Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ hai, 15/12/2014, 09:49 AM

Trao đổi, hợp tác giữa TTNC Văn hóa Quốc tế Ấn Độ & Học viện PGVN

Chiều ngày 22/10/Giáp Ngọ (13/12/2014), hai vị Gs.Ts.Suresh Chandra Soni - Chủ tịch Trung tâm Nghiên cứu Văn hóa Quốc tế (ICCS) và Gs.Ts.Amajiva Lochan - Chủ tịch Hiệp hội Nghiên cứu Văn hóa và Tôn giáo khu vực Nam Á và Đông Nam Á (SSEASR) đã đến thăm và làm việc tại Học viện PGVN tại Tp.HCM.

Tiếp đón đoàn có HT.Thích Trí Quảng – Viện trưởng Học viện PGVN tại Tp.HCM; TT.Thích Nhật Từ - Phó Viện trưởng; ĐĐ.Thích Giác Hoàng - Phó Tổng Thư ký Học viện.
 
Trung tâm ICCS là một tổ chức phi chính phủ chuyên nghiên cứu về mối quan hệ hợp tác và hỗ trợ giữa Phật giáo và Hindu giáo trên toàn thế giới. Gs.Ts.Soni còn là Cố vấn cho ngài Modi, Thủ tướng Ấn Độ, về vấn để bản sắc văn hóa và dân tộc. Gs.Ts.Soni chuyên nghiên cứu về kinh Ayu Veda và ngôn ngữ Sançrit; nghiên cứu về văn hóa tình thần và di sản Ấn Độ mà chuyên khảo “Cội nguồn của di sản văn hóa” của giáo sư mới xuất bản gần đây là minh chứng.

Gs.Ts.Amajiva Lochan hiện là Chủ tịch Hiệp hội Nghiên cứu Văn hóa và Tôn giáo khu vực Nam Á và Đông Nam Á (SSEASR), và là giáo sư giảng dạy các môn: Lịch sử Tôn giáo Ấn Độ; Ảnh hưởng văn minh Ấn Độ ở Đông Nam Á tại trường Đại học Delhi. Giáo sư còn là Biên tập viên Tạp chí SSEASR và Tạp chí Nghiên cứu ngôn ngữ Sançrit ở Bangkok, Thái Lan.
 
Tại buổi làm việc, Hòa Thượng viện trưởng đã giới thiệu sơ nét về Học viện PGVN tại Tp.HCM. Hòa thượng cho biết, hiện nay có rất nhiều tăng, ni sinh sau khi tốt nghiệp tại học viện đã sang Ấn Độ du học và sau đó về tham gia giảng dạy tại trường.

Gs.Ts.Suresh Chandra Soni đã cảm ơn sự đón tiếp nhiệt tình của trường, giáo sư cũng đưa ra những đề nghị về hợp tác về mặt học thuật và đạo tạo giữa bên. Về mặt học thuật, có hai hướng hợp tác đó là nghiên cứu về ngôn ngữ cổ Pali, Sanskrit và so sánh tỷ giảo giữa Phật giáo và Ấn Độ giáo. Về mặt đào tạo, hai bên có thể hợp tác trao đổi giảng viên, cấp học bổng cho sinh viên Việt Nam để nghiên cứu về ngôn ngữ, văn hóa, triết học Ấn Độ. Giáo sư cho biết, hiện tại, giáo sư và các cộng sự đã sắp hoàn thành công tác phiên dịch 5 bộ kinh Nikaya từ tiếng Pali sang tiếng Hindi - ngôn ngữ chính hiện nay của người Ấn Độ.
 
HT.Thích Trí Quảng rất vui mừng với những đề nghị hợp tác đó. Hòa thượng cho rằng, đạo Phật xuất phát từ Ấn Độ, trong những lời dạy của đức Phật đều chịu sự ảnh hưởng của văn hóa và triết học Ấn Độ. Là một học giả nghiên cứu về Đại thừa, Hòa Thượng càng biết rõ những điều đó. Vì thế, việc hợp tác về nghiên cứu so sánh tỷ giảo giữa hai tôn giáo là một việc rất thiết thực. Hòa thượng Viện trưởng cũng hoan hỷ ủy thác cho TT.Thích Nhật Từ soạn thảo hiệp ước hợp tác giữa hai bên.

Mong mỏi rằng, buổi làm việc này sẽ là nền tảng cho những bước hợp tác lâu dài giữa Học viện Pgvn tại Tp.HCM và Trung tâm Nghiên cứu văn hóa Quốc tế của Ấn Độ.

Ngộ Dũng
Phật Giáo

TIN LIÊN QUAN

Kiến trúc cổ tự 2.000 năm tuổi - Trung tâm Phật giáo cổ nhất Việt Nam

Kiến trúc cổ tự 2.000 năm tuổi - Trung tâm Phật giáo cổ nhất Việt Nam

HomeAZ 10/08/2020, 09:42

Chùa Dâu ở Bắc Ninh là nơi khởi nguồn tín ngưỡng thờ Tứ pháp - bốn vị nữ thần tương ứng với các hiện tượng mây, gió, sấm, chớp.

Nga trở thành nước đầu tiên đăng ký vắc xin chống Covid-19

Trong nước 19:20 11/08/2020

Hãng thông tấn Tass và các phương tiện truyền thông nhà nước Nga đưa tin, ngày 11/8, Tổng thống nước này Vladimir Putin tuyên bố Bộ Y tế Nga đã chính thức cấp phép cho loại vắc xin đầu tiên trên thế giới để phòng dịch bệnh COVID-19 do chủng mới của virus Corona (SARS-CoV-2) gây ra.

Bệnh nhân mắc COVID-19 thứ 16 tử vong

Trong nước 18:54 11/08/2020

Bệnh nhân 832 mắc COVID-19 tử vong được chẩn đoán viêm phổi nặng do COVID-19, trên bệnh nhân, đái tháo đường type 1 suy kiệt dài ngày, suy tim.

Ban Từ thiện - Xã hội Phật giáo tỉnh Cà Mau hành thiện trong dịch Covid-19

Trong nước 16:34 11/08/2020

Ban Từ thiện - Xã hội Phật giáo tỉnh kết nối với các mạnh thường quân hảo tâm trong và ngoài tỉnh, nước ngoài hỗ trợ 42,6 tấn gạo cho 2.634 hội viên, phụ nữ nghèo, cận nghèo, phụ nữ khó khăn với tổng trị giá hơn 420 triệu đồng.

Cậu bé gốc Việt tặng 12.000 khẩu trang cho người vô gia cư Mỹ

Trong nước 15:53 11/08/2020

Liem Kaplan (13 tuổi) đã tặng hơn 12.000 khẩu trang, 6.000 bánh mì, 2.500 chai nước rửa tay cho người vô gia cư tại Washington.

Từ điển Phật học