Phật Giáo

Triều Tiên: Ngôi cổ tự 1700 năm

Thứ năm, 29/08/2013 | 16:54

Quảng Pháp cổ tự, tựa núi Đại Thành, vùng ngoại ô phía Đông Bắc thủ đô Bình Nhưỡng, Triều Tiên. Ngôi cổ tự này thành lập vào cuối thế kỷ thứ tư do thiền sư A Đạo khai sơn năm 392 Tây lịch thời đại Koguryo

Quảng Pháp cổ tự hiện được Chính phủ Triều Tiên công nhận là Quốc bảo (kho báu quốc gia số 164), một trong hàng chục ngôi cổ tự quanh núi Đại Thành.

Năm 1727 Quảng Pháp cổ tự trùng tu toàn bộ và bia ký hiện vẫn trơ đá với phong sương tuế nguyệt.

Khi chiến tranh xâm lược của đế quốc Mỹ, sau thập niên 50 giữa thế kỷ XX, bom đạn của quân đội Mỹ oanh tạc, ngôi chùa sụp đỗ toàn bộ và sau đó phục dựng lại.

Năm 1990 bắt đầu mới khôi phục lại khang trang và hiện nay ngôi cổ tự này rất thu hút khách thập phương đến chiêm bái.

Ở Bắc Hàn hiện có 60% dân chúng theo Phật giáo. Gần 400 ngôi chùa được tu bổ và hoạt động. Bản dịch Bộ Đại tạng Kinh ra tiếng Hàn ở thế kỷ XIII nay được in ấn phát hành rộng rãi thành gồm 25 cuốn. Trong khi ấy nhà nước Bắc Hàn chỉ chính thức cho 2 thánh đường Protestant Pongsu Church của Tin Lành và Catholic Changchung Cathedral của Công giáo La Mã được hành lễ. Trong hiến pháp năm 1992 của Bắc Hàn, điều 68 ghi “bảo đảm quyền tự do tín ngưỡng và xây dựng nơi thờ phụng”; nhưng điều ấy còn qui định “Không ai được phép dùng tôn giáo như là phương tiện để đưa quyền lực ngoại bang vào đất nước, hay để hủy diệt trật tự xã hội và nhà nước. “đủ cho thấy chính quyền Bắc Hàn thừa biết quyền lực khuynh đảo của các tổ chức truyền giáo “Tin Lành” của Anh Mỹ.

Lip vdeo Quảng Pháp cổ tự: http:/www.youtube.com/watch?v=UksiqaDrnaA

Một số hình ảnh trân trọng kính mời quý bạn đọc cùng tham quan ngôi danh lam cổ tự 1700 năm với Phật giáo Triều Tiên:

 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 

Thích Vân Phong
Thích Vân Phong
BÌNH LUẬN
Tháng năm
Tháng
Ngày
Giờ

Tự điển Phật học được sắp xếp theo thứ tự từ A đến Z
A B C D E F G H I J K L M N O P Q R S T U V W X Y Z