Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Chủ nhật, 03/11/2013, 10:50 AM

Trăm lần tha thứ cho người

Nếu vợ (chồng) có ngoại tình thì nên ngầm biểu lộ cho họ biết, đồng thời cũng bao dung tha thứ cho họ, mong đợi họ hối cải. Làm được như vậy bạn mới giữ gìn được cuộc hôn nhân tốt đẹp

Có một bà nọ sau khi học Phật đã đến sám hối với tôi. Bà ta nói: Trong cuộc đời, bà đã làm một việc thật là đáng tiếc, đó là khi bà nghe nói chồng mình ngoại tình, lúc đó bà không biết phải làm thế nào, chỉ nghĩ đến việc báo thù, vì vậy bà đã ngoại tình với một người con trai khác để trả thù việc ông chồng không chung thủy với mình.

Có lần nọ, bà nghe tôi thuyết pháp, có giảng đến việc người phật tử phải có lòng bao dung lỗi lầm của người khác, và trong khi bao dung thì sẽ giải quyết được vấn đề sai quấy của người.

 Ảnh minh họa

Người có lòng từ bi là phải tha thứ cho người khác một trăm lần, thậm chí đến một ngàn lần. Tha thứ cho người là mong muốn cho người sửa đổi những lỗi lầm. Bạn không thể thấy đối phương làm điều xấu rồi mình cũng làm điếu xấu theo, hoặc còn xấu hơn cả họ. Suy nghĩ như vậy là sai lầm.

Sau khi bà nghe được những lời lẽ này thì đến sám hối với tôi. Tôi nói với bà: “Theo Phật pháp thì, khi mình làm việc sai phải biết sám hối và sau này không được tái phạm nữa!” Bà ta đã trả lời với tôi như vậy: Con sẽ không bao giờ tái phạm những việc như vậy nữa.

Cho nên, nếu gặp phải chuyện ngoại tình như vậy thì tốt nhất là người ngoại tình nên kịp thời hối cải. Nếu vợ (chồng) vẫn chưa biết bản thân mình bị lộ thì cũng không nên nói thẳng điều đó cho họ biết; Nếu vợ (chồng) có ngoại tình thì nên ngầm biểu lộ cho họ biết, đồng thời cũng bao dung tha thứ cho họ, mong đợi họ hối cải. Làm được như vậy bạn mới giữ gìn được cuộc hôn nhân tốt đẹp.

Người có lòng bao dung thì sẽ không tìm cách đánh trả lại.

Pháp sư Thánh Nghiêm
Dịch lời: Tỳ kheo Minh Kiết

Phật Giáo

TIN LIÊN QUAN

Tượng Phật Di Lặc bài trí trong nhà sao cho hợp lý?

Tượng Phật Di Lặc bài trí trong nhà sao cho hợp lý?

HomeAZ 30/09/2020, 15:17

Tượng Phật Di Lặc được bài trí trong nhà ở không chỉ giúp mang bình an, an lạc tới gia đình mà còn giúp gia chủ bày tỏ lòng thành kính đối với chư Phật, học theo hạnh các ngài để sống tốt từng ngày.

Cuộc đời oan trái của cô gái bị kết án phóng hoả, giết bố mẹ

Ứng dụng 22:11 01/10/2020

Ngày Frances Choy mồ côi cả cha lẫn mẹ cũng là khi cô phải tra tay vào còng số 8 do bị nghi phóng hỏa, giết bố mẹ vào năm 2003.

Tâm hoan hỷ là gì?

Ứng dụng 19:09 01/10/2020

Tâm hoan hỷ có nghĩa là tâm vui mừng hân hoan, hạnh phúc, không ích kỷ khi làm một việc gì đó hoặc khi cảm nhận sự thành công của người khác. Trong Phật giáo, Hỷ là một trong Tứ Vô Lượng Tâm (Brahma-vihara), bốn phẩm chất cao quý của bậc Thánh.

Phật giáo huyện Phú Vang trao hơn 200 triệu quà khuyến học dịp Trung thu

Ứng dụng 15:44 01/10/2020

Nhân dịp Tết Trung thu, trong các ngày 26-9 và 28-9, Ban Trị sự Phật giáo huyện Phú Vang (TT-Huế) phối hợp với các nhà hảo tâm đã tổ chức chương trình "Trung thu cho em 2" tại xã Phú Gia. 

Gieo duyên Phật pháp bằng cách cứu người

Ứng dụng 15:24 01/10/2020

Gieo duyên Phật pháp thiên hình vạn trạng, như lời Phật dạy: chúng sinh lắm bệnh, lắm căn cơ, phương tiện độ chúng cũng tùy duyên.

Từ điển Phật học

Phật Giáo
Phật Giáo