Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ sáu, 04/07/2014, 15:40 PM

Trọn một ngày giao lưu “học Phật” ngập tràn niềm vui và ý nghĩa

Một thời ngắn tọa thiền kết thúc. Xả thiền xong, ai cũng thấy tâm lòng nhẹ nhàng, thanh thoát. Cả đoàn hoan hỷ giao lưu cùng TT.Thích Vân Phong, cùng lắng nghe Thầy chia sẻ đề tài “Phật giáo với đất phương Nam”…

Đoàn gần 50 sinh viên trường Đại học Sư phạm Tp.HCM khoa Lịch sử, đã có chuyến đi thực tế miền Tây Nam bộ vô cùng ý nghĩa.

Đoàn do Tiến sĩ Lê Hoàng Hoa, giảng viên Trường Đại học Sư phạm Tp.HCM, Khoa Lịch sử, Trưởng đoàn, và Tiến sĩ Nguyễn Minh Mẫn, giảng viên nhà trường làm Phó đoàn, cùng hướng dẫn.
Cung nghinh Chư tôn thiền đức

Đến Hà Tiên vào ngày 02/07/2014, sau khi viếng thăm các di tích lịch sử văn hóa, đoàn đến viếng thăm Trường hạ chùa Phật Đà, bên cạnh lăng Mạc Cửu, Tổng trấn Hà Tiên đầu tiên. Được sự tiếp đón thân mời của Chư tăng, đoàn đã vui vẻ lưu lại dùng hai bữa cơm chay trưa, chiều rất thân mật.
Không ít bạn lần đầu ăn cơm chay, nhưng ai cũng ngon miệng và vui vẻ


Tối đến, đoàn cùng giao lưu với Chư tăng Trường hạ. Mỗi sinh viên được nhận một ngọn nến lung linh trên đài sen, sắp hàng hai thanh thản từng bước chân an lạc, trang nghiêm đến tượng đài Bồ tát Quán Thế Âm, ngồi dựa vách núi trước hồ tịnh thủy, cùng nâng đài sen lên trán, đồng khấn nguyện bên dòng suối chảy reo vang như hòa điệu:

Từng ngọn nến linh thiêng
Thắp sáng từ trí tuệ
Thành kính dâng lên Người
Quán Thế Âm Bồ Tát
Ban khắp chốn nhân gian 
Tâm từ bi, bác ái...

"Mười phương chư Phật, Bồ tát Quán Thế Âm, Quốc Tổ, chư vị Minh quân Thánh triết, chư vị Anh hùng liệt sĩ, Hồn thiêng sông núi từ bi gia hộ cho con cháu nước Việt luôn bình tĩnh sáng suốt, để có giải pháp đối phó với bành trướng Bắc Kinh bá quyền, đang xâm lấn lãnh hải Việt Nam và đe dọa nghiêm trọng đối với các nước láng giềng khu vực biển Đông, khắc phục những hậu quả khó khăn, vượt qua sự ách tắc giao thương, phát triển kinh tế xã hội bền vững. 


Ngưỡng mong oai đức vô cùng linh thiêng chứng giám lòng thành chí kính của chúng con, gia hộ cho chúng con luôn an lạc, hạnh phúc để tiếp tục thắp sáng tâm linh, gìn giữ và phát huy cội nguồn, ý thức hệ của tiền nhân, góp phần hộ trì nước thịnh, dân an, tốt đạo, đẹp đời”.

Sau khi khấn nguyện xong, đoàn lên giảng đường, trao đổi, chia sẻ với Pháp sư Thích Tâm Chơn về phương pháp tọa thiền Quán niệm hơi thở, nhằm tích năng lượng và thể trí dục, đem lại nguồn an lạc hạnh phúc trong cuộc sống, rồi cùng tọa thiền 15 phút.

Thực hành tọa thiền Quán niệm hơi thở

Một thời ngắn tọa thiền kết thúc. Xả thiền xong, ai cũng thấy tâm lòng nhẹ nhàng, thanh thoát. Cả đoàn hoan hỷ giao lưu cùngThượng tọa Thích Vân Phong, cùng lắng nghe Thầy chia sẻ đề tài “Phật giáo với đất phương Nam”…

Giao lưu cùng quý Thầy


Những sứ giả Như Lai là chư tôn đức Tăng già và các quan lại thọ Bồ tát giới đã theo gót chân của các bậc Thánh triết, Hiền nhân đi trước vào thời Lý, Trần; dùng chủ nghĩa Từ bi, hiện thực lý tưởng Bồ Tát đạo, Quốc sách an dân kiện toàn trong mọi lĩnh vực.

