Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ bảy, 03/02/2018, 17:50 PM

Triển lãm tranh, tượng Phật quốc bảo Nhật Bản

Một sự kiện kết hợp giữa việc trưng bày tượng Phật, tranh Phật giáo quý hiếm và họa tiết rồng khổng lồ sẽ được triển lãm tại 19 ngôi già lam cổ tự Phật giáo tại Kyoto vào mùa xuân Mậu Tuất. Nhằm tôn vinh “những báu vật vô giá” của Kyoto được tổ chức bởi Hiệp hội Bảo tồn Di sản Kyoto.

Cổng chính ngôi già lam cổ tự Kim Giới Quang Minh (Konkaikōmyō-ji), phường Skyo, thành phố Kyoto, nơi có bức tranh “Banryu-zu” họa một con rồng khổng lồ. (Ảnh: Yoshiko Sato)
Ngày 23/01 vừa qua, thông cáo báo chí đã tiết lộ kế hoạch tổ chức sự kiện mỗi năm hai lần, lần thứ 73 này do The Asahi Shimbun tài trợ, sẽ diễn ra từ ngày 27/04 đến 06/05/2018.

Triển lãm năm nay đánh dấu kỷ niệm 150 năm Duy Tân Minh trị (1868) và khởi đầu cuộc nội chiến Mậu Thìn (戊辰戦争 - Boshin Sensō) (1868-1869).

Triển lãm sẽ có nhiều hiện vật liên quan đến các sự kiện nêu trên, trong đó có binh phục và vũ khí. Nhiều pho tượng Phật cổ và nhiều bức vẽ trên “fusuma” (cửa kéo) của các họa sĩ lừng danh cũng sẽ xuất hiện tại triển lãm.

Một trong những hiện vật quý hiếm nhất của triển lãm, chính là một cánh cổng lớn sẽ được trưng bày cho công chúng thưởng lãm tại ngôi già lam cổ tự Kim Giới Quang Minh (金戒光明寺 - Konkaikōmyō-ji), phường Skyo, thành phố Kyoto.

Ngôi già lam cổ tự Kim Giới Quang Minh đã từng là nơi đóng quân của lãnh chúa Matsudaira Katamori (松平容保) (Tại vị 1852-1868) - người đã chống lại quyền lực của Tướng quân Tokugawa (徳川幕府) ở giai đoạn thoái trào của thời kỳ Võ sĩ (Samurai - 武士). Matsudaira Katamori, một võ sĩ, vị lãnh chúa của vùng Aizu, vùng đất nổi tiếng với lòng trung thành đối với chính quyền Mạc phủ Tokugawa.

Toàn bộ phần trần của cổng cổ tự Kim Giới Quang Minh có một bức tranh có tên “Banryu-zu” vẽ một con rồng khổng lồ. Ngoài ra, nhiều báu vật quốc gia và hiện vật văn hóa quan trọng khác cũng sẽ được trưng bày tại triển lãm.

Triển lãm sẽ được tổ chức tại nhiều địa điểm như đền Kamigamojinja, đền Shimogamojinja, Ohojo của chùa Chionin, vườn Kohojo và Hojo, tháp năm tầng của chùa Toji (Đông Tự) ở Kyoto. Đền Iwashimizu Hachimangu ở Yawata, Kyoto là địa điểm duy nhất nằm ngoài thành phố tham gia triển lãm sắp tới.

Vé tham quan triển lãm là 800 Yên (khoảng 7.30 USD) đối với người lớn và 400 Yên đối với học sinh cho mỗi địa điểm. Các loại phí này sẽ được dùng cho công tác bảo tồn và phục chế các tài sản văn hóa.

Vân Tuyền (Nguồn: Japan Bullet)
Phật Giáo

TIN LIÊN QUAN

Thưởng lãm các bức thư pháp "thiền định" của Thiền sư Thích Nhất Hạnh

Quốc tế 17:26 13/07/2020

Không chỉ là một bậc Thiền sư có tầm ảnh hưởng lớn trong sự phát triển của Phật giáo phương Tây, Thiền sư Thích Nhất Hạnh còn được biết đến là một nhà thư pháp tài danh.

Nghiệp và số mệnh đồng hay khác?

Quốc tế 16:36 13/07/2020

Đạo Phật không phải là ngẫu nhiên luận rồi vô trách nhiệm đối với những hành vi của mình, hay cho rằng mọi chuyện rủi ro, may mắn, bất ngờ đều do bổng dưng, khi không, tự nhiên mà có.

Phi công người Anh đã về nước an toàn

Quốc tế 14:57 13/07/2020

Trưa 12/7 giờ Việt Nam, bệnh nhân 91 (nam phi công người Anh) hạ cánh xuống sân bay Frankfurt (Đức) và sau đó trở về đến London (Anh) an toàn trên chuyến bay của Vietnam Airlines.

Những con số bảy trong kinh tạng Pali

Quốc tế 14:27 13/07/2020

Bảy hạng người đáng được cung kính, đáng được tôn trọng, đáng được cúng dường, đáng được chắp tay, là ruộng phước vô thượng ở đời là người có câu phần giải thoát, tuệ giải thoát, thân chứng, kiến chí, tín giải thoát, tùy pháp hành, tùy tín hành.

Từ điển Phật học