Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ hai, 10/06/2013, 12:02 PM

Treo sai cờ Phật giáo, do đâu?

Trên một đoạn đường Quốc lộ 1A thuộc trên địa phận huyện Phú Xuyên (Tp.Hà Nội) có treo nhiều cờ Phật giáo. Tuy nhiên, màu sắc của những lá cờ Phật giáo này không đúng quy định.

Được biết cờ Phật giáo, trước hết là biểu trưng tinh thần thống nhất của phật tử trên toàn thế giới. Cờ Phật giáo còn tượng trưng cho niềm chính tín và sự yêu chuộng hòa bình của mọi người con Phật. Ngoài ra, cờ Phật giáo còn có ý nghĩa cắt bỏ quan niệm cố chấp các ranh giới địa phương, gia tăng niềm hăng hái đoàn kết để phụng sự cho đạo pháp và dân tộc.
Lá cờ Phật giáo được treo trong mỗi chùa, cơ sở tự viện trên khắp thế giới

Năm sắc theo chiều dọc lá cờ: Xanh đậm, vàng, đỏ, trắng, cam, tượng trưng cho hào quang chư Phật. Năm sắc theo chiều ngang là mầu tổng hợp tượng trưng cho ánh sáng hào quang chư Phật. Ý nghĩa của mỗi màu sắc có sự phân biệt khác nhau.

Tuy nhiên, hiện nay gần đây theo quan sát của tôi có nhiều cơ sở tự viện ở ngoài miền Bắc đang treo những lá cờ Phật giáo với những màu sắc khác nhau.
 Cờ Phật giáo được treo trên đoạn đường QL 1A cũ, thuộc địa phận huyện Phú Xuyên (Tp.Hà Nội)

Trong dịp Phật đản năm nay, tôi nhận thấy có một số chùa treo rợp bóng cờ Phật giáo quanh khuôn viên chùa hoặc ngoài đường nhưng có những lá cờ treo ngược, có những lá cờ quá cũ nát, có những lá cờ bị rách một góc...Điều này có gì đó gây phản cảm cho những người đến chùa vãn cảnh hoặc lễ bái.

Lá cờ Phật giáo ngoài ý nghĩa biểu trưng cho giáo lý, nó còn nói lên tinh thần thích nghi hòa hợp đó. Vậy mà nhiều chùa lựa chọn không đúng trong việc mua/may cờ và treo cờ Phật giáo. Không biết nguyên nhân xuất phát từ đâu? Phải chăng do nhà chùa tác trách? hay vô tình không để ý?

Dẫu biết rằng, tinh thần treo cờ Phật giáo trong những ngày lễ kỷ niệm là điều rất đáng mừng và tán thán nhưng nếu mà cứ dùng cờ sai, treo cờ sai như thế này thì không biết hậu quả sẽ như thế nào?

Không biết Ban Văn hóa TƯ GHPGVN có ý kiến gì cho việc này hay chưa?

TIN LIÊN QUAN
Tịnh PhươngPhật Giáo

TIN LIÊN QUAN

Tượng Phật Bà Quan Âm mang ý nghĩa gì?

Tượng Phật Bà Quan Âm mang ý nghĩa gì?

HomeAZ 23/09/2020, 17:20

Tượng Phật Bà Quan Âm ngày nay được điêu khắc dưới nhiều hình dạng khác nhau như: mẫu tượng gỗ Quan Âm bồ tát với Rồng, gậy như ý, bình cam lộ,…Mỗi hình dáng Phật đều mang nét đẹp độc đáo và ý nghĩa riêng nhưng chung quy lại là đem đến sự tích cực cho gia chủ.

Cầu nguyện cho những nạn nhân trong vụ tai nạn máy bay gần thành phố Kharkiv

Ý kiến – Diễn đàn 12:32 26/09/2020

Vụ tai nạn máy bay quân sự ở gần thành phố Kharkiv phía đông Ukraine trong tối 25-9 giờ địa phương đã khiến ít nhất 22 người tử vong và 2 người bị thương nặng.

Văn hóa thần tượng của người Phật tử

Ý kiến – Diễn đàn 10:47 26/09/2020

Văn hóa thần tượng tạo ra những tác động khá tích cực tới thái độ, niềm tin, nhận thức và cảm hứng... của các fan, giúp họ nỗ lực phấn đấu rèn luyện, học tập, tu tập, vươn lên trong cuộc sống

Phong tục thờ cúng tổ tiên: Cầu nối đưa đạo Phật đi vào lòng dân Việt

Ý kiến – Diễn đàn 08:31 26/09/2020

Tinh thần Phật giáo và phong tục thờ cúng tổ tiên của người Việt có mối liên hệ như thế nào trong dòng lịch sử? Phật giáo có thể đóng góp gì cho việc hiện đại hóa tang sự trong xã hội ngày nay?

Những câu nói hay đáng để suy ngẫm của Sư Giác Minh Luật

Ý kiến – Diễn đàn 08:26 26/09/2020

Mời quý Phật tử cùng đọc, suy ngẫm về những câu nói ý nghĩa của Sư Giác Minh Luật được trích ra từ sách "Cho nhẹ lòng nhau".

Từ điển Phật học

Phật Giáo
Phật Giáo