Phật Giáo

Treo sai cờ Phật giáo, do đâu?

Thứ năm, 10/06/2013 | 12:02

Trên một đoạn đường Quốc lộ 1A thuộc trên địa phận huyện Phú Xuyên (Tp.Hà Nội) có treo nhiều cờ Phật giáo. Tuy nhiên, màu sắc của những lá cờ Phật giáo này không đúng quy định.

Được biết cờ Phật giáo, trước hết là biểu trưng tinh thần thống nhất của phật tử trên toàn thế giới. Cờ Phật giáo còn tượng trưng cho niềm chính tín và sự yêu chuộng hòa bình của mọi người con Phật. Ngoài ra, cờ Phật giáo còn có ý nghĩa cắt bỏ quan niệm cố chấp các ranh giới địa phương, gia tăng niềm hăng hái đoàn kết để phụng sự cho đạo pháp và dân tộc.
Lá cờ Phật giáo được treo trong mỗi chùa, cơ sở tự viện trên khắp thế giới

Năm sắc theo chiều dọc lá cờ: Xanh đậm, vàng, đỏ, trắng, cam, tượng trưng cho hào quang chư Phật. Năm sắc theo chiều ngang là mầu tổng hợp tượng trưng cho ánh sáng hào quang chư Phật. Ý nghĩa của mỗi màu sắc có sự phân biệt khác nhau.

Tuy nhiên, hiện nay gần đây theo quan sát của tôi có nhiều cơ sở tự viện ở ngoài miền Bắc đang treo những lá cờ Phật giáo với những màu sắc khác nhau.
 Cờ Phật giáo được treo trên đoạn đường QL 1A cũ, thuộc địa phận huyện Phú Xuyên (Tp.Hà Nội)

Trong dịp Phật đản năm nay, tôi nhận thấy có một số chùa treo rợp bóng cờ Phật giáo quanh khuôn viên chùa hoặc ngoài đường nhưng có những lá cờ treo ngược, có những lá cờ quá cũ nát, có những lá cờ bị rách một góc...Điều này có gì đó gây phản cảm cho những người đến chùa vãn cảnh hoặc lễ bái.

Lá cờ Phật giáo ngoài ý nghĩa biểu trưng cho giáo lý, nó còn nói lên tinh thần thích nghi hòa hợp đó. Vậy mà nhiều chùa lựa chọn không đúng trong việc mua/may cờ và treo cờ Phật giáo. Không biết nguyên nhân xuất phát từ đâu? Phải chăng do nhà chùa tác trách? hay vô tình không để ý?

Dẫu biết rằng, tinh thần treo cờ Phật giáo trong những ngày lễ kỷ niệm là điều rất đáng mừng và tán thán nhưng nếu mà cứ dùng cờ sai, treo cờ sai như thế này thì không biết hậu quả sẽ như thế nào?

Không biết Ban Văn hóa TƯ GHPGVN có ý kiến gì cho việc này hay chưa?

TIN LIÊN QUAN
Tịnh PhươngTịnh Phương
BÌNH LUẬN
Tháng năm
Tháng
Ngày
Giờ

Tự điển Phật học được sắp xếp theo thứ tự từ A đến Z
A B C D E F G H I J K L M N O P Q R S T U V W X Y Z