Cùng bước song hành với đoàn người mở đất, Phật giáo cũng gieo mầm tuệ giác trên vùng đất mới đầy phù sa. Duyên Bồ đề quyến thuộc gặp nhau, cùng chung sống trong ánh đạo vàng Từ bi Trí tuệ, để niềm tin Phật nở trong lòng người xa xứ theo âm điệu mõ sớm chuông chiều:

Đây chùa đây Phật, đây mõ sớm chuông chiều, nhắn nhủ khách trần về nẻo giác;
Này trăng này gió, này kinh vàng kệ ngọc, khuyên răn người tục bỏ đường mê.

Khởi nguyên dân tộc miền Nam, Quốc chúa Nguyễn Phúc Chu cùng Chư tôn đức Tăng già đem ánh đạo vàng từ bi trí tuệ phổ hoá nhân gian, ứng dụng thực tiễn mọi phương tiện thiện xảo, hiệu quả trong việc giáo hoá quần chúng thành công “Chân-Thiện-Mỹ”, góp phần tốt đạo, đẹp đời, phụng đạo yêu nước trên tinh thần: “QUỐC VƯƠNG ĐẠI THẦN DUY TRÌ PHẬT PHÁP - HỘ QUỐC AN DÂN”.
Chụp hình lưu niệm, kết thúc một ngày học Phật vô cùng ý nghĩa

Trước khi đoàn sinh ra về, nhà chùa gửi tặng mỗi người một tập đề tài: “Phật giáo với đất phương Nam”, một quyển “Đức phật và Thánh chúng”. Món quà nhỏ, nhưng ý nghĩa. Đó như nguồn động viên tinh thần to lớn đối với một thế hệ, góp phần tiếp sức tới từng người thêm vững bước, thêm thành tựu hành trình từ giảng đường đến hiện thực đời sống…

Buổi giao lưu thành tựu viên mãn trong bầu không khí trang nghiêm trầm hùng, như hâm nóng lại quá khứ lịch sử tiền đi nhân mở đất khẩn hoang, mở rộng bờ cõi, tạo thuận duyên cho con cháu mãi mãi Độc lập -Tự do - Hạnh phúc.

Nguyên Thường
Phật Giáo

TIN LIÊN QUAN

Tượng Phật gỗ an vị tại gia như thế nào cho đúng?

Tượng Phật gỗ an vị tại gia như thế nào cho đúng?

HomeAZ 04/01/2021, 12:16

Tượng Phật gỗ an vị tại gia là một nét đẹp truyền thống phổ biến của dân tộc Việt, tuy nhiên, việc an vị tượng Phật gỗ như thế nào cho đúng thi rất ít ai quan tâm. Hãy cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

Thành đạo, Thế Tôn xuất hiện ở đời

Đời sống 10:03 17/01/2021

Phật tử chúng ta đang vui mừng kỷ niệm ngày Thế Tôn thành đạo trong bối cảnh nhân loại càng thấm thía lời dạy của Đức Phật về bệnh khổ và sự xung đột, chỉ có lòng từ bi và hướng thiện mới có thể hóa giải được hận thù và tăng phước thêm cho con người.

Mùa mưa xứ Huế

Đời sống 09:44 17/01/2021

Những cơn mưa thường bất chợt xuất hiện trên thành phố Huế vào mùa Đông. Người ta thường nói Huế mộng mơ, trầm lặng và buồn. Nay mưa càng khiến Huế buồn hơn. Mưa Huế không giống với những nơi khác.

Mẹ và những nỗi nhớ nao lòng

Đời sống 09:28 17/01/2021

Nhà tôi dọn về nơi ở mới. Vợ tôi thu dọn tất cả vật dụng không còn sử dụng hay đã cũ kỹ để bán “ve chai”, trong đó có chiếc bàn máy may đạp chân hiệu “singer” của mẹ tôi cách nay đã trên 50 năm.

Chùa Pháp Hoa, Quảng Nam trao quà tới bà con khó khăn tại huyện miền núi Bắc Trà My

Đời sống 20:56 16/01/2021

Hôm nay, ngày 16/1/2021, Chư Tăng, Ban Hộ tự, Ban Huynh trưởng GĐPT và Đạo hữu Phật tử chùa Pháp Hoa - Thị Xã Điện Bàn - Quảng Nam đã về tại chùa Trà Dương thuộc huyện miền Núi Bắc Trà My để trao gửi đến bà con có hoàn cảnh khó khăn tại địa phương chuẩn bị đón tết Tân Sửu sắp đến.

Từ điển Phật học

Travel Mag