vị Tôn túc ký gởi trái tim bất diệt, bây giờ chỉ còn duy nhất một mình Ngài hiện tiền. Vậy chúng ta có cần xác định lại một pháp lý mới hay không?

HT. Thích Giác Toàn: Tôi nghĩ không cần thiết lắm. Vì trái tim bất diệt là báu vật thiêng liêng không chỉ riêng của Sơn môn pháp phái mà còn là của Giáo hội và của Quốc gia. Cho nên việc quyết định vẫn là chung của tất cả dù rằng chỉ còn mình tôi đại diện pháp lý.

Thiên Di: HT.Thích Trí Thủ từng nói với Thầy Thích Thông Bửu là “xót xa quá” nếu để trái tim nằm yên trong Ngân hàng. Ngài nghĩ sao về vấn đề này?

HT. Thích Giác Toàn: Đó cũng chính là tâm nguyện hằng mong của bao chư Tôn đức lãnh đạo, của tăng ni, phật tử nói chung và chính bản thân tôi nói riêng. Khi ký gởi, tôi chỉ được nhìn thấy cái tháp đồng cao khoảng 5 tấc được niêm phong thật kỹ thôi. Phải sớm đưa trái tim về triển lãm chứ không có tội với Bồ tát Quảng Đức quá!

Trái tim bất diệt là báu vật, vì thế công tác bảo quản, an ninh thật đảm bảo. Chúng ta cần phải xây dựng một bảo tháp hay một không gian nào đó đủ những yêu cầu trên. Đây là việc làm chung của toàn thể chư Tôn đức GHPGVN và nhất là những đệ tử trong Tông môn của Bồ tát Quảng Đức.

Thiên Di: Sau 50 năm cất trong két sắt, Ngài có nghĩ rằng trái tim có thể đã không còn?

HT. Thích Giác Toàn: Đây là điều mầu nhiệm của Phật pháp, hạnh nguyện bất tư nghì của hàng Bồ tát. Theo tôi, bây giờ chỉ có thể dùng kỹ thuật khoa học hiện đại, chiếu xuyên qua Tháp đồng ấy thì mới có thể biết được. Chúng ta không thể suy luận theo thông thường được.

Thiên Di: Chúng con xin tri ân Hòa thượng, nguyện chúc Ngài thân tâm thường an lạc. Nguyện cầu xá lợi trái tim sớm được thỉnh về cho hàng đệ tử hậu học chiêm ngường, đảnh lễ!

Thiên Di (ghi lại)
Phật Giáo

TIN LIÊN QUAN

Tượng Phật Bà Quan Âm bằng gỗ và những lưu ý trong thờ phụng

Tượng Phật Bà Quan Âm bằng gỗ và những lưu ý trong thờ phụng

HomeAZ 23/10/2020, 14:52

Tượng Phật Bà Quan Âm bằng gỗ nổi bật với hình ảnh Phật Bà tay phải cầm nhành liễu, tay trái cầm bình nước cam lộ để cứu độ chúng sinh nơi biển khổ trần gian đã trở thành hình ảnh quen thuộc với mỗi người Phật tử chúng ta.

Sự sống đẹp lạ thường

Tư liệu 16:25 26/11/2020

Hãy trả về thiên nhiên những dòng suối yêu thương. Hãy trả về quê hương tấm thân cát bụi này. Quê hương sẽ ôm ấp, chở che cho bạn. Bạn sẽ ngủ yên trong lòng đất. Tâm hồn bạn sẽ đi về nơi quê xưa chốn cũ.

Những khoảnh khắc thiêng liêng trong lễ cầu an lớn nhất trên đỉnh Fansipan

Tư liệu 15:21 26/11/2020

Ngày 21/11, Ban hướng dẫn Phật tử Trung ương đã tổ chức Đại lễ dâng hương cầu quốc thái dân an lớn nhất từ trước đến nay tại quần thể văn hóa tâm linh trên đỉnh Fansipan.

Đoạn trừ cái tôi do suy tưởng

Tư liệu 14:53 26/11/2020

Con người từ khi ra đời đã tồn tại “cá nhân” hay “cái tôi”. Thế nên, rất cần phân biệt “cá nhân hay cái tôi là thực kiện” và “cá nhân hay cái tôi do suy tưởng”. “Cá nhân hay cái tôi là thực kiện” chỉ những gì là sự tồn tại của chính mình, khẳng định mình có mặt trên đời này.

Steve Jobs: Sống như thế nào trước khi bạn chết?

Tư liệu 14:35 26/11/2020

Vào năm 2005, Steve Jobs được mời làm diễn giả cho buổi lễ ra trường của Đại học Standford tại Palo Alto, ông đã nói một đề tài "Sống như thế nào trước khi bạn chết?" được xem là một bài nói chuyện rất hay đã được trường đại học Stanford lưu trữ làm tài liệu phổ biến đến với học sinh.

Từ điển Phật học

Phật Giáo
Phật Giáo