Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

Thứ ba, 07/10/2014, 14:38 PM

Trao quyết định thành lập Hội Phật tử Việt Nam tại Nhật Bản

Chiều 5/10, tại thủ đô Nhật Bản, Hòa thượng Thích Thiện Pháp, Phó Chủ tịch Thường trực Hội đồng Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam, đã trao quyết định thành lập Hội Phật tử Việt Nam tại Nhật Bản, nhiệm kỳ một (2013-2018) cho Tỳ kheo ni Thích Nữ Tâm Trí làm Hội trưởng và 19 phật tử giữ các trọng trách trong Hội.

 
Hòa thượng Thích Thiện Pháp, Phó Chủ tịch Thường trực Hội đồng Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam (thứ ba từ trái sang) đã trao quyết định thành lập Hội Phật tử Việt Nam tại Nhật Bản và ấn của Hội cho Tỳ kheo ni Thích nữ Tâm Trí (thứ hai từ phải sang). (Ảnh: Hữu Thắng/Vietnam+)

Tại buổi lễ trao quyết định, Sư cô Thích Tâm Trí đã phát nguyện một lòng tạo mối đoàn kết gắn bó chặt chẽ trong cộng đồng người Việt Nam sinh sống và làm việc tại Nhật Bản; giúp đỡ, duy trì phát triển tiếng Việt cho con em người Việt sinh ra và lớn lên tại Nhật Bản để không quên cội nguồn, hiểu rõ phong tục tập quán, bản sắc dân tộc và truyền thống văn hóa Việt Nam; hỗ trợ các học sinh, sinh viên đang du học tại Nhật Bản gặp hoàn cảnh khó khăn; hướng dẫn phật tử Việt Nam trong việc nghiên cứu Phật pháp, tu tập tâm linh, tham gia các công tác xã hội nhằm góp phần phát triển đất nước và con người Việt Nam, cũng như hỗ trợ các công tác Phật sự cho Giáo hội Phật giáo Việt Nam ngày càng phát triển vững mạnh.

Tại buổi lễ, bốn đạo tràng tại bốn tỉnh thành ở Nhật Bản gồm Tokyo, Saitama, Shizuoka và Nagoya cũng lần lượt nhận quyết định của Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam.

Phát biểu sau buổi lễ trao quyết định, hòa thượng Thích Thiện Nhơn - Quyền Chủ tịch Hội đồng trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam, đã ôn lại lịch sử giao lưu Phật giáo hai nước Việt Nam-Nhật Bản cũng như quá trình phát triển của Phật giáo Việt Nam tại Nhật Bản. Hòa thượng mong muốn Hội Phật tử Nhật Bản sẽ tiếp tục đóng vai trò cầu nối giữa hai quốc gia, góp phần vào sự phát triển của Phật giáo Việt Nam.

Tại buổi lễ, các phật tử Việt Nam tại Nagoya và Tokyo đã cống hiến các tiết mục ca múa đặc sắc chào mừng chư tôn, chư vị hòa thượng, tăng ni và phật tử gần xa. Ngoài ra, màn đánh trống ấn tượng của đội trống Nhật Bản cũng mang lại không khí vui tươi và ấn tượng khó phai nhạt cho toàn thể quan khách, phật tử và kiều bào tham dự.

Đóng góp cho sự ra đời của Hội Phật tử Việt Nam tại Nhật Bản có thể kể đến vai trò của Hòa thượng Yoshimizu Daichi, trụ trì chùa Nisshinkutsu, và hoạt động phật sự không biết mệt mỏi của sư cô Thích Tâm Trí. Trong số hàng loạt các hoạt động từ thiện tại Nhật Bản, đáng chú ý là đóng góp của cộng đồng Phật tử Việt Nam trong trận động đất sóng thần ngày 11/3/2011.

Sư cô Thích Tâm Trí và cộng đồng Phật tử đã ba lần đến thăm hỏi động viên, tặng tiền và nhu yếu phẩm cứu trợ cho người tị nạn và làm lễ cầu nguyện cho những nạn nhân không may thiệt mạng.

Ngoài ra, ngay sau khi thảm họa xảy ra, nguyên Đại sứ Việt Nam Nguyễn Phú Bình đã phối hợp cùng hòa thượng Daichi và ban điều hành chùa Nisshinkutsu đưa 84 sinh viên, du học sinh, tu nghiệp sinh và bà con người Việt từ vùng Đông Bắc Nhật Bản về tá túc tại chùa.

Sự ra đời của Hội phật tử Việt Nam tại Nhật Bản đã đánh dấu bước phát triển mới của Giáo hội Phật giáo Việt Nam theo quyết định số 416/QĐ/HĐTS ngày 11/11/2013 và sự chấp thuận của Chính phủ Nhật Bản ngày 28/2, đồng thời cũng như đáp ứng nhu cầu nguyện vọng của đông đảo các phật tử đang sinh sống, học tập và làm việc tại Nhật Bản.

Hội Phật tử Việt Nam tại Nhật Bản chính thức được thành lập là một bước trưởng thành vượt bậc của cộng đồng Phật giáo ở đất nước mặt trời mọc, góp phần thúc đẩy giao lưu văn hóa giữa hai nước Việt Nam và Nhật Bản. Đồng thời, Hội sẽ gắn kết cộng đồng phật tử Việt Nam tại Nhật Bản đoàn kết, hướng thiện, sống tốt đời đẹp đạo hướng về xây dựng tổ quốc Việt Nam ngày càng tốt đẹp hơn.

Nguồn: http://www.vietnamplus.vn/trao-quyet-dinh-thanh-lap-hoi-phat-tu-viet-nam-tai-nhat-ban/284726.vnp

TIN LIÊN QUAN

Đức Phật nói về nguyên nhân thất bại ở đời

Quốc tế 10:17 20/02/2020

Có vị Thiên nhân nghĩ đến nỗi khổ của thế gian nên đến thỉnh vấn Đức Thế Tôn về nguyên nhân dẫn đến sự thất bại của con người sống ở trên đời.

Nghe chuông và chắp tay

Quốc tế 09:53 20/02/2020

Hầu hết các ngôi chùa ở xứ ta đều có đại hồng chung. Đại hồng chung là chuông lớn mà mỗi khi được thỉnh lên thì âm thanh có thể nghe được từ thôn trên xuống xóm dưới. Đại hồng chung được thỉnh vào buổi khuya và buổi tối, mỗi buổi đúng 108 tiếng. Người thỉnh chuông được gọi là tri chung.

Rừng trải rộng 70% diện tích quốc gia hạnh phúc nhất thế giới

Quốc tế 09:40 20/02/2020

Tại Bhutan, 70% diện tích được bao phủ bởi rừng, không khó hiểu khi quốc gia này có môi trường trong sạch bậc nhất thế giới. Từ nhiều năm nay, các đời vua Bhutan đều giữ nguyên một quy định: Một cây bị đốn tại Bhutan, dù với mục đích tốt hay xấu thì người chặt phải trồng lại 3 cây.

Nếp sống đạo đức, lành mạnh của người Phật tử

Quốc tế 09:08 20/02/2020

Đối với hàng Phật tử tại gia, năm giới là năm điều học căn bản để tạo dựng nên một nếp sống đạo đức, tốt đẹp và lành mạnh. Không chỉ trong đạo Phật mà năm điều đạo đức này còn là năm điều kiện để tạo dựng một xã hội an lành, trật tự và phát triển bền vững.