Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ năm, 30/05/2013, 11:13 AM

Triển lãm tưởng niệm "Ngọn lửa và trái tim"

“Triển lãm tưởng niệm Ngọn Lửa và Trái Tim” – là hoạt động đầu tiên trọng khuôn khổ chương trình của Đại lễ thành kính tưởng niệm 50 năm Bồ tát Quảng Đức vị pháp thiêu thân.

 Triển lãm chính thức
Trong không gian văn hóa trang nghiêm và trầm lặng, những di vật, báo vật đã hiện lại một cách chi tiết về cuộc đời của Bồ tát Quảng Đức và hiện lại một thời lịch sử Phật giáo tranh đấu với tinh thần bất bạo động, làm chấn động lương tri nhân loại.
 
Gian phòng triển lãm được trưng bày với đa dạng chủ đề trong không gian tuy nhỏ, nhưng đưa chúng ta trở vở với một hiện thực lịch sử Phật giáo đau thương nhưng hào hùng.
 
Di vật liên quan đến cuộc đời của Bồ Tát: Tôn tượng, Mộc bản in kinh, Pháp khí tại chùa Sắc Tứ Long Sơn nơi Ngài xuất gia, Bảng sắc tử chùa Long Sơn do Vua Bảo Đại sắc tứ năm thứ 14 (1938).Các văn kiện, sách báo ảnh cuộc tranh đấu lịch sử của Phật giáo Việt Nam gồm có: Bản 5 nguyện vọng của Phật giáo Việt Nam, Tâm Thư của Ủy Ban Liên Phái Bảo vệ Phật giáo.
 Các bộ kinh Ngài hành trì
 
 
 Các đồ vật của Ngài thường dùng
 
 
 Những ấn chiện của Ngài sử dụng tại chùa Sắc Tứ Long Sơn (huyện Vạn Ninh - Khánh Hòa)
 
 Pháp khí tại chùa Sắc Tứ Long Sơn nơi Ngài xuất gia,
Những di ảnh và phương danh chư vị thánh tử đạo “vì Pháp thiêu thân”, chư vị Thánh tử đạo bị thảm sát tại đài phát thanh Huế đêm ngáy 08.5.1963, nơi khởi đầu phong trào tranh đấu Phật giáo.
 
 
Phòng triển lãm trưng bày những bức ảnh hiếm do Nhiếp ảnh gia Nguyễn Văn Thông là nhân chứng lịch sử. Nhân dịp này ông còn tiến cúng bảo tháp xá lợi xương của Bồ tát do chính tay ông cung thỉnh tại lò thiêu An Dưỡng Địa Sài Gòn 1963. Những di vật quý báu của Bồ Tát lúc hành đạo tại quê nhà do ĐĐ Thích Thường Tín, trụ trì Chùa Long Sơn- Phú Cang, Vạn Ninh nơi Bồ Tát xuất gia cung cấp. Sư cô Thích Nữ Thông Ngữ, trụ trì chùa Pháp Hải- Ninh Hòa, ngôi chùa nơi Bồ Tát khai sơn cũng đã mang đến cho lễ triển lãm nhiều di vật có giá trị. 
 
 
“Triển lãm những di vật này là để tưởng nhớ Pháp nạn Phật giáo, chứ không phải để kích động hận thù, gây chia rẽ tôn giáo mà để quay về với quá khứ, có dịp để chúng ta học lại hành trạng Từ Bi bất bạo động của Ngài, để xây dựng đạo Pháp ngày càng phát triển.” Hòa thượng Thích Ngộ Tịnh, phó BTC phát biểu trong diễn văn khai mạc triển lãm.
 

Phòng triển lãm sẽ mở cửa liên tục trong suốt 3 ngày từ 28.29.30/05/2013 để đón quý khách đến thăm viếng.

Tâm Đức Hậu - Huệ Lưu
Phật Giáo

TIN LIÊN QUAN

Phòng thờ Phật nên sơn màu gì đẹp và hợp phong thủy cho gia chủ?

Phòng thờ Phật nên sơn màu gì đẹp và hợp phong thủy cho gia chủ?

HomeAZ 01/06/2020, 23:05

Phòng thờ trong truyền thống gia đình người Việt là nơi dùng để thờ cúng những người quá cố hoặc thờ Phật. Việc lựa chọn màu sơn cho phòng thờ Phật rất quan trọng vì đây là nơi trang nghiêm và rất linh thiêng. Hãy tham khảo ngay những màu sơn đẹp và hợp phong thủy cho phòng thờ Phật ngay dưới đây nhé!

Bản khắc kinh Phật thời cổ đại tại vùng ĐBSCL

Ảnh 17:20 01/06/2020

Một điều có sức hấp dẫn lớn đối với các nhà nghiên cứu Phật sử là, trên bản đồ được khắc dày đặc minh văn bằng hai loại cổ tự kết hợp đan xen: Pali và Sanskrit, loại hình chữ viết Brahmi gốc Ấn Độ.

Ý nghĩa thờ cúng tổ tiên theo quan điểm của Phật giáo

Ảnh 14:28 01/06/2020

Thờ cúng tổ tiên để liên kết với quá khứ mà phát huy các giá trị sống tốt đẹp cho hiện tại. Thờ cúng ông bà cha mẹ để thực tiễn hóa ý niệm tri ân và báo đáp thâm ân sinh dưỡng. Thờ cúng đồng thời cũng là cách giáo dục lòng hiếu thảo cho con cháu về sau.

Phương pháp trợ niệm lúc lâm chung

Ảnh 12:41 01/06/2020

Người trợ niệm hướng về trước Phật, thay mặt người chết hồi hướng công đức niệm Phật, cầu nguyện người chết được vãng sinh Tịnh độ.

Cách thức niệm Phật

Ảnh 12:33 01/06/2020

Niệm Phật từ buổi mai khi mới thức dậy, cho đến buổi tối, cả ngày niệm không xen hở. Khi gần đi ngủ, ngồi xếp bằng, bán già, hay kiết già, chắp tay mà nguyện rằng: Con tin lời của Đức Phật A Di Đà đến khi lâm chung được Phật và các vị Bồ Tát, đến tiếp dẫn chúng con về Cực lạc.

Từ điển Phật học