Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ tư, 17/02/2021, 13:40 PM

Trang nghiêm khai đàn Dược Sư đầu năm Tân Sửu tại Việt Nam Quốc Tự

“Tiêu tai diên thọ, kỳ quốc thới dân an, nguyện phong điều vũ thuận” là truyền thống trong những ngày đầu năm mới được Ban Trị sự Phật giáo TP.HCM thực hiện thông qua Pháp hội Dược Sư lần thứ 9, vừa được khai đàn tại Việt Nam Quốc Tự sáng nay, mùng 6 tháng Giêng năm Tân Sửu (17/2/2021).

Sự màu nhiệm của chú Dược Sư

Tôn tượng chư Phật Dược Sư.

Tôn tượng chư Phật Dược Sư.

Quang lâm chứng minh và chú nguyện cho Pháp hội được thành tựu có Trưởng lão HT.Thích Trí Quảng – Phó Pháp Chủ kiêm Giám luật HĐCM, Trưởng Ban Trị sự PG TP; HT.Thích Thiện Nhơn – Chủ tịch HĐTS GHPGVN; HT.Thích Thiện Tâm –phó Chủ tịch HĐTS, phó Ban Trị sự PG TP; chư Tôn đức Thường trực Ban Trị sự, các ban ngành trực thuộc, Ban Trị sự 24 quận/huyện và đồng đảo Phật tử gần xa đồng tham dự.

Trước khi khai Đàn Dược sư, chư Tôn Hoà thượng chứng minh và đại chúng quang lâm Tổ đường để dâng hương và đảnh lễ chư vị Tổ sư, tiền bối hữu công.

Chư Tôn Hoà thượng chứng minh và đại chúng quang lâm Tổ đường để dâng hương và đảnh lễ chư vị Tổ sư, tiền bối hữu công.

Chư Tôn Hoà thượng chứng minh và đại chúng quang lâm Tổ đường để dâng hương và đảnh lễ chư vị Tổ sư, tiền bối hữu công.

Tại Chánh điện Việt Nam Quốc Tự, Hoà thượng Phó Pháp Chủ, Hoà thượng Chủ tịch HĐTS, Phó Chủ tịch HĐTS niêm hương cúng dường Tam Bảo. Tiếp đó, chư Tôn đức cùng nhất tâm đảnh lễ Đức Phật.

Trong không gian thanh tịnh và thiêng liêng, đại chúng đồng thanh trì niệm Đại Bi thần chú, Hoà thượng Thích Trí Quảng cử nhành dương sái tịnh đàn tràng, Pháp hội Dược Sư đầu năm Tân Sửu chính thức khai đàn.

Hoà thượng Thích Trí Quảng cử nhành dương sái tịnh đàn tràng, Pháp hội Dược Sư đầu năm Tân Sửu chính thức khai đàn.

Hoà thượng Thích Trí Quảng cử nhành dương sái tịnh đàn tràng, Pháp hội Dược Sư đầu năm Tân Sửu chính thức khai đàn.

Hòa thượng Thích Lệ Trang, Phó Trưởng ban Trị sự kiêm Trưởng ban Nghi lễ TP.HCM dẫn lễ, cùng chư tôn đức Tăng Ni thành viên Ban Trị sự, các ban chuyên môn, các Ban Trị sự GHPGVN quận huyện và Phật tử đã đồng trì tụng kinh Dược Sư thời khóa đầu tiên.

Hoà thượng Thích Lệ Trang, Trưởng Ban Nghi lễ PGTP thực hiện nghi lễ.

Hoà thượng Thích Lệ Trang, Trưởng Ban Nghi lễ PGTP thực hiện nghi lễ.

Sau khi tụng kinh Dược Sư, Hòa thượng Thích Lệ Trang đã tuyên sớ cầu nguyện đạo pháp xương minh, đất nước thanh bình, nhân dân an cư lạc nghiệp, hồi hướng đến toàn pháp giới chúng sinh an lạc.

Từ hôm nay đến mùng 8 tháng Giêng năm Tân Sửu, lúc 14 giờ hàng ngày, tại chánh điện Việt Nam Quốc Tự, chư tôn đức sẽ tiếp tục cử hành pháp hội trì tụng kinh Dược Sư, dâng sớ cầu nguyện quốc thới dân an. Mỗi buổi chiều vào lúc 17g45, chư Tăng và Phật tử sẽ thực hiện các buổi trì tụng kinh Dược Sư cho đến hết ngày rằm tháng Giêng năm Tân Sửu.

Trên tinh thần cầu nguyện an lành trong dịp đầu xuân mới, nhiều cơ sở tự viện tại thành phố cũng tùy điều kiện tổ chức khai đàn Pháp hội Dược Sư. Trước đó, Ban Trị sự đã phổ biến thông báo đến các tự viện, chư Tăng Ni và Phật tử tham dự phải bảo đảm nâng cao các biện pháp phòng chống Covid-19, yêu cầu người tham dự tuân thủ công văn hướng dẫn của Giáo hội Trung ương và Thành phố cũng như các chỉ thị, hướng dẫn của các cơ quan chức năng.

Theo thông báo từ Ban Trị sự, năm nay do tình hình dịch bệnh đang diễn biến phức tạp, Phật tử đến tham dự pháp hội tại Việt Nam Quốc Tự được đo thân nhiệt, bắt buộc đeo khẩu trang, rửa tay sát khẩu và ngồi giãn cách.

Phật tử vân tập tham dự khóa lễ.

Phật tử vân tập tham dự khóa lễ.

Để Pháp hội được thành tựu viên mãn, sau lễ khai kinh, chư Tôn đức các ban ngành và Ban Trị sự các quận/huyện sẽ luân phiên hướng dẫn Phật tử dự các thời khoá tụng kinh Dược Sư vào lúc 18 giờ mỗi ngày cho đến hết tháng Giêng.

Phật Giáo
Top 6 tượng gỗ phong thủy đẹp Hà Nội cho năm Tân Sửu 2021

Top 6 tượng gỗ phong thủy đẹp Hà Nội cho năm Tân Sửu 2021

HomeAZ 27/01/2021, 16:00

Những pho tượng gỗ phong thủy đẹp Hà Nội cho năm Tân Sửu 2021 được giới thiệu dưới đây sẽ đáp ứng nhu cầu chi phối, cân bằng nguyên lý Âm Dương, từ đó củng cố các mối quan hệ của gia ch sao cho tích cực nhất.

Rửa chén bát, cào lá khô: Trí tuệ từ các bậc tiền nhân

Tin Phật sự 10:07 16/04/2021

Tác giả Karen Maezen Miller nói về cách thực hành hàng ngày của các vị thiền sư từ xa xưa có thể giúp chúng ta tiếp xúc sâu sắc với những điều bất như ý trong đời sống, thông qua chuyện làm việc nhà.

Ý nghĩa pháp phương tiện và chân thật theo kinh Pháp hoa

Tin Phật sự 09:18 16/04/2021

Theo tinh thần Pháp hoa, chỉ có Đức Phật thị hiện trên cuộc đời, mang thân phàm phu và xuất gia học đạo, chỉ tu 6 năm mà thành Phật. Từ đó đến nay, biết bao nhiêu người tu trải qua 5 năm, 10 năm, hay suốt cả cuộc đời, nhưng không ai thành Phật. Tại sao?

Đại lão HT.Thích Trí Quang nói về "Ngọn lửa Quảng Đức"

Tin Phật sự 09:00 16/04/2021

Đại lão Hòa thượng Thích Trí Quang viết về Bồ-tát Thích Quảng Đức, trích hồi ký của ngài, về một sự kiện "vô tiền khoáng hậu" - ngọn lửa Bồ-tát Quảng Đức chấn động địa cầu năm 1963.

Tam pháp ấn: Ba dấu ấn của chính pháp

Tin Phật sự 08:08 16/04/2021

Tam Pháp Ấn là ba dấu ấn để xác nhận lời giảng chân chính của Đức Phật, bao gồm: Vô thường, Vô ngã và Niết bàn. Nếu lời giảng về Phật pháp thiếu một trong ba dấu ấn này thì đó không phải là một lời giảng Phật pháp chân thực.

Từ điển Phật học

Travel Mag