Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ năm, 02/05/2019, 09:08 AM

Trang giáo khoa giữa đời

Trong nhà lồng chợ Tắc Vân, TP Cà Mau từ nhiều năm nay người ta thường bắt gặp một hình ảnh: Một phụ nữ luôn chân luôn tay bên sạp hàng tạp hóa nhỏ vừa loay hoay đút một muỗng cháo, cầm khăn lau mình, nâng từng bước đi chập chững cho một người đàn ông nằm trên chiếc ghế xếp trong sạp hàng.

>>Gieo mầm thiện 

Bài liên quan

Hình ảnh quen thuộc đó là bà Lâm Ngọc Ánh và chồng bà là ông Trần Tấn Ban. Ông bà trú ở số nhà 22 ấp 2, xã Tắc Vân, TP Cà Mau, tỉnh Cà Mau. Hằng ngày đi chợ tôi cứ dõi mắt vào sạp hàng xén của bà. Lầm lũi, bà kiên trì ngồi trên chiếc ghế cũ, người chồng bị tai biến nặng nằm ở trong. Ông nhợt nhạt, hom hem. Bà rất lặng lẽ, trái hẳn với sự ồn ã xung quanh. Lặt vặt kim chỉ, người phụ nữ người Hoa này đã nuôi chồng qua bao tháng ngày.

Người ta kể mẹ bà cũng thế, cũng trải bao năm tháng nuôi chồng nằm bệnh. Cả tuổi xuân phụ giúp mẹ chăm cha, bà lập gia đình, chỉ có được vài ngày thong thả. Cưới được ba bốn năm thì ông bị tai biến, diễn biến ngày càng nặng. Bà đưa ông đi khắp nơi, bệnh viện, thầy lang, còn nước còn tát. Bây giờ thì chịu cảnh chân tay không nhấc lên được như thế.

Bà mở quầy tạp hóa này, dìu dắt chồng, không biết đã bao lâu. Hỏi thăm, bà cười buồn: “Chú thấy đó, sáng đến giờ vốn lời tất cả chỉ có mấy chục ngàn!”. Mỗi ngày đi qua nhìn vào, buồn vì chẳng mấy khi thấy khách ghé quầy của bà, vui vì sáng sáng thấy bà vẫn ngồi đó, ông vẫn nằm đó. Bình an.

Bà Ánh chăm sóc chồng - Ảnh: Đông Triều

Bà Ánh chăm sóc chồng - Ảnh: Đông Triều

Bán buôn không nhiều, bà ngồi đấy, một nốt lặng giữa chợ. Người phụ nữ nhan sắc khá mặn mòi cứ như thể kiên trì minh họa cho những trang “Luân lý giáo khoa thư”, cho những cuốn sách đã úa màu...

Bài liên quan

Thủy chung, son sắt, thầm lặng, vững vàng, bà như đứng bên ngoài tất cả những xô bồ, nghiêng ngả, đổi thay.

Cuộc sống ồn ã, phức tạp cứ cuốn đi. Hằng ngày nghe thấy bao nhiêu chuyện đau lòng thay chồng đổi vợ.

Sáng đi chợ, nhìn vợ chồng bà đầm ấm, nụ cười bà nhẹ nhõm, ấm áp cứ như thấy một đốm sáng mát lành giữa dòng đời dâu bể. Thấy vui làm sao.

Hôm nay lại ghé thăm, mới biết bà còn phải nuôi cha mẹ già đều trên tám mươi tuổi, và hai con nhỏ đang đi học! Làm sao người phụ nữ này có thể gánh vác tất cả suốt bao nhiêu năm?

Phật Giáo
Cách sử dụng và trưng bày tượng Phật trong nhà ở đúng phong thủy

Cách sử dụng và trưng bày tượng Phật trong nhà ở đúng phong thủy

HomeAZ 04/06/2020, 16:32

Không chỉ Phật tử, nhiều gia đình cũng chọn trưng bày tượng Phật trong nhà ở để đem lại cảm giác thiền định, thư thái. Cùng tìm hiểu cách sử dụng tượng Phật như thế nào đúng phong thủy trong bài viết!

Ý nghĩa của thắp 3 nén nhang, 3 vái, 3 lạy

Gieo mầm thiện 15:50 06/06/2020

Phật giáo cũng nhấn mạnh, ý nghĩa 3 vái 3 lạy không chỉ lạy Tam Bảo mà còn là lễ chính ba ngôi quý trong mỗi con người và trong toàn thể chúng sinh. Đó là Phật tính, Pháp tính và Thanh tịnh tính. Ai cũng có Phật tính sáng suốt, Pháp tính từ bi bình đẳng và Thanh tịnh tính hòa hợp.

Dấu ấn tâm linh chùa Thủ Lễ

Gieo mầm thiện 14:49 06/06/2020

Chùa Thủ Lễ - Huế nằm ở ngôi làng cổ cùng tên có lịch sử lâu đời và kiến trúc đặc biệt - kết hợp hài hòa giữa nghệ thuật xây dựng cung đình và dân gian là điểm đến mới mẻ với nhiều du khách khi du lịch cố đô.

Ý nghĩa sáu chữ hồng danh Nam Mô A Di Đà Phật

Gieo mầm thiện 13:47 06/06/2020

Kinh A Di Đà Yếu Giải của ngài Ngẫu Ích Đại sư nói rất hay, ngài nói rằng: “Đức Phật A Di Đà có vô lượng danh, nghĩa chứ chẳng phải chỉ có ý nghĩa Vô Lượng Thọ và Vô Lượng Quang thôi đâu!"

Dùng công nghệ gì để bảo vệ môi trường thế giới?

Gieo mầm thiện 11:21 06/06/2020

Trái đất đang bị ô nhiễm và tàn phá nghiêm trọng, đó là điều ngày càng rõ nét. Nhân Ngày Môi trường thế giới 5-6, chúng ta có thể tìm hiểu những cách tận dụng công nghệ để góp phần bảo vệ môi trường một cách bền vững.

Từ điển Phật học