Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

Thứ năm, 08/05/2014, 17:42 PM

Triển lãm tôn vinh hình ảnh những ngôi chùa Việt

Trong khuôn khổ Đại lễ Vesak LHQ, Triển lãm ảnh Panorama tôn vinh vẻ đẹp của những ngôi chùa Việt Nam và những ngôi chùa của thế giới, triển lãm được khai mạc vào lúc 15h ngày 7/5/2014 tại sân chính điện Quán Thế Âm và sân chính điện Thích Ca, với 100 bức ảnh tấm lớn kích thước 2.400x1.200

Chương trình triển lãm Panorama là nét văn hóa đặc sắc và ý nghĩa của Đại lễ Vesak LHQ với mong muốn được đưa tới công chúng trong nước và quốc tế về dự Đại lễ tại Việt Nam ấn tượng tốt đẹp về hình ảnh những ngôi chùa Việt và quốc tế, mà ở đó có sự giao thoa văn hóa Phật giáo thông qua kĩ thuật ảnh Panorama. 
 
Panorama (trong nhiếp ảnh) (có nguồn gốc từ tiếng Hy Lạp: πᾶν - "tất cả" và ὅραμα - "cảnh") là cách chụp hình một không gian dưới 1 góc rộng bất kì. Thuật ngữ Panorama còn được dùng nhiều trong sơn, vẽ, nhiếp ảnh, phim / video, hay mô hình ba chiều.

Chương trình triển lãm Panorama đưa một góc nhìn nghệ thuật cho nhân dân, du khách thập phương trong nước và quốc tế tới dự Đại lễ Vesak LHQ tại VN được chiêm ngưỡng cảnh đẹp của những ngôi chùa Việt trên mọi miền đất nước, và các cảnh chùa của nhiều quốc gia khác trên thế giới được đưa tới triển lãm, cho người xem thấy được sự giao thoa trong các kiến trúc, không gian linh thiêng nơi cửa Phật.

Qua đó chương trình có thể quảng bá những hình ảnh đẹp về quê hương đất nước, con người, thiên nhiên VN đến với bạn bè quốc tế và nhân dân cả nước dự Đại lễ Vesak LHQ. Đó sẽ là chuyến du lịch tâm linh văn hóa đặc biệt đối với họ.
 
 
Những tác phẩm nghệ thuật Phật giáo với vẻ đẹp huyền bí tâm linh được thể hiện qua nước ảnh đen trắng, mang đến cảm xúc trầm lắng bình yên cho người xem , những tác phẩm ấy góp phần tạo sức hút mạnh mẽ đến công chúng, từ đó giúp công chúng hiểu sâu hơn về những thông điệp sống của Phật giáo.

Bởi các bức ảnh lưu lại dáng hình chân thật của những công trình Phật Giaó vĩ đại, điển hình là đền Angkor Wat của Campuchia. Dù những du khách mới chỉ chiêm bái qua ảnh, công trình kiến trúc hùng vĩ ấy vẫn có khả năng khiến cho người xem không khỏi ngỡ ngàng, và tự hỏi rằng giữa một vùng đất bằng phẳng không có núi non, làm thế nào người xưa có thể xây nên một công trình kỳ công tinh tế bằng những tảng đá trăm tấn, ngôi đền gồm 5 tháp với tháp chính cao 65m 4 tháp phụ cao 40m, với lối kiến trúc có hình bán nguyệt và nóc vòm vẫn vô cùng độc đáo với góc nhìn hiện đại.

Điều kỳ diệu này có thể được lý giải về một niềm tin tâm linh, niềm tin và tấm lòng kính ngưỡng Phật giáo lớn lao của dân tộc Khmer từ trước đến nay. Đó là thông điệp sống của Phật giáo được gửi gắm qua vẻ đẹp của công trình kỳ vĩ Angkor Wat : niềm tin vào Phật pháp là mẹ của mọi công đức, niềm tin vào Tam Bảo là một điểm tựa tạo nên sức mạnh cho con người vận chuyển đá tấn và xây dựng nên di sản văn hóa thế giới, dễ dàng như bẩy cả trái đất lên vậy.

Mỗi ngôi chùa đều có nét kiến trúc độc đáo và đa dạng cùng những thông điệp tâm linh khác nhau. ở VN có quần thể chùa Hương với những công trình kiến trúc rải rác trong thung lũng suối Yến. Khu vực chính là chùa Ngoài còn gọi là chùa Trò, tên chữ là Thiên Trù. Tam quan chùa được cất trên ba khoảng sân rộng lát gạch, sân thứ 3 dựng gác chuông với 3 tầng mái. Đây là công trình cổ, dáng dấp độc đáo, vì lộ 2 đầu hồi tam giác trên tầng cao nhất.
 
Ngôi chính điện chùa Thiên Trù là công trình kiến trúc quy mô lớn, kết hợp hài hòa phong cách kiến trúc hiện đại với phong cách kiến trúc truyền thống. Do vậy, du khách chiêm ngưỡng đại hùng bảo điện cảm thấy thân quen mà mới lạ, bắt gặp nét dung dị trầm lắng mà sâu xa triết lý của nghệ thuật quá khứ với nước ảnh đen trắng của nghệ thuật hiện đại. 

Kỹ thuật Panorama đem đến cho người xem một hình ảnh với góc nhìn rộng hơn ảnh bình thường, tức là những khung cảnh cực kỳ rộng lớn mà một khung hình chụp bằng máy ảnh không thể thể hiện hết thì kỹ thuật chụp ảnh Panorama cho phép bạn tạo tấm ảnh bao quát được hết mọi vật trong kích thước một khung hình bình thường. Bên cạnh đó, nước ảnh đen trắng đơn giản đã làm tăng thêm vẻ tinh khôi, thanh nhã, trầm lắng cho cửa Phật, đó có thể là chùa Từ Đàm ( Huế), chùa Keo ( Thái Bình), chùa Wat Traimit ( Bangkok Thái Lan)..v..v….

Diệu Hòa

TIN LIÊN QUAN

Đức Phật nói về nguyên nhân thất bại ở đời

Văn hóa 10:17 20/02/2020

Có vị Thiên nhân nghĩ đến nỗi khổ của thế gian nên đến thỉnh vấn Đức Thế Tôn về nguyên nhân dẫn đến sự thất bại của con người sống ở trên đời.

Nghe chuông và chắp tay

Văn hóa 09:53 20/02/2020

Hầu hết các ngôi chùa ở xứ ta đều có đại hồng chung. Đại hồng chung là chuông lớn mà mỗi khi được thỉnh lên thì âm thanh có thể nghe được từ thôn trên xuống xóm dưới. Đại hồng chung được thỉnh vào buổi khuya và buổi tối, mỗi buổi đúng 108 tiếng. Người thỉnh chuông được gọi là tri chung.

Rừng trải rộng 70% diện tích quốc gia hạnh phúc nhất thế giới

Văn hóa 09:40 20/02/2020

Tại Bhutan, 70% diện tích được bao phủ bởi rừng, không khó hiểu khi quốc gia này có môi trường trong sạch bậc nhất thế giới. Từ nhiều năm nay, các đời vua Bhutan đều giữ nguyên một quy định: Một cây bị đốn tại Bhutan, dù với mục đích tốt hay xấu thì người chặt phải trồng lại 3 cây.

Nếp sống đạo đức, lành mạnh của người Phật tử

Văn hóa 09:08 20/02/2020

Đối với hàng Phật tử tại gia, năm giới là năm điều học căn bản để tạo dựng nên một nếp sống đạo đức, tốt đẹp và lành mạnh. Không chỉ trong đạo Phật mà năm điều đạo đức này còn là năm điều kiện để tạo dựng một xã hội an lành, trật tự và phát triển bền vững